สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 มารู้จักชีวิตวิถีใหม่ New Normal เพื่อสุขภาพที่...

คำแนะนำ : คุณต้องลงทะเบียนก่อนจึงจะสามารถโพสได้ครับ

Screensize:
UserName:
Password:
Format Mode:
Format: BoldItalicizedUnderlineStrikethrough Align LeftCenteredAlign Right Horizontal Rule Insert HyperlinkInsert Email Insert CodeInsert QuoteInsert ListInsert MP3 File
   
Message:

* HTML is OFF
* Forum Code is ON
Smilies
Smile [:)] Big Smile [:D] Cool [8D] Blush [:I]
Tongue [:P] Evil [):] Wink [;)] Clown [:o)]
Black Eye [B)] Eight Ball [8] Frown [:(] Shy [8)]
Shocked [:0] Angry [:(!] Dead [xx(] Sleepy [|)]
Kisses [:X] Approve [^] Disapprove [V] Question [?]

  Check here to include your profile signature.
    

T O P I C    R E V I E W
admin Posted - 13 Jan 2021 : 12:42:33
ปีงบประมาณ 2563

มารู้จักชีวิตวิถีใหม่ New Normal เพื่อสุขภาพที่ดีกันเถอะ?
ผศ.ดร.ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์ คณะสาธารณสุขศาสตร์


          สวัสดีคะ ช่วงนี้โควิด 19 ก็ยังไม่จางหายไปจากโลกและประเทศไทย และคำว่า ชีวิตวิถีใหม่หรือ New Normal สำหรับคนไทยก็เกิดขึ้น ที่คนเราจะต้องนำมาใช้ในการปรับตัวเองให้เกิดความเคยชิน เพื่อให้เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ดังนั้น ท่านผู้ฟังมาทำความรู้จักความหมายของชีวิตวิถีใหม่กันค่ะว่าคืออะไร และนำมาใช้กับสุขภาพของท่านผู้ฟังได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้เกิดสุขภาพที่ดี แข็งแรง และมีจิตใจที่เข้มแข็งได้อย่างมีความสุข ซึ่งความหมายของคำว่า New Normal คือความเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตจนกลายเป็นความปกติ รูปแบบใหม่ ประกอบด้วยวิธีการคิด วิธีการเรียนรู้ วิธีการสื่อสารและวิธีการปฏิบัติ รวมถึงการจัดการการใช้ชีวิตแบบใหม่ ซึ่งมักจะเกิดขึ้นหลังจากเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงและรุนแรงอย่างใดอย่างหนึ่งที่ทำให้คนต้องมีการปรับตัวเพื่อรับมือ และท่านผู้ฟังทราบหรือไหมค่ะว่า ถ้าเรานำความหมายนี้มาใช้เกี่ยวกับสุขภาพและเกิดสุขภาพที่ดีนั้น ต้องมีกฎง่าย ๆ อะไรบ้าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลยค่ะที่ท่านผู้ฟังทุกท่านสามารถทำให้เกิดชีวิตวิถีใหม่ได้และหันมาเปลี่ยนแปลงตนเองได้อย่างจริงจัง ในวันนี้จึงขอยกตัวอย่างบางส่วนของวิธีการในเรื่องต่าง ๆ เหล่านี้ ที่ท่านผู้ฟังสามารถนำไปปฏิบัติแบบ New Normal ได้อย่างถูกต้อง ดังต่อไปนี้
          1. ต้องมีการสวมหน้ากาก จากการที่มีฝุ่น PM 2.5 ที่เกิดขึ้นนั้นท่านผู้ฟังจะเริ่มชินกับการใส่หน้ากาก แต่ในปัจจุบันกลับพบว่า เมื่อมีไวรัสติดต่อผ่านระบบหายใจของคนเราได้ คือ โควิด 19 ดังนั้นถ้าท่านผู้ฟังมีการสวมหน้ากากถือว่าเป็นคำแนะนำเพื่อป้องกันโรค ซึ่งเป็นสิ่งที่ท่านผู้ฟังควรต้องนำไปปฏิบัติให้ชินกับการใช้ชีวิตประจำวันนะค่ะ โดยเฉพาะที่ต้องออกไปนอกบ้านค่ะ
          2. อีกอย่างก็คือ การล้างมือ เพราะว่ามือของคนเรานั้นกลายเป็นแหล่งแพร่เชื้อโรคที่สำคัญ เนื่องจากมือมีการสัมผัสสิ่งต่าง ๆ เป็นตัวการของการนำเชื้อเข้าร่างกายผ่านทางตา จมูก ปาก ดังนั้น ในการพกพาเจลแอลกอฮอล์จึงกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ท่านผู้ฟังต้องพกติดตัวตลอดเวลา แต่เกือบทุกสถานที่ก็มีการติดตั้งเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้ใช้ แต่อย่าลืมนะค่ะว่า ต้องมีการล้างมือบ่อย ๆ เพราะจะทำให้โรคภัยอย่างโรคระบบทางเดินอาหาร ไข้หวัด ก็จะลดลงไปด้วย
          3. อีกสิ่งที่สำคัญคือ การตื่นตัวดูแลสุขภาพ เพราะถ้าท่านผู้ฟังเป็นผู้ที่มีภูมิต้านทานที่แข็งแรง จะลดโอกาสเสี่ยงของการเจ็บป่วยได้ การติดเชื้อจะลดลง จึงเป็นจุดหนึ่งที่ทำให้หลาย ๆ คนเริ่มหันมาใส่ใจในเรื่องการดูแลสุขภาพของตนเองอย่างจริงจัง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะค่ะ
          4. การเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งท่านผู้ฟังหลายท่านทราบอยู่แล้วว่า บุหรี่เป็นโรคที่ก่อให้เกิดโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ แต่สถานการณ์โควิด 19 เมื่อมาถึงจะยิ่งทำให้อาการของโรคมีความรุนแรงและทำลายปอดได้อย่างรวดเร็ว และยังพบอีกว่า ผู้สูบบุหรี่จะกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง เพราะเกิดอาการรุนแรงและสามารถแพร่โรคจากควันบุหรี่ได้ จึงเป็นเหตุผลอย่างหนึ่งที่ทำให้คนที่สูบบุหรี่หันมาเลิกสูบบุหรี่กันอย่างจริงจังมากยิ่งขึ้น
          5. การทำอาหารรับประทานเอง เพราะความสะอาด ปลอดภัยเป็นสิ่งที่คนเราจะนึกถึงเป็นลำดับแรก ๆ ซึ่งถ้าเราทำอาหารรับประทานเองด้วย อาจจะเป็นเรื่องที่สนุกนะค่ะและยังสามารถควบคุมอาหารที่มีประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้นด้วยนะค่ะ
6          . การทำความสะอาด ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะถ้ามีการปรับปรุงระบบหรือการติดตั้งอุปกรณ์ป้องกันสำหรับการแพร่กระจายเชื้อ เช่น การเพิ่มฉากกั้นระหว่างอาหาร และลูกค้า จะเป็นการป้องกันโควิด 19 ได้แล้ว และยังจะช่วยป้องกันโรคอื่น ๆ ได้ด้วย
          7. มีความรับผิดชอบตัวเองและสังคม คนเรานั้นถ้าได้เรียนรู้ว่า หากเราเจ็บป่วย มีไข้ ไอ จาม เราต้องร่วมกันรับผิดชอบต่อตัวเองและสังคม ด้วยการไม่เป็นผู้แพร่เชื้อในวงกว้าง โดยการสวมหน้ากากและ ไม่เข้าไปในที่ชุมชน ต้องมีการแยกตัว หยุดงาน หรือหยุดเรียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อโรคต่อผู้อื่นได้

          สำหรับวันนี้เวลาหมดแล้วค่ะ แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านผู้ฟังได้รับฟังแล้วอาจจะคิดว่าเป็นเรื่องใหม่ แต่เป็นสิ่งที่คนเราต้องมีการปรับตัว เพราะสิ่งเหล่านี้จะกลายเป็นความปกติ และจะกลายเป็นชีวิตวิถีใหม่ในที่สุดค่ะ แต่ทั้งนี้ก็เพื่อให้ท่านผู้ฟังได้มีความสมบูรณ์และมีสุขภาพที่ดีในอนาคตค่ะ.....ขอบคุณมากค่ะ

แหล่งอ้างอิง
(นำบทความมาจากคอลัมภ์ สุขประจำวันฉบับ ในเรื่อง ชีวิตวิถีใหม่ สุขภาพดีเริ่มที่เรา ของจดหมายข่าวชุมชนคนรักสุขภาพ ฉบับสร้างสุข สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ปีที่ 16 ฉบับที่ 224 มิถุนายน 2563)

สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000