สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 ประโยชน์ของไมยราบ สมุนไพร…แตะใบหุบ…

คำแนะนำ : คุณต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะสามารถโพสได้ครับ

Screensize:
UserName:
Password:
Format Mode:
Format: BoldItalicizedUnderlineStrikethrough Align LeftCenteredAlign Right Horizontal Rule Insert HyperlinkInsert Email Insert CodeInsert QuoteInsert ListInsert MP3 File
   
Message:

* HTML is OFF
* Forum Code is ON
Smilies
Smile [:)] Big Smile [:D] Cool [8D] Blush [:I]
Tongue [:P] Evil [):] Wink [;)] Clown [:o)]
Black Eye [B)] Eight Ball [8] Frown [:(] Shy [8)]
Shocked [:0] Angry [:(!] Dead [xx(] Sleepy [|)]
Kisses [:X] Approve [^] Disapprove [V] Question [?]

  Check here to include your profile signature.
    

T O P I C    R E V I E W
admin Posted - 05 Feb 2019 : 13:41:07
ปีงบประมาณ 2562


ประโยชน์ของไมยราบ สมุนไพร…แตะใบหุบ…
อาจารย์ ดร.ธนัชพร นุตมากุล


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         เชื่อว่าใครหลายคนคงจะเคยเล่นกับเจ้าวัชพืชชนิดหนึ่งที่มีดอกสีม่วงๆ คล้ายดอกกระถิน เมื่อไปแตะหรือสัมผัสโดนใบของมันที่เลื้อยทอดไปตามดิน ใบก็จะหุบลู่ลงอย่างรวดเร็ว เจ้าวัชพืชริมทางชนิดนี้ มีชื่อเหมือนกับยักษ์ในรามเกียรติ์ ชื่อว่า ไมยราบ นั่นเองค่ะ
         ไมยราบ มีชื่อเรียกอื่น ๆ อีกหลายชื่อ เช่น หญ้าปันยอด กระทืบยอด หนามหญ้าราบ ก้านของ ระงับ กะหงับ หงับพระพาย หญ้าจิยอบ จัดอยู่ในวงศ์ FABACEAE วงศ์เดียวกับถั่ว และกระถิน มีลักษณะทั่วไป คือ เป็นไม้ล้มลุกกึ่งเลื้อย ทอดแผ่ไปตามพื้นดิน ลำต้นมีขนละเอียดและหนามโค้งงอ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียงสลับ ไวต่อการสัมผัส ดอกเป็นดอกช่อ รูปทรงกลม ออกที่ซอกใบ กลีบดอกสีชมพู ผลเป็นฝักแบน เป็นข้อๆ อยู่รวมกันเป็นช่อและมีสีดำเมื่อสุก
         สรรพคุณตามตำราไทย ระบุไว้ว่า ราก ใช้เป็นยาแก้ไอ ขับเสมหะ แก้หลอดลมอักเสบเรื้อรัง เป็นยาบำรุงกระเพาะอาหาร แก้กระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรัง แก้ปวดประจำเดือน ปวดข้อ ริดสีดวงทวารและเป็นยาระงับประสาท ต้น เป็นยาขับปัสสาวะ ขับระดูขาว ขับโลหิตเสีย แก้ไตพิการและทางเดินปัสสาวะอักเสบ ใบ ตำเป็นยาพอกแก้ปวดบวม แก้แผลเปื่อย แผลฝีหนอง แผลเรื้อรัง โรคพุพอง ไฟลามทุ่ง แก้เริมและงูสวัด ต้มหรือชงน้ำดื่ม แก้บิด ขับนิ่วและบำรุงร่างกาย ทั้งต้น ต้มน้ำดื่มเป็นยาบำรุงน้ำนม ขับน้ำนม ขับปัสสาวะ แก้ทางเดินปัสสาวะอักเสบ แก้นอนไม่หลับ แก้ไข้ ไข้หัด กระเพาะอาหารอักเสบ ไตพิการ หัวใจสั่นหรือหัวใจเต้นแรงผิดปกติ แก้กระษัย แก้เด็กเป็นตานขโมย แก้แผลฝีและผื่นคันตามตัว ในการแพทย์อายุรเวท อินเดีย ก็มีการใช้บรรเทารักษาอาการต่างๆมากมาย เช่น แก้หัวล้าน แก้ท้องเสีย แก้ปวดท้อง แก้นอนไม่หลับ และโรคติดเชื้อทางระบบทางเดินปัสสาวะ เป็นต้น
         มีรายงานการศึกษา พบว่า ไมยราบมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพมากมาย เช่น สารกลุ่มเทอปีนอยด์ (terpenoids) ฟลาโวนอยด์ (flavonoids) อัลคาลอยด์ (alkaloids) ควินิน (quinines) ฟีนอล (phenols) แทนนิน (tannins) ซาโบนิน (saponins) และคูมาริน (coumarins) อีกทั้ง ยังมีรายงานฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของไมยราบที่สนับสนุนการใช้ประโยชน์ตามภูมิปัญญาไว้มากมาย เช่น สารสกัดจากราก มีฤทธิ์ช่วยสมานแผลในหนูทดลองได้ สารสกัดแอลกอฮอล์จากส่วนใบช่วยลดน้ำตาลในหนูทดลองได้ สารสกัดน้ำจากส่วนใบช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้าและบรรเทาอาการวิงเวียนในหนูทดลองได้ นอกจากนี้ ยังมีฤทธิ์ขับปัสสาวะและฤทธิ์ปกป้องตับในหนูทดลองอีกด้วย สารสกัดทั้งต้นไมยราบมีฤทธิ์ต้านเชื้อจุลชีพได้ ทั้งแบคทีเรียแกรมบวกแบคทีเรียแกรม และเชื้อรา เป็นต้น
         จากข้อมูลที่ได้ฟังมานี้ จะเห็นได้ว่า ไมยราบ สมุนไพรที่คล้ายวัชพืช ที่ใครหลายคนเห็นรู้จักเพียงเพราะเคยเล่นให้ใบหุบนี้ กลับมีประโยชน์มากมาย อย่างไรก็ตาม ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่ได้กล่าวมานั้น ยังเป็นเพียงผลการศึกษาในหลอดทดลองและสัตว์ทดลองเท่านั้น จึงอาจต้องรอให้มีการศึกษาวิจัยในคนเพื่อยืนยันถึงประสิทธิภาพและประสิทธิผลก่อนที่จะนำมาใช้เพื่อเป็นยารักษาโรคต่อไป

เอกสารอ้างอิง
1. มหาวิทยาลัยมหิดล. อุทยานธรรมชาติวิทยาสิรีรุกขชาติ. ไมยราบ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/siri/index.php?page=search_detail&medicinal_id=319.สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562.
2. กระทรวงสาธารณสุข. กรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก. ไมยราบ. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก: http://ttdkl.dtam.moph.go.th/Module1/frmc_show_plant.aspx?h_id=MzUyMQ==. สืบค้นเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2562.
3. Hafsa Ahmad, Sakshi Sehgal, Anurag Mishra, Rajiv Gupta. Mimosa pudica L. (Laajvanti): An overview. Pharmacogn Rev. 2012. 6(12), 115–124.

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000