สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 หูดับแต่ตับไม่ไหม้
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 11 Oct 2007 :  15:18:50  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 50

หูดับแต่ตับไม่ไหม้
ผศ.ดารัสนี โพธารส

        สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาขอเสนอเกร็ดความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ ในตอนที่มีชื่อว่า “หูดับแต่ตับไม่ไหม้” หรือหากท่านผู้ฟังไม่อยากสูญเสียการได้ยิน ท่านควรปฏิบัติตนอย่างไร?
        ฉันเป็นคนหนึ่งที่ชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นพิเศษโดยเฉพาะเวลาอากาศร้อนๆ พอโดดลงน้ำก็รู้สึกสดชื่นสบายกายสบายใจ แต่ไม่รู้เป็นไง ชอบมีปัญหาน้ำเข้าหูอยู่เรื่อยๆ ต้องใช้ผ้าขนหนูสะอาดเช็ดในช่องหูจนสะอาด เช่นเดียวกับตอนหลังอาบน้ำทุกครั้ง หรือใช้ผ้าชุบน้ำบิดพอหมาด เช็ดบริเวณใบหูและรูหูเท่าที่นิ้วจะเช็ดเข้าไปได้เท่านั้น ขอเตือนว่าอย่างไรก็ไม่ควรใช้กิ๊บติดผม ไม้พันสำลี ขนไก่ ก้านไม้ขีดไฟแคะหูหรือปั่นหูหรือให้คนอื่นแคะหูให้ เพราะอาจทำให้แก้วหูทะลุหรือช่องหูเป็นแผล จนทำให้เกิดการติดเชื้อได้ อีกอย่างหนึ่ง ขี้หูจะร่วงหรือไหลออกมาเองได้ การแคะหูหรือปั่นหูนอกจากเอาขี้หูออกได้ไม่หมดแล้วยังอาจดันให้ขี้หูอุดตันอยู่ภายในด้วย
        เวลาท่านเป็นหวัด ก็ไม่ควรสั่งน้ำมูกแรงๆและไม่ควรอุดจมูกข้างใดข้างหนึ่งในขณะสั่งน้ำมูก เพราะจะทำให้เชื้อโรคในคอและจมูกถูกแรงดันผ่านทางท่อยูสเตเชี่ยน (Eustachian tube) ที่เชื่อมระหว่างคอกับหูชั้นกลาง
        เมื่อสามีภรรยาวางแผนจะมีบุตร ว่าที่คุณแม่ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันก่อนตั้งครรภ์ เมื่อตั้งครรภ์ แล้วเกิดป่วยเป็นไข้หวัดใหญ่ คางทูม และโรคติดเชื้ออื่นๆ หรือถ้าเกิดตกเลือดขณะตั้งครรภ์ ว่าที่คุณแม่ต้องรีบไปปรึกษาสูติแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที ดังนั้นหญิงตั้งครรภ์ควรฝากครรภ์และได้รับการตรวจเลือดตั้งแต่ระยะแรกๆของการตั้งครรภ์ เป็นการป้องกันการคลอดที่ผิดปกติหรือทารกขาดออกซิเจนในขณะคลอด ซึ่งมีผลกระทบต่อการได้ยินของทารกได้ หากในครอบครัวของท่านมีประวัติของโรคหูที่ถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ ก็ควรปรึกษาสูติแพทย์ก่อนมีบุตร เพื่อการวางแผนครอบครัวที่ถูกต้อง
        คุณแม่ต้องระมัดระวังลูกๆไม่ให้ป่วยเป็นโรคหูน้ำหนวกโดยระวังน้ำเข้าหูขณะอาบน้ำ สระผมหรือเมื่อลูกเป็นหวัด ก็รีบพาไปพบกุมารแพทย์หรือหมอเด็ก เมื่อถึงกำหนด ต้องพาลูกๆไปรับวัคซีนป้องกันโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบและโรคคางทูม หลีกเลี่ยงการตบหูหรือกระทบกระแทกหูอย่างรุนแรง เนื่องจากแรงกระแทกจะทำให้แก้วหูทะลุหรือกระดูกหูหลุด ทำให้สูญเสียการได้ยินได้
        ท่านผู้ฟังที่ชอบการดำน้ำ โปรดระวังไม่ควรดำน้ำที่มีระดับความลึกมากโดยไม่มีเครื่องป้องกันความดันต่อหู เพราะในระดับน้ำลึก จะมีความดันของน้ำสูง อาจทำให้แก้วหูทะลุ กระดูกหูหลุด หรือหน้าต่างรูปไข่ซึ่งเป็นที่ยึดเกาะของแก้วหูแตกได้
        หากท่านผู้ฟังที่เป็นหนุ่มสาวโรงงานหรือทำงานในที่ที่มีเสียงดังมากๆ จำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านจะต้องสวมใส่เครื่องป้องกันเสียงดังในขณะทำงาน (ear plug , ear muff) หรือหลีกเลี่ยงที่จะอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดังเป็นเวลานาน บุคคลที่ทำงานในที่มีเสียงดังมากๆก็ควรเข้ารับการตรวจการได้ยินทุก 6 เดือน ด้วย เดี๋ยวนี้โดยเฉพาะหนุ่มสาววัยรุ่นต้องระมัดระวังอย่าใช้โทรศัพท์มือถือหรือไอพอด (ipod) หรือเอ็มพีสาม (mp-3) นานเกินไป เพราะเสียงดังกรอกหูอยู่ตลอดเวลา ทำให้หูตึง หูอื้อได้
        ระมัดระวังในการใช้ยาที่มีพิษต่อหู เช่น เจนต้ามัยซิน (Gentamicin) กาน่ามัยซิน (Kanamicin) อะมิโนกลัยโคซาย (Aminoglycoside) เป็นต้น และไม่ควรซื้อยาหยอดหูมาใช้เอง ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาควรได้รับการตรวจการได้ยินก่อนได้รับยาเสมอ โดยเฉพาะผู้ที่ได้รับยาฉีดเข้าทางหลอดเลือดดำหรือเข้าทางกล้ามเนื้อ จะมีโอกาสสูญเสียการได้ยินได้มากและรุนแรงกว่ายาชนิดรับประทาน เพราะยาออกฤทธิ์โดยตรงต่อประสาทหู
        สุดท้าย เมื่อมีปัญหาหูอักเสบ โดยเฉพาะหากที่มีแก้วหูทะลุ ต้องระวังไม่ให้น้ำเข้าหูและรีบไปพบโสต ศอ นาสิกแพทย์หรือหมอหูคอจมูกเพื่อเข้ารับการรักษา
        ไม่ยากเกินไปใช่ไหมค่ะที่จะป้องกันตนเองไม่ให้สูญเสียการได้ยิน หากหมั่นสำรวจตรวจสอบว่าท่านยังได้ยินชัดเจนดีเหมือนเดิมหรือไม่ และหากท่านปฏิบัติตามคำแนะนำที่กล่าวมา รับรองว่าสุขภาพหูของท่านและการได้ยินตามปกติจะอยู่กับท่านไปอีกนานค่ะ สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
กฤษณา เลิศสุขประเสริฐ. (2532). ความผิดปกติของการได้ยิน (พิมพ์ครั้งที่ 2). ขอนแก่น : ขอนแก่นธุรภัณฑ์.
ดรุณี ชุณหะวัต. (บรรณาธิการ). (2529). การดูแลผู้ป่วยโรคหู คอ จมูก (พิมพ์ครั้งที่ 4). กรุงเทพฯ : สุพรการพิมพ์.
ดรุณี ชุณหะวัตและสุมาลี สันติสุขธนา. (2531). โรคหู คอ จมูก สำหรับประชาชน (พิมพ์ครั้งที่ 4). กรุงเทพฯ : บริษัทพลพันธ์การพิมพ์.
สุภาวดี ประคุณหังสิตและบุญชู กุลประดิษฐารมณ์. (2538). ตำราโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพฯ : บริษัทโฮลิสติก พับลิชชิ่ง จำกัด.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000