สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 กินปลามีประโยชน์อย่างไร
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 28 Oct 2003 :  13:29:02  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
กินปลามีประโยชน์อย่างไร

โดย อาจารย์สุนิศา แสงจันทร์ ภาควิชาพื้นสาธารณสุข
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา
สวัสดีคะ ท่านผู้ฟังที่รัก พบกันอีกครั้งกับรายการวิถีสุขภาพ รายการเพื่อสุขภาพที่ดี และวิถีชีวิตที่ยืนยาว สำหรับวันนี้สาระที่จะนำมาฝาก เป็นเรื่องราวของการบริโภคอาหารประเภทปลาค่ะ
ตอบคำถามที่ว่า กินปลาแล้วมีประโยชน์อย่างไรนั้น ท่านผู้ฟังหลายท่านคงมีคำตอบอยู่ในใจบ้างแล้ว เรามาฟังกันนะคะว่า ประโยชน์ของปลาที่จะนำมาฝากในวันนี้มีอะไรบ้าง
ประโยชน์อย่างแรกนั้น ปลาเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน โดยที่โปรตีนนั้นเป็นอาหารที่ร่างกายคนต้องการและจำเป็นมากอย่างหนึ่ง โปรตีนจะสร้างความเจริญให้แก่ร่างกายได้เป็นอย่างดี แล้วยังซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้เป็นปกติอีกด้วย เนื้อปลามีโปรตีนที่เหมาะสมกับร่างกายมาก โดยในเนื้อปลามีโปรตีนที่อุดมไปด้วย กรดอะมิโนที่จำเป็นที่จะมีส่วนช่วยให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานโรค ไม่เป็นคนที่อ่อนเพลียง่าย ช่วยให้อสุจิเป็นปกติ สร้างระบบสมองให้ดี ทำให้ระบบย่อยเป็นปกติ ไม่ทำให้เครียด ไม่ทำให้แก่ก่อนวัยอันควร สร้างผิวพรรณให้ผ่องใส มีน้ำมีนวลอยู่เสมอ
การกินปลาสามารถป้องกันโรคหัวใจได้ คำกล่าวนี้ได้มีนักวิทยาศาสตร์หลายชาติได้พยายามที่จะหาข้อพิสูจน์ โดยจากข้อสันนิษฐานเริ่มต้นที่ว่า คนในประเทศที่กินปลามาก ๆ เช่น ชาวเอสกิโมแถวกรีนแลนด์ พวกอเมริกันท้องถิ่น แถวตะวันตกเฉียงเหนือ ชาวญี่ปุ่น เป็นต้น มีอัตราการเป็นโรคหัวใจน้อยกว่าประเทศที่กินปลาน้อย จากการศึกษาวิจัยก็พบข้อมูลว่าผู้ที่ป่วยด้วยโรคหัวใจแล้วกินแคปซูลน้ำมันปลา ที่มีสาร โอเมก้า ทรี (omega -3) จะสามารถลดความเสี่ยงที่จะมีหัวใจวายครั้งที่สองถึงร้อยละ 17
การกินปลาทำให้สมองดี คำกล่าวนี้มาจากการที่ปลาทะเลบางชนิดจะมีสาร ดี เอช เอ (DHA) สูง ซึ่งสาร ดี เอช เอ นั้นเป็นสารที่มีความจำเป็นสำหรับพัฒนาการทางสมอง การทำหน้าที่ของสมองอย่างถูกต้อง เราจะพบสาร ดี เอช เอ มากในปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาหางเหลือง ปลาซาร์ดิน ไข่ของปลาทูน่า ปลาเทร้า เป็นต้น
นอกจากการกินปลาจะมีประโยชน์เด่น ๆ ในเรื่องของการให้สารอาหารโปรตีนที่จำเป็นต่อร่างกาย ประโยชน์ในการป้องกันโรคหัวใจ และช่วยในการพัฒนาการของสมอง จากสาร ดีเอชเอ แล้ว ปลายังมีประโยชน์ในด้านอื่นอีกมาก เช่น ปลาทะเลมีสารไอโอดีน ช่วยป้องกันให้ไม่เป็นโรคคอพอก เนื้อปลาย่อยง่าย ไขมันน้อยทำให้ไม่อ้วน การรับประทานปลาเล็กปลาน้อยจะให้แคลเซียมสูงป้องกันโรคกระดูกผุ กระดูกพรุน และอื่นๆอีกมากมายค่ะ
ก่อนจากกันวันนี้ขอฝากท่านผู้ฟังไว้ว่า อาหารมื้อหน้า และมื้อต่อไป ขอฝากเมนูอาหารปลาไว้พิจารณาด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ปลาดุกฟู ปลาสำลีรมควัน ปลากะพงอบซีอิ๊ว แป๊ะซะหม้อดิน ปลาราดพริก และขอแถมอีกนิดนะคะ ว่ารับประทานปลาแล้วอย่าลืมรับประทานผักและผลไม้ เพื่อให้ร่างกายอันเป็นที่รักของเราได้สารอาหารครบถ้วน เพื่อสุขภาพที่ดีและมีชีวิตที่เป็นสุขต่อไป สวัสดีค่ะ
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000