สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 มะละกอ ผลไม้ที่มากด้วยคุณค่า
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 22 Aug 2007 :  16:43:33  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 50

มะละกอ ผลไม้ที่มากด้วยคุณค่า
ธัญญลักษณ์ เหล็กพิมาย
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

        มะละกอ เป็นผลไม้ที่พบเห็นปลูกอยู่ทั่วไปตามบ้านเรือนในประเทศไทยเรา รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้าน แม้ว่าแท้จริงแล้วมะละกอจะมีต้นกำเนิดมากจากแถบอเมริกากลางและอเมริกาใต้ก็ตาม ซึ่งมะละกอก็ได้ถูกขนานนามจากชนพื้นเมืองของที่นั่นว่า “ต้นไม้แห่งสุขภาพ” หรือชนบางกลุ่ม เช่น ลูกเรือของโคลัมบัสถึงกับเรียกว่า “ผลไม้ของนางฟ้า” เลยทีเดียวค่ะ นั่นก็เป็นเพราะสรรพคุณมากมายหลายอย่างของมะละกอที่ให้คุณค่าทางสมุนไพรได้ทุกส่วนตั้งแต่ลำต้น ผล ดอก ใบ เมล็ดและราก ทั้งยังเป็นผลไม้ที่หาง่ายและราคาค่อนข้างถูกอีกด้วย ซึ่งในวันนี้ทางรายการจะขอประมวลเอาสรรพคุณทั้งหลายของมะละกอที่มีอยู่ในส่วนต่าง ๆ นั้นมาเล่าให้ฟังนะคะ
        เริ่มตั้งแต่ต้นก่อนเลยนะคะ ลำต้นและก้านใบของมะละกอ กินไม่ได้นะคะ แต่นำมาต้มรวมกับสบู่ เพื่อขจัดคราบเปื้อนที่ติดเสื้อผ้าได้ค่ะ ส่วนใบ ใช้ต้มกินเพื่อขับปัสสาวะ แก้ไข้ แก้บิด แก้ปอดบวม บำรุงหัวใจ ขับพยาธิ และแก้อาการปวดบวมได้โดยการนำไปย่างไฟหรือลวกกับน้ำร้อน นำมาประคบตรงบริเวณที่ปวดในขณะที่ยังอุ่น ๆ อยู่ นอกจากนี้แพทย์แผนจีนก็ใช้ใบมะละกอตำแล้วเอาไปถูเพื่อแก้เจ็บและคันจากโรคผิวหนังได้ด้วยค่ะ ดอกมะละกอจะช่วยลดไข้และขับประจำเดือนได้ ในอินเดียก็ยังได้นำดอกมะละกอไปต้มกับนมและเนยเพื่อกระตุ้นความอยากอาหารในเด็กอีกด้วยค่ะ สำหรับยางมะละกอชาวอินเดียก็นำมาถูแผลที่ถูกไฟไหม้เพื่อไม่ให้แผลเป็นหนอง เช่นเดียวกับชาวพื้นเมืองในเม็กซิโก ทั้งยังใช้แก้โรคผดผื่นคัน แก้พิษตะขาบกัด แมลงสัตว์กัดต่อย ช่วยย่อยอาหาร บำรุงน้ำนม และระบายท้องได้อีกด้วย ส่วนในบ้านเรานั้นนิยมใช้ยางมะละกอใส่ลงไปต้มกับเนื้อสัตว์ เพราะในยางมะละกอจะมีน้ำย่อยที่ชื่อ พาเพน ซึ่งช่วยย่อยเนื้อให้เปื่อยได้เร็วขึ้น ผลดิบของมะละกอมีสรรพคุณในการขับลม แก้ปัสสาวะขัด ขับพยาธิ ในจีนแพทย์จะใช้มะละกอดิบรักษาโรคระบบทางเดินอาหารและบรรเทาอาการปวดท้องจากโรคกระเพาะอาหาร นอกจากนี้หญิงชาวจีนกวางตุ้งยังนิยมรับประทานผลมะละกอดิบกับเนื้อสัตว์ต้มผสมน้ำเพื่อช่วยขับน้ำนมอีกด้วย ส่วนผลมะละกอสุกซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีวิตามินซีรักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน มีธาตุเหล็กบำรุงเลือด มีแคลเซียมบำรุงกระดูก ทั้งยังมีวิตามินบี1 บี2 และฟอสฟอรัสสูง ที่สำคัญยังอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีนที่ช่วยต้านมะเร็ง มีเส้นใยอาหารช่วยระบบการขับถ่าย และมีสารเพคตินที่เคลือบกระเพาะอาหารได้อีกด้วย ดังนั้น หากเรากินมะละกอสุกเข้าไปก็จะได้ประโยชน์ต่อร่างกายมหาศาลเลยล่ะค่ะ และนอกเหนือจากการรับประทานแล้วก็สามารถนำผลสุกไปบดพอหน้าเพื่อเพิ่มความสดใสเต่งตึงให้กับผิวพรรณได้เป็นอย่างดี ถ้าทานมะละกอสุกแล้ว เมล็ดก็อย่าได้ทิ้งนะคะ เพราะมีสรรพคุณไม่น้อยเช่นกัน โดยชาวพื้นเมืองของเม็กซิโกได้นำเอาเมล็ดมะละกอแห้งกับเมล็ดฟักทองแห้งบดเข้าด้วยกันผสมน้ำ 1ถ้วย แล้วนำไปปะพอกบนแผลมีหนองเพื่อรักษาแผลและปะบนข้อเพื่อบรรเทาอาการปวดข้อได้ด้วยค่ะ และส่วนสุดท้ายก็คือราก สามารถนำไปต้มดื่มเพื่อบำรุงน้ำนม แก้หนองใน ขับปัสสาวะ และขับพยาธิได้ โดยชาวอินเดียได้นำรากมะละกอไปต้มกับกระเทียมในน้ำ 1 ถ้วย เคี่ยวให้งวดจนเหลือครึ่งหนึ่ง แบ่งทีละครึ่งส่วน ดื่มวันละ 2 ครั้งร่วมกับนมเพื่อช่วยขับพยาธิค่ะ นอกจากนี้ยังมีการนำรากมะละกอไปใส่ขวดกลมประมาณครึ่งขวด ผสมเกลือแกง 1 ช้อนโต๊ะและน้ำมันยูคาลิปตัส 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เหล้าจนเต็มขวด นำไปตากแดดไว้ 10 วัน นำมาทาบริเวณที่ปวด แก้อาการปวดข้อ กล้ามเนื้อตึงหรือกล้ามเนื้ออ่อนแอได้
        มาถึงตอนนี้ท่านก็ได้ทราบถึงคุณประโยชน์มากมายของมะละกอไปแล้วนะคะ สรรพคุณหลาย ๆ อย่างเชื่อว่าท่านคงทราบดีอยู่แล้ว แต่บางอย่างอาจจะยังไม่ทราบ ก็ลองนำไปใช้ดูนะคะ แต่อย่าลืมเรื่องของความสะอาดก่อนนำบริโภคด้วยนะคะ ที่สำคัญบ้านไหนไม่มีต้นมะละกออยู่ข้างบ้านก็ต้องรีบไปหามาปลูกแล้วล่ะค่ะ
........................................................................................


แหล่งอ้างอิง
เผย ‘มะละกอ’ ผลไม้สารพัดประโยชน์แก้พิษตะขาบ โรคเลือดออกตามไรฟัน . [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
http://www.thaihealth.or.th/news.php?id=5615 (วันที่ค้นข้อมูล : 9มีนาคม 2550).
ภัสน์วจี ศรีสุวรรณ์. มะละกอ ผลไม้แห่งสุขภาพ (คอลัมน์สุขภาพดูแลเองได้) สารคดี.ปีที่ 22 ฉบับที่ 264. กุมภาพันธ์ 2550.หน้า 70-71.
มะละกอ.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.samunpai.com/samunpai/show.php?cat=1&id=102 (วันที่ค้นข้อมูล : 9มีนาคม 2550).
มะละกอ.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://singburi.doae.go.th/acri/www/Plant/malakor.htm(วันที่ค้นข้อมูล: 9 มีนาคม 2550).
มะละกอ.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.panmai.com/Zodiac1/papaya.shtml(วันที่ค้นข้อมูล : 9 มีนาคม 2550).
มะละกอ.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.walai.msu.ac.th/khongDB/veg_detail.asp?QID=375
(วันที่ค้นข้อมูล : 9มีนาคม 2550).
มะละกอผลไม้ต้านมะเร็ง แก้ท้องผูก อุดมคุณค่าทางอาหาร. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.thaihealth.or.th/news.php?id=5615 (วันที่ค้นข้อมูล : 9มีนาคม 2550).

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000