สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 ลิ้นเป็นฝ้า
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5926 Posts

Posted - 25 Jul 2006 :  10:35:37  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 49

ลิ้นเป็นฝ้า
วัลลภา พ่วงขำ

        ในเด็กที่อยู่ในวัยขวบปีแรกปัญหาที่พบเสมอคือลิ้นเด็กจะขาวจากน้ำนมที่เกาะกันเป็นคราบ ถ้าหมั่นดูแลและทำความสะอาดในปากเป็นประจำปัญหานี้จะน้อยลง ลิ้นเป็นฝ้าขาวจะเกิดปัญหามากเด็กจะรู้สึกเจ็บเวลาดูดนม เมื่อหิวจะดูดนมไม่ได้ หรือได้ไม่เพียงพอก็จะร้องกวนงอแง
        ลิ้นที่เป็นฝ้าขาวเกิดจากการติดเชื้อรา ซึ่งปกติเชื้อนี้จะมีอยู่แล้วในปาก พอกินนมแล้วไม่ล้างคราบนมออกจึงเป็นอาหารอย่างดีของเชื้อราและเป็นคราบเกาะกันแน่น เช็ดอย่างไรก็เช็ดไม่ออก
        บางคนอาจเป็นฝ้าขาวที่กระพุ้งแก้มและเพดานปากด้วย ซึ่งโดยปกติทั่วไปคุณแม่มักจะใช้น้ำยาสีม่วงที่ชื่อ “เจนเซียนไวโอเลต” ทาในปากเด็ก
        สำหรับสมุนไพรที่ใช้รักษาลิ้นเป็นฝ้าขาวในเด็กที่ได้ผลดีมากจนเป็นที่ยอมรับคือ กระเทียม สมุนไพรในครัวบ้านเรานั่นเอง
        มีรายงานการทดลองจากต่างประเทศซึ่งให้ผลตรงกันหลายชิ้นว่าน้ำคั้นจากกระเทียมฆ่า หรือยับยั้งเชื้อรานี้ได้ดี ประเทศเชคโกสโลวเกียได้ทดลองพบว่า กระเทียมออกฤทธิ์ได้ดีเมื่อเปรียบเทียบฤทธิ์ระหว่างกระเทียม ยาน้ำสีม่วงและยาอื่น ๆ ทุกตัว
        วิธีเตรียมน้ำยา มีดังนี้คือ เริ่มจากการเตรียมน้ำส้มสายชูที่เจือจางก่อน โดยใช้น้ำส้มสายชูกลั่นของ อสร. 2 ส่วน ผสมกับน้ำ 1 ส่วน คนให้เข้ากันดี หลังจากนั้นตวงเอากระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ สับให้ละเอียด แช่ในน้ำส้มสายชูที่ผสมเจือจางแล้ว ½ -1 ถ้วย แล้วแช่นาน 1 วันจะได้น้ำยาที่มีฤทธิ์แรงที่สุด ไม่ควรแช่นานเกินไป เพราะยิ่งนานน้ำจะมีฤทธิ์อ่อนลงเนื่องจากสารที่สกัดออกจากกระเทียมมาจะค่อย ๆ สลายไป ใช้น้ำยาที่ได้ทาลิ้นเด็กที่เป็นฝ้าวันละครั้ง
        คุณแม่อาจไม่มีเวลาเตรียมยา ลองวิธีง่าย ๆ ที่มีผู้แนะนำมาคือ เมื่อเด็กยังไม่พ้นอายุ 6 เดือน โคนลิ้นจะขาว เด็กจะเบื่อนมและอาหาร ตอนเช้าตะวันยังไม่ขึ้นเตรียมผ้าอ้อมที่ซักสะอาด 1 ผืน รีบไปตัดก้านกล้วยประมาณครึ่งก้าน ยางกล้วยจะหยดทันที ใช้นิ้วมือ 2 นิ้วรองใต้ผ้าอ้อมเมื่อยางเกือบหยุดหยดรีบนำมาเช็ดโคนลิ้นเด็กทำแบบนี้สัก 2-3 ครั้ง ลิ้นจะหายขาว และไม่เบื่อนมและอาหารอีก
        พอลิ้นเป็นฝ้าขาวหายแล้ว ควรใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเช็ดทำความสะอาดลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มให้ทั่วทั้งปาก และหลังดูดนมเสร็จ ต้องให้ดูดน้ำตาม เพื่อล้างคราบน้ำนมออก เป็นอย่างไรบ้างคะน่าจะทำได้ไม่ยุ่งยากเกินไปนะคะ

(จากหนังสือ สมุนไพรสำหรับเด็ก โครงการสมุนไพรเพื่อการพึ่งตนเอง มูลนิธิสุขภาพไทย อ้างใน นิตยสาร บันทึกคุณแม่ ปีที่ 6 ฉบับที่ 65 เดือนธันวาคม 2541)

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000