สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 โรคแพ้ตึก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 29 Sep 2005 :  14:38:44  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote

ปีงบประมาณ 48

โรคแพ้ตึก
พจนารถ สารพัด

        สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุข วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอนำความรู้เกี่ยวกับโรคแพ้ตึกมาฝากท่านผู้ฟังทุกท่านค่ะ
        โรคแพ้ตึกหรือตึกเป็นพิษ โรคนี้องค์การอนามัยโรคยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเกิดขึ้นจริง อาการแพ้ตึกหรือตึกเป็นพิษ เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นจากมลภาวะต่างๆภายในตึกที่ทำให้เกิดการระคายเคืองของเยื่อบุทางเดินหายใจ ตา หู คอ จมูก ประสาท ผิวหนังและจิตใจ คล้ายคลึงกันใน ผู้ที่ทำงานในตึกเดียวกันครั้งละหลายๆคน ในเวลาใกล้เคียงกัน ผู้ที่เป็นจะมีอาการอ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เซื่องซึม ง่วงเหงาหาวนอน ผื่นคันตามผิวหนัง ระคายเคืองตา จมูก คอ หายใจขัด หอบหืด เป็นภูมิแพ้เป็นต้น โดยที่อาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นอย่างไม่ทราบสาเหตุ อาการจะเป็นๆหายๆ ในบางรายเป็นมากอาจถึงกับหมดเรี่ยวแรง ปวดศีรษะบริเวณหน้าผากเหนือกระบอกตาทั้งสองข้าง ปวดต้นคอ ง่วงนอนอยู่เสมอ อาการเหล่านี้คือ อาการของโรคแพ้ตึก ซึ่งมีสาเหตุจากการทำงาน หรืออาศัยอยู่ในตึกใดตึกหนึ่งเป็นเวลานาน พอย้ายไปอยู่ที่อื่น หรือเปลี่ยนสถานที่ไปบ้าง อาการเจ็บป่วยก็จะลดลง หรืออาจจะหายไป เมื่อกลับมาอยู่ตึกใหม่อีกก็เป็นอีก โดยคาดคะเนว่าประมาณร้อยละ 30 ของตึกทั้งใหม่และเก่าในประเทศที่พัฒนาแล้วเป็นแหล่งก่อโรค
        คนทำงานในตึกจะเกิดอาการแพ้ตึกเพราะมลพิษภายในตึก เช่น วัสดุที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์หากเป็นผลิตภัณฑ์สังเคราะห์ที่ใช้แทนไม้ เช่น ไม้อัด กระดานไฟเบอร์ พรมสังเคราะห์ปูพื้น บรรดาเศษไม้ เศษพลาสติก ไฟเบอร์ ที่นำมาอัดให้แน่นติดกันแล้วยึดกันด้วยกาวเรซิน หรือยางสังเคราะห์ที่เรียกว่า ปาร์ติเกิ้ลบอร์ด (Particle board) ซึ่งมีผู้ผลิตพยายามสรรหาทั้งสารและสีสังเคราะห์ ให้วัสดุมีความคงทนแข็งแรง มีอายุการใช้งานนานๆ ตลอดจนเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องคอมพิวเตอร์ จะปล่อยสารพิษ ไอระเหยนานาชนิดออกสู่อากาศ แล้วคนเราก็รับไปเต็มๆโดยไม่รู้ตัว กลายเป็นต้นเหตุของโรคแพ้ตึก
        โรคแพ้ตึกมีสาเหตุใหญ่ๆ 3 ประการ คือ
        1. การระบายอากาศในตึกหรืออาคารไม่ดี การถ่ายเทอากาศในตึกใหญ่ๆมีน้อยลง มีคนทำงานในตึกมากขึ้น สภาพภายในตึกไม่ถูกสุขลักษณะ ส่วนใหญ่ตึกต่างๆ ใช้เครื่องปรับอากาศตลอดเวลา จึงต้องปิดมิดชิดเพื่อประหยัดพลังงาน โครงสร้างของตึกจึงต้องมิดชิดไม่ให้ไอเย็นรั่วไหล การถ่ายเทอากาศจึงมีน้อย ตึกบางแห่งมีการเปลี่ยนอากาศน้อยมาก ทำให้ไม่มีอากาศบริสุทธิ์จากภายนอกเข้ามาแลกเปลี่ยนอากาศเสียในตึกออกไป
        2. ในตึกนั้นมีการใช้วัสดุก่อสร้างและตกแต่งด้วยวัสดุสังเคราะห์มากมาย ซึ่งเป็นบ่อเกิดของสารพิษ
        3. ก๊าซพิษที่ปล่อยจากตัวมนุษย์เอง
        ถ้าเราต้องอาศัยอยู่ในตึก ไม่สามารถขยับขยายไปอยู่ที่อื่นได้ เราควรที่จะปรับปรุงอาคารสถานที่ให้มีการระบายอากาศ ให้อากาศบริสุทธิ์จากภายนอกไหลเวียนเข้าไปในอาคารทำให้เกิดการถ่ายเทอากาศเสียออกไปและใช้วัสดุก่อสร้าง-ตกแต่งที่มาจากธรรมชาติมากขึ้น รวมถึงการจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าในตำแหน่งที่เหมาะสมให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก พยายามลดหรือเลิกใช้สารเคมีในสำนักงาน หรือบ้านเรือน หรือจะปลูกไม้ประดับก็ได้นะคะ เพราะไม้ประดับหลายชนิดสามารถทำหน้าที่ในการฟอกอากาศได้อย่างดีเยี่ยม โดยเฉพาะคุณสมบัติในการกำจัดมลภาวะจากสารเคมีที่เป็นพิษอยู่ในอากาศ ตัวอย่างเช่น เศรษฐีเรือนใน เป็นไม้ประดับที่สามารถกำจัดสารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่เป็นไอพิษที่พบได้โดยง่ายทั่วไปในบ้านเรือนหรือสำนักงานที่ใช้ฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากไม้อัดปาร์ติเกิ้ลบอร์ด และพลาสติก จนทำให้เกิดเป็นโรคแพ้ตึก หรืออาจจะเป็น หมากเหลืองทอง สิบสองปันนา ประกายเงิน วาสนาอธิษฐาน เขียวหมื่นปี ดอกหน้าวัว เป็นต้น นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของบรรดาพืชที่สามารถบรรเทาพิษที่เกิดขึ้นในตึกที่อยู่อาศัยได้ บางต้นนอกจากสามารถบรรเทาพิษได้แล้ว ยังเป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าปลูกแล้วจะนำโชคลาภมาสู่ผู้ปลูกด้วย หรือถ้าเป็นไปได้อาจจะหาเวลาว่างในวันหยุดงานออกไปพักผ่อนต่างจังหวัด สัมผัสธรรมชาติ และอยู่กับอากาศที่สดชื่น จะทำให้อาการแพ้ตึกทุเลาลงหรือหายไปได้ค่ะ
        จะเห็นว่าโรคแพ้ตึกนั้นอาจจะเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราเพราะไม่ว่าจะเป็นบ้านที่อยู่อาศัย หรือสถานที่ทำงานซึ่งเราอาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ในสถานที่เหล่านี้ได้ แต่ก็จะเห็นว่าเราสามารถที่จะลดอัตราการเกิดโรคนี้ได้นะคะ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าความรู้เกี่ยวกับโรคแพ้ตึกดังกล่าวคงจะเป็นประโยชน์ต่อท่านผู้ฟังไม่มากก็น้อย สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
www.chula.ac.th/institute/eric/eric/th/information/4.007-office.htm
www.manager.co.th/asp-bin/viewnews.asp
www.matichon.co.th/matichon/matichon.php

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000