สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 รัศมีโชติ : เฟินงาม นามพระราชทาน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 11 Aug 2006 :  16:07:22  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 49

รัศมีโชติ : เฟินงาม นามพระราชทาน
ธัญญลักษณ์ เหล็กพิมาย
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

        เฟิน หรือที่ชาวบ้านทั่วไปอาจเรียกว่า ผักกูด มีหลายชนิดหลายพันธุ์ เป็นพันธุ์ไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมปลูกเป็นไม้ประดับ โดยเฉพาะท่านที่ชื่นชอบไม้ใบสวยงามนะคะ และเป็นที่น่ายินดีที่มีกำเนิดของเฟินพันธุ์ใหม่ขึ้นมาอีกชนิดหนึ่งแล้วค่ะ ซึ่งไม่เพียงแต่จะมีความสวยงามโดดเด่นเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีชื่ออันเป็นมงคลยิ่งอีกด้วยค่ะ นั่นก็คือ “เฟินรัศมีโชติ” นั่นเองค่ะ
        เนื่องด้วยเฟินดังกล่าวมีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ น่าจะเป็นที่นิยมของโลกและจะช่วยสร้างชื่อเสียงทางด้านพฤกษศาสตร์ให้กับประเทศไทยมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการถือกำเนิดของเฟินพันธุ์ใหม่ ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิโครงการหลวงนี้ อยู่ในช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับประสูติกาลของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ทางโครงการหลวงจึงได้น้อมเกล้า ฯ ถวายต้นพันธุ์ของเฟินดังกล่าวแด่ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช ฯ สยาม มกุฏราชกุมาร พระองค์จึงได้ทรงพระกรุณาพระราชทานพระราชานุญาต เรียกชื่อเฟินชนิดนี้ว่า “เฟินรัศมีโชติ” ค่ะ
        “เฟินรัศมีโชติ” เป็นเฟินลูกผสมที่ทางมูลนิธิโครงการหลวงได้ทำการผสมข้ามสายพันธุ์ขึ้นระหว่าง “กูดดอยนิวคาลิโดเนีย” กับ “กูดดอยบราซิล” ซึ่งถือว่าได้ผลเป็นที่น่าพอใจยิ่ง เนื่องจาก เฟินพันธุ์ใหม่ที่ได้นั้น เรียกได้ว่าดึงเอาความโดดเด่นสวยงามของพ่อแม่พันธุ์มาผสมผสานกันได้เป็นอย่างดี คือ มีลำต้นตั้งตรง สูง สง่า คล้ายกูดดอยนิวคาลิโดเนีย แต่อวบอ้วนกว้างใหญ่กว่ากูดดอยบราซิล ใบละเอียดสวยงามเหมือนกูดดอยบราซิล แต่การเรียงตัวของใบย่อยกลับแน่นคล้ายกูดดอยนิวคาลิโดเนีย ที่สำคัญคือ เจริญเติบโตได้ดีกว่าพ่อแม่พันธุ์และมีความหลากหลายของสายพันธุ์อีกด้วย กล่าวคือ เมื่อเติบโตขึ้นจะมีพันธุ์ที่มียอดใบอ่อนแตกต่างกันถึง 3 พันธุ์ คือ พันธุ์ที่มียอดใบอ่อนสีเขียว สีชมพู และสีน้ำตาลอมแดง ซึ่งล้วนสวยงามทั้งสิ้น และด้วยความสวยงามและหลากหลายดังกล่าวจึงเป็นที่คาดกันว่า “เฟินรัศมีโชติ” จะต้องได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการของตลาดส่งออกไม้ใบประดับในอนาคตอย่างแน่นอน ดังนั้นในขณะนี้ทางโครงการหลวงจึงได้พยายามทำการขยายพันธุ์เฟินชนิดนี้โดยเร็ว เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการของตลาดในอนาคต ส่วนท่านผู้ฟังท่านใดที่สนใจอยากจะได้มาปลูกบ้างก็ไปซื้อหามาปลูกได้นะคะ โดยสั่งซื้อได้ที่สถานีวิจัยโครงการหลวงทั้งที่ดอยปุยและที่ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ ค่ะ หรือใครจะไปขอศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนก็ได้นะคะ และเชื่อว่าท่านที่ชื่นชอบการปลูกไม้ประดับจำพวกเฟินทั้งหลาย คงจะไม่พลาดที่จะมี “เฟินรัศมีโชติ” ไว้ในครอบครองอย่างแน่นอน ใช่ไหมคะ

แหล่งอ้างอิง
http://www.panmai.com/cgi-bin/news/headlines.pl?1
http://phitsanulok.doae.go.th/noenmaprang/showsnews1.asp?niddtl=165
http://digital.lib.kmutt.ac.th/news_content.php?n_id=307#11319

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000