สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 ตังกุย สมุนไพรสำหรับสตรี
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 09 Aug 2006 :  16:48:21  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 49

ตังกุย สมุนไพรสำหรับสตรี
นายแพทย์กิตติ กรุงไกรเพชร

        ตังกุย ฟังชื่อแล้วคงเดาไม่ยากว่า ต้องเป็นยามาจากเมืองจีนแน่ ตังกุยมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Angelica sinensis (olive) Diels อยู่ในตระกูล Umbelliferae เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอม รสหวานปนขมเล็กน้อย เป็นสมุนไพรจีน ในกลุ่มที่มีรสอุ่น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต บำรุงโลหิต ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ และยังช่วยลดอาการปวด ประจำเดือนได้ด้วย
        ในแง่คุณค่าทางสมุนไพร ตังกุยมีถูกผสมเป็นตัวยา ชูโรงสำหรับสตรีทั่วไป เพราะยามีผลต่อมดลูกโดยตรง เมื่อรับประทานแล้วจะทำให้เลือดประจำเดือนมาสม่ำเสมอ ลดอาการปวดประจำเดือนได้ บรรเทาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อย เนื้อตัวได้ และมีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อนๆ อีกด้วย
        มีรายงานการทดลองสกัดน้ำมันหอมระเหยจากตังกุย ที่จุดเดือด 180-210 องศาเซลเซียส พบว่า น้ำมันหอมระเหยจากตังกุย ทำให้กล้ามเนื้อมดลูกคลายตัวได้ โดยมีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา ดังนี้
        เมื่อมดลูกอยู่ในภาวะตั้งครรภ์ จะมีความไวต่อภาวะความกดดันภายในโพรงมดลูก สารสกัดจากตังกุยจะลดการบีบตัวมดลูก และทำให้มดลูกตอบสนองต่อความกดกันภายในโพรงมดลูกน้อยลง (decreasing the myometrium sensitivity) ทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงมดลูกมากขึ้น ผลคือลดการแท้งบุตรได้ เป็นเหตุผลว่า ทำไมตังกุยจึงมีผลดีต่อสตรีตั้งครรภ์
        ส่วนสตรีทั่วไปและสตรีหลังคลอด การรับประทานตังกุยจะทำให้รอบเดือนมาปกติลดอาการปวดประจำเดือนได้ ในตำรับยาจีนมักผสมตังกุยกับหัวแห้วหมู (cyperusrotundas), โกฐจุฬาลำเภาจีน (Artemisiaargyi), เปลือกลูกพรุน ( Prunes persica) และดอกคำฝอย (carthamus tinctorius) เพื่อใช้รักษาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ ในสตรีหลังคลอดจะช่วยขับน้ำคาวปลา ทำให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น
        ในสตรีวัยหมดประจำเดือน มีการทดลองใช้ตังกุยร่วมกับตัวยาอื่นอีก 5 ชนิด ในคนไข้ 43 ราย พบว่าส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้น คือ อาการร้อนวูบวาบ มึนงง ตาพร่า, อาการไม่สบายในช่องท้อง จะลดลงประมาณร้อยละ 70
ตังกุยมีความเป็นพิษหรือไม่
        เช่นเดียวกับสมุนไพรตัวอื่น แต่ยังไม่เคยมีรายงานในคน มีการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ทำให้หัวใจเต้นช้าลง ความดันโลหิตลดลงและลดการหายใจได้ แต่ในคนยังไม่เคยมีใครได้รับอันตรายร้ายแรงจากตังกุยเลย
ผู้ชายรับประทานได้หรือไม่
        ถ้าดูจากสรรพคุณทั่วๆ ไป ตังกุยช่วยบำรุงร่างกายได้ซึ่งน่าจะใช้ได้ทั้งหญิงชาย เพราะนอกจากตังกุยจะมีไวตามินบี 12 เป็นปริมาณมาก (0.25-0.4 ไมโครกรัม ต่อน้ำหนักของรากแห้ง 100 กรัม) ยังมีสารโฟลิคและไบโอติน (Biotin) ด้วยซึ่งช่วยบำรุงโลหิตได้
        นอกจากนี้ยังพบว่าในสัตว์ทดลองที่ได้ตังกุย จะทำให้นั้นหนักตับและม้ามเพิ่มขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของเม็ดเลือดขาวชนิด มาโครเฟก (Macrophage) ในการทำลายสิ่งแปลกปลอมในร่างกายได้ดีขึ้น และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ ทำให้ภูมิต้านทานดีขึ้น แต่ข้อมูลส่วนนี้ยังมีจำกัด คงต้องการการศึกษาค้นคว้าต่อไป
        ตังกุยมีสารต้านการอักเสบโดยยับยั้ง การเกิด 5 – hydroxy tryptamine (5-HT) และลดการส่งผ่านสารต่างๆ ทางผนังเซลล์ได้
        นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียน ของหลอดเลือดหัวใจได้ และทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้
        นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต ของหลอดเลือดหัวใจได้ และทำให้หลอดเลือดขยายตัวได้
        บางรายงานพบว่าตังกุยใช้รักษาโรคหอบหืด, ใช้ต้านจุลชีพบางชนิดได้, แก้อาการคัน ลดอาการปวดเมื่อย, ลดไขมันในเลือดได้อีกด้วย
        จนปัจจุบันวงการแพทย์ตะวันตกกำลังหันมาสนใจ ด้านสมุนไพรมากขึ้น แล้วคุณล่ะจะไม่ลองหาข้อมูลหรือ ทดลองใช้ดูหรือ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000