สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 หนุมานประสานกาย เป็นทั้งสมุนไพรและไม้ประดับ

คำแนะนำ : คุณต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะสามารถโพสได้ครับ

Screensize:
UserName:
Password:
Format Mode:
Format: BoldItalicizedUnderlineStrikethrough Align LeftCenteredAlign Right Horizontal Rule Insert HyperlinkInsert Email Insert CodeInsert QuoteInsert ListInsert MP3 File
   
Message:

* HTML is OFF
* Forum Code is ON
Smilies
Smile [:)] Big Smile [:D] Cool [8D] Blush [:I]
Tongue [:P] Evil [):] Wink [;)] Clown [:o)]
Black Eye [B)] Eight Ball [8] Frown [:(] Shy [8)]
Shocked [:0] Angry [:(!] Dead [xx(] Sleepy [|)]
Kisses [:X] Approve [^] Disapprove [V] Question [?]

  Check here to include your profile signature.
    

T O P I C    R E V I E W
admin Posted - 15 Sep 2010 : 15:58:25
ปีงบประมาณ 2553
หนุมานประสานกาย เป็นทั้งสมุนไพรและไม้ประดับ
ธัญญลักษณ์ เหล็กพิมาย
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

          เมื่อเอ่ยถึงชื่อนี้บางท่านอาจนึกไปถึง หนุมาน ตัวละครเอกของวรรณกรรมเรื่องเด่น รามเกียรติ์ แต่ไม่ใช่นะคะ หนุมานประสานกายที่ดิฉันจะกล่าวถึงในวันนี้เป็นพืชชนิดหนึ่ง ซึ่งผู้ที่อยู่ในวงการไม้ประดับคงรู้จักกันดี เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นไม้ประดับยอดฮิตและเป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้ค่ะ ไม่เพียงแค่นั้น แต่หนุมานประสานกายยังจัดเป็นพืชสมุนไพรที่น่าสนใจอีกด้วยค่ะ
          หนุมานประสานกาย หรือ สังกรณี หรือว่านอ้อยช้างตามที่ทางภาคเหนือเรียกกันนั้นเป็นไม้พุ่มแกมเถา สูง 1-4 เมตร แตกกิ่งก้านต่ำใกล้พื้นดิน เปลือกต้นเรียบเป็นสีน้ำตาล ใบ เป็นใบประกอบแบบนิ้วมือ ออกเรียงสลับ มีใบย่อย 6-8 ใบ รูปรี กว้าง 1.5-3 ซม. ยาว 5-8 ซม. โคนใบแหลม ปลายใบเรียวแหลม ขอบใบเรียบ แผ่นใบเรียบสีเขียวเข้มเป็นมัน ดอกเล็กสีขาวนวลออกเป็นช่อที่ปลายกิ่ง ผล เป็นรูปทรงกลมขนาดเล็ก มีเนื้อ โดยรวมแล้วหาก ดูเผิน ๆ จะคล้ายใบของต้นหนวดปลาหมึกแคระ ซึ่งเป็นต้นไม้มีพิษ ดังนั้นก่อนนำไปใช้ควรถามผู้รู้ให้แน่ใจเสียก่อนนะคะว่าใช่ใบหนุมานประสานกายจริง ๆ และที่นิยมใช้คือใบที่มี 7 ใบย่อยค่ะ
          สำหรับสรรพคุณอันโดดเด่น คือ ใช้กินรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ โรคภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นแพ้อากาศ แพ้ฝุ่นละออง เกสรดอกไม้ แพ้กลิ่นต่าง ๆ กระทั่งแพ้อาหารทะเลและอื่น ๆ รวมทั้งสามารถรักษาโรคหืด ไอเรื้อรัง ไอมีเลือด ช่วยขับเสมหะและแก้เจ็บคอ อีกทั้งยังมีการนำหนุมานประสานกายไปใช้รักษาวัณโรคปอดอีกด้วย นอกจากนี้ ยังใช้รับประทานแก้ช้ำใน เจ็บหน้าอก แก้เคล็ดขัดยอก ฟกช้ำดำเขียว แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ลดความดันโลหิต ใบสดยังใช้ตำพอกสมานแผล ห้ามเลือดแผลสดได้ผลดี จึงเป็นที่มาของชื่อ “หนุมานประสานกาย” จากสรรพคุณในหมวดหลังนี้แหล่ะค่ะ คือช่วยประสานร่างกายที่บอบช้ำให้คืนสู่ปกติ และจากสรรพคุณนี้เช่นกันทำให้ทางทีมวิจัยของคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้วิจัยสกัดสารเอทานอลจากใบหนุมานประสานกาย เพื่อกระตุ้นกระบวนการหายของบาดแผลสุนัข โดยสารสกัดดังกล่าวสามารถเร่งการสร้างเนื้อเยื่อและเพิ่มการหดตัวของแผล ช่วยให้แผลหายเร็วขึ้นได้ด้วย
          อย่างไรก็ตามเป็นธรรมดาสิ่งใดมีคุณมากก็อาจจะมีโทษแฝงอยู่ได้ สำหรับ “หนุมานประสานกาย” นั้นจัดได้ว่าเป็นยาแรงมีประสิทธิผลทางการรักษาเร็วและชัดเจนแต่ก็มีโทษด้วยเช่นกันค่ะ หากรับในปริมาณมากเกินไป เพราะจากการค้นคว้าของมหาวิทยาลัยมหิดลเองพบว่าสารออกฤทธิ์ต่างๆ ของใบหนุมานประสานกาย เป็นสารพวกซาโปนิน มีฤทธิ์ขยายหลอดลม ลดความดันและกล่อมประสาทด้วย จึงห้ามใช้หนุมานประสานกายกับคนที่เป็นโรคหัวใจอย่างแรง ความดันต่ำ คนที่มีไข้สูง หญิงมีครรภ์ และห้ามกินยานี้ในขณะที่เหนื่อยร้อน หรือขณะที่หัวใจเต้นแรง
          เมื่อทราบถึงสรรพคุณมากมายจาก “หนุมานประสานกาย” นี้แล้ว ใครสนใจก็ลองหามาปลูกดูสิคะ นอกจากจะมีไว้ประดับบ้านให้ดูสวยงามแล้ว ยังจะได้เอาไว้ใช้เป็นยาสมุนไพรประจำบ้านด้วยค่ะ


แหล่งอ้างอิง

“กลุ่มยาขับเสมหะ แก้ไอ หนุมานประสานกาย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.rspg.or.th/plants_data/herbs/herbs_08_12.htm (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).
“มก.วิจัยสำเร็จ สมุนไพรหนุมาน รักษาแผล สุนัข”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://pet.kapook.com/view9773.html (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).
“ระบุหอบหืดรักษาไม่หายขาดใช้หนุมานประสานกายบรรเทาได้”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://news.sanook.com/technology/technology_52207.php (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).
“หนุมานประสานกาย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.green-x.com/news_detail.asp?pid=266 (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).
“"หนุมานประสานกาย" มก.สกัดสมุนไพรรักษาสุนัข”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.khaosod.co.th/ (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).
“หนุมานประสานกาย สมุนไพรแก้วัณโรคระยะแรก”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.tjorchid.com/ (วันที่ค้นข้อมูล : 4 พฤษภาคม 2553).


สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000