สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าในจีน

คำแนะนำ : คุณต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะสามารถโพสได้ครับ

Screensize:
UserName:
Password:
Format Mode:
Format: BoldItalicizedUnderlineStrikethrough Align LeftCenteredAlign Right Horizontal Rule Insert HyperlinkInsert Email Insert CodeInsert QuoteInsert ListInsert MP3 File
   
Message:

* HTML is OFF
* Forum Code is ON
Smilies
Smile [:)] Big Smile [:D] Cool [8D] Blush [:I]
Tongue [:P] Evil [):] Wink [;)] Clown [:o)]
Black Eye [B)] Eight Ball [8] Frown [:(] Shy [8)]
Shocked [:0] Angry [:(!] Dead [xx(] Sleepy [|)]
Kisses [:X] Approve [^] Disapprove [V] Question [?]

  Check here to include your profile signature.
    

T O P I C    R E V I E W
admin Posted - 15 Nov 2018 : 11:49:48
ปีงบประมาณ 2562


เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าในจีน
ชุติมา สุวานิชย์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง

          ปัจจุบันเทคโนโลยีการสแกนใบหน้าหรือตรวจจับใบหน้ากำลังได้รับความนิยมและได้รับความสนใจจากบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่บริษัทดังกล่าวนำมาใช้สำหรับรักษาความปลอดภัยในสมาร์ทโฟนหลายๆ ค่าย โดยให้สมาร์ทโฟนบันทึกใบหน้าของเราไว้ และนำไปวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อใช้ในการปลดล็อกก่อนการใช้งานเครื่อง อีกทั้งหลายๆ คนอาจกำลังใช้งานเทคโนโลยีนี้อยู่ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีดังกล่าวกันค่ะ
          โดยเริ่มต้นจากการจดจำใบหน้า ซึ่งเป็นการตรวจหาหรือวิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้า และปรับภาพใบหน้าอัตโนมัติ ใช้พื้นฐานความรู้เกี่ยวกับการประมวลผลภาพ (Image Processing) ยกตัวอย่างเช่น กล้องถ่ายรูปที่จะตรวจจับใบหน้าคนในภาพ เพื่อให้หน้าคนที่ตรวจพบมีความคมชัดเมื่อกดชัตเตอร์ เป็นต้น สำหรับการวิเคราะห์โครงสร้างของใบหน้า จะเป็นการตรวจใบหน้าของมนุษย์ว่ามีใบหน้าตรงกับฐานข้อมูลหรือไม่ โดยมีจุดที่ใช้วัด คือ ลักษณะและตำแหน่งของตา คิ้ว จมูก ปาก เส้นผม และโครงหน้า สีผิว ความห่างของตา ระยะของจมูก ความกว้างและความยาวของใบหน้า แก้มและหน้าผาก เป็นต้น โดยข้อมูลที่นำเข้ามาวิเคราะห์ดังกล่าว จะถูกนำไปเปรียบเทียบกับข้อมูลตัวอย่างหรือใบหน้าต้นแบบ ซึ่งอาจเปรียบเทียบทั้งใบหน้า หรือเปรียบเทียบเพียงบางส่วน ขึ้นอยู่กับเทคนิคหรือวิธีการที่นำมาใช้ในการตรวจจับ เพียงเท่านี้ก็สามารถตรวจจับใบหน้าได้แล้วค่ะ โดยระบบตรวจจับใบหน้าในสมาร์ทโฟนนั้นจะใช้กับบุคคลในระยะใกล้ แต่ในกล้องวงจรปิดจะเป็นการตรวจจับในระยะไกล ดังนั้นเทคนิคและวิธีการที่นำมาใช้จึงแตกต่างกันออกไป ตามการใช้งาน
          การตรวจจับใบหน้านั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้มากมาย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไปในด้านความปลอดภัย โดยในครั้งนี้จะมาพูดถึงการตรวจจับใบหน้าผ่านกล้องวงจรปิดในประเทศจีนกันค่ะ
          เจ้าหน้าที่ตำรวจจีนใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าของกล้องวงจรปิดมาช่วยในการจับคนร้าย โดยได้นำกล้องวงจรปิดไปติดตามงานเทศกาลสำคัญต่างๆ และงานคอนเสิร์ต เพื่อใช้ตรวจสอบผู้ร่วมงานที่อาจจะเป็นอาญชากร หรือผู้ต้องสงสัยในคตีต่างๆ ซึ่งสามารถช่วยจับได้หลายคดี เช่น
          - งานคอนเสิร์ตที่เมืองหนานชาง มณฑลเจียงซี ได้มีการติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณทางเข้าคอนเสิร์ต จนสามารถระบุตำแหน่งและจับกุมตัวผู้ต้องสงสัยที่กำลังหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ แม้ว่าจะมีผู้เข้าชมกว่า 50,000 คน ที่เดินทางมาร่วมเข้าชมคอนเสิร์ต
          - เทศกาลเบียร์ที่กรุงปักกิ่ง ตำรวจได้ติดกล้องวงจรปิดจำนวน 8 ตัว บริเวณทางเข้าออกของงาน ซึ่งสามารถจับคนร้ายตามหมายจับได้ถึง 25 คน โดยหนึ่งในนั้นมีหมายจับมานานถึงสิบปี ซึ่งภายในงานมีทางเข้าออกทั้งหมด 4 จุด และมีตำรวจดูแลโดยรอบ อีกทั้งทางตำรวจได้ระบุว่าเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าที่นำมาใช้มีความแม่นยำสูงถึง 98.1%
          นอกจากนี้แล้ว ยังนำไปใช้ในการติดต่อราชการอีกด้วย โดยเทศบาลเมืองอู่ฮั่นได้อนุญาตให้ประชาชนที่ลืมพกบัตรประชาชนมา สามารถขอทำหนังสือเดินทางได้ โดยได้นำเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้ามาใช้ตรวจสอบเพื่อยืนยันตัวบุคคล ส่วนในงานจราจร ก็นำกล้องวงจรปิดดังกล่าวมาใช้เพื่อตรวจสอบการทำผิดกฎจราจรด้วย โดยได้มีการนำข้อมูลการทำความผิดแสดงผลผ่านหน้าจอแอลอีดีกลางสี่แยก เพื่อให้คนทำผิดรู้สึกอับอายและทำผิดกฏหมายน้อยลง โดยจะมีการบันทึกข้อมูลการทำความผิดเข้าสู่ระบบฐานข้อมูล หากมีการทำผิดซ้ำจนถึงระดับที่กำหนดไว้แล้ว จะถูกตัดคะแนนมารยาททางสังคมต่อไป ซึ่งจะเริ่มใช้งานเต็มรูปแบบในปี 2563
          ทั้งนี้ตั้งแต่ปลายปี 2560 รัฐบาลจีนกำลังสร้างเครือข่ายกล้องวงจรปิดอัจฉริยะขึ้น ที่สามารถตรวจจับและแยกแยะบุคคลได้จากใบหน้า โดยได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดอัจฉริยะดังกล่าวไปแล้วกว่า 170 ล้านตัว และจะติดตั้งเพิ่มเติมในทั่วประเทศจีน ให้ได้ถึง 600 ล้านตัว ภายในปี 2563 เลยทีเดียว เรียกได้ว่าจีนให้ความสนใจกับเทคโนโลยีตรวจจับใบหน้าเป็นอย่างมาก และนำมาใช้งานในหลากหลายกิจกรรมเลยทีเดียวค่ะ ก็คาดหวังว่าต่อไปประเทศไทยเราคงจะมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาใช้ให้เป็นประโยชน์บ้างนะคะ วันนี้ สวัสดีค่ะ

อ้างอิง
จีนเริ่มทดลองใช้เทคโนโลยีจดจำใบหน้า สำหรับจ่ายเงิน, จับผู้ร้าย และติดต่อราชการโดยไม่ต้องใช้บัตรประชาชน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://notebookspec.com/china-tech-upgarde-fast-police/414916/. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
จีนเริ่มทดลองจ่ายเงินด้วยใบหน้า, ตำรวจจับผู้ร้ายในเทศกาลเบียร์ด้วยกล้องอัตโนมัติ, ติดต่อรัฐไม่ต้องใช้บัตรประชาชน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.blognone.com/node/95182. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
ดักถูก-งานเมา! จีนใช้กล้องวงจรปิดจับคู่ใบหน้าอาชญากรตรงเป๊ะ 25 คน. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_494467. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
ตำรวจจีนใช้ “ระบบตรวจจับใบหน้า” ควานหาคนร้ายจากฝูงชนกว่า 5 หมื่นในงานคอนเสิร์ตจาง เสวียโหย่ว. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://mgronline.com/china/detail/9610000036844. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
จีน ใช้เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า เจอฝ่าไฟแดง โดนโชว์ข้อมูลส่วนบุคคลทันที. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://www.it24hrs.com/2018/china-facial-recognition-traffic/. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
โปลิศ 4.0 : หมดยุควิ่งไล่จับโจร. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : https://ahead.asia/2018/04/27/shenzhen-police-with-hitech-face-recognition/. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).
เทคโนโลยีตรวจจับใบหน้า. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.scimath.org/article-technology/item/7859-2018-02-22-02-41-57. (วันที่ค้นข้อมูล : 17 กันยายน 2561).

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000