สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 อันตรายจากเครื่องสำอาง
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 09 Nov 2005 :  09:35:30  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote

ปีงบประมาณ 48

อันตรายจากเครื่องสำอาง
บัญญัติ สุขศรีงาม

        เครื่องสำอางเป็นสินค้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายเพราะนำไปใช้เสริมแต่งความงาม เพื่อปรับปรุงบุคลิกภาพให้ดีขึ้นจึงเป็นการสร้างความมั่นใจให้เกิดขึ้นด้วย ทำให้มีผู้ผลิตเครื่องสำอางจำหน่ายอย่างแพร่หลาย แล้วใช้การตลาดด้วยการโฆษณาประชาสัมพันธ์หรือการขายตรง เพื่อชักจูงใจผู้บริโภคให้มาเป็นลูกค้า สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับบริษัทผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายเครื่องสำอางดังกล่าว แต่การใช้เครื่องสำอางมิได้ก่อให้เกิดความงามเท่านั้น เพราะเครื่องสำอางบางชนิดก็มีการนำสารต้องห้ามไปใช้เป็นส่วนผสมจึงเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคขึ้นมา เช่น เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง เป็นต้น
        เมื่อไม่นานมานี้ นายแพทย์ศุภชัย คุณารัตนพฤกษ์ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการซื้อเครื่องสำอางไว้ว่าให้ผู้บริโภคได้ระวังการซื้อเครื่องสำอางระบบขายตรง เพราะมีการโอ้อวดสรรพคุณว่าทำให้หน้าใส เนียน สวย ลดริ้วรอยเ**่ยวย่น เนื่องจากได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคจำนวนมากที่หลงเชื่อซื้อหามาใช้ โดยผู้ขายจะนำเครื่องสำอางมาพอกหน้าให้กับผู้ซื้อแล้วทิ้งไว้ระยะหนึ่ง ถ้ามีอาการแสบร้อนแดง คันหรือผิวหน้าลอดก็ต้องอดทนไว้ ปรากฏว่าเมื่อล้างเครื่องสำอางออกแล้วจะทำให้ผิวหน้าเป็นผื่นแดง ต่อมาจะกลายเป็นหน้าดำอย่างถาวร รักษาไม่หาย หรือผู้บริโภคบางรายซื้อเครื่องสำอางเป็นชุดแล้วเกิดอาการแพ้และมีผื่นคัน เมื่อแจ้งให้ผู้ขายได้ทราบก็ไม่รับผิดชอบอ้างว่าเป็นเพราะผู้เสียหายได้ใช้สารเคมีอื่น ๆ มามาก มีสารตกค้างไว้มากจึงเกิดปัญหาเช่นนี้ และอ้างว่ามีผู้ซื้อไปใช้จำนวนมากไม่เคยมีปัญหาเช่นนี้เลย เมื่อเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบเครื่องสำอางเหล่านี้พบว่าส่วนมากที่ฉลากจะไม่มีแจ้งแหล่งผลิต ทำให้มีความเสี่ยงที่เครื่องสำอางดังกล่าวจะมีสารเคมีที่ห้ามใช้ในเครื่องสำอาง เช่น สารไฮโดรควิโนน กรดวิตามินเอ ปรอทแอมโมเนีย เป็นต้น ซึ่งสารเคมีเหล่านี้อาจจะเกิดอันตรายอย่างรุนแรงจนทำให้ผิวหน้าเสียโฉมอย่างถาวร
        เนื่องจากเครื่องสำอางมีจำหน่ายอย่างแพร่หลาย จึงจำเป็นที่หน่วยงานของรัฐต้องเข้าไปตรวจสอบเพื่อดูว่ามีการใช้สารต้องห้ามเป็นส่วนผสมหรือไม่ ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้เก็บตัวอย่างเครื่องสำอาง “3 ทรีเดย์” จากสถานที่จำหน่ายทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัดแล้วนำส่งตรวจวิเคราะห์ พบว่าเครื่องสำอางดังกล่าวมีการใช้สารเคมีต้องห้ามเป็นส่วนผสม จึงได้เสนอคณะกรรมการเครื่องสำอางพิจารณาซึ่งคณะกรรมการได้มีมติให้ประกาศผลการตรวจสอบให้ประชาชนได้ทราบ เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภค ดังนั้นจึงขอประกาศให้ทราบทั่วกันว่า ผลิตภันฑ์ครีมทาสิว ทรีเดย์ เนเชอรัล (สูตรขาวเนียน) พบสารต้องห้ามประเภทปรอทแอมโมเนีย ทรีเดย์ เนเชอรัล โลชั่นป้องกันแสงแดด – ฝ้าสูตรพัฒนาใหม่และโลชั่นป้องกันแสงแดด – ฝ้า พบสารต้องห้ามประเภทไฮโดรควิโนน ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจึงอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เกิดพิษสะสมของสารปรอท ทำให้ทางเดินปัสสาวะอักเสบไตอักเสบ ระคายเคือง เกิดจุดด่างขาวที่หน้า ผิวหน้าดำ เป็นฝ้าอย่างถาวร รวมทั้งอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์อีกด้วย
        เนื่องจากเครื่องสำอางบางประเภทอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคดังกล่าวแล้ว ดังนั้นผู้บริโภคจึงต้องมีความระมัดระวังในการซื้อเครื่องสำอางมาใช้ โดยอย่าซื้อเครื่องสำอางที่พิจารณาแล้วเห็นว่าน่าจะมีการโฆษณาเกินความเป็นจริงหรือเป็นเครื่องสำอางที่ไม่แจ้งแหล่งที่ผลิตไว้ที่ฉลาก และถ้าหากใครใช้เครื่องสำอางแล้วมีอาการแพ้เกิดขึ้นก็ควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูแลรักษา นอกจากนี้ถ้าหากพบว่าเครื่องสำอางใดใช้แล้วทำให้เกิดอาการแพ้หรือเครื่องสำอางใดโฆษณาเกินความเป็นจริงก็ควรได้แจ้งหรือร้องเรียนไปที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โทรศัพท์ 0 – 2590 – 7354 – 5 หรือโทรศัพท์ต่อไป ถ้าทุกท่านได้ร่วมมือกันเช่นนี้จะสามารถป้องกันการนำเครื่องสำอางที่ไม่มีคุณภาพมาจำหน่ายได้อย่างแน่นอนจะช่วยให้ผู้บริโภคได้มีความปลอดภัยจากการใช้เครื่องสำอางด้วยครับ

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000