สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 หญ้าที่นิยมปลูก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 11 Oct 2007 :  17:12:50  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 50

หญ้าที่นิยมปลูก
ชุติมา สุวานิชย์

        ปัจจุบันไม่ว่าจะเป็นโรงเรียน โรงแรม บ้าน หรือที่ทำงาน ก็มักจะมีสวนหย่อมหรือสนามหญ้าให้เห็นกันทั่วไป ซึ่งดูแล้วเย็นตา ใช้เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจและสร้างความสวยงามให้กับสถานที่นั้นๆได้ดีทีเดียว หญ้าที่นำมาใช้ปูสนามหญ้านั้นมีด้วยกันหลายชนิดค่ะ วันนี้ขอแนะนำชนิดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันและหาซื้อได้ทั่วไปค่ะ
        1. หญ้าญี่ปุ่น มีทั้งชนิดใบหยาบและใบละเอียด ที่นิยมปลูกในไทยจะเป็นแบบใบละเอียด ปลายใบแข็งจึงไม่เหมาะที่จะใช้นั่งเล่น ชอบแดดจัดทั้งวันและทนต่อการเหยียบย่ำได้ดี สามารถปรับตัวได้ตามลักษณะของดิน แต่ไม่เหมาะกับที่ชื้นแฉะ ต้องการน้ำมากและเจริญเติบโตช้า อีกทั้งมีระยะการฟื้นตัวที่ช้าด้วย การตัดแต่งต้องใช้เครื่องตัดหญ้าที่มีกำลังสูง และใบมีดต้องคมมากจึงจะตัดได้เรียบและสวยงาม เนื่องจากเป็นหญ้าที่มีความเหนียว หากปล่อยทิ้งไว้นานจะเป็นกระจุก จึงต้องหมั่นตัดให้สั้นอยู่เสมอ โดยควรตัดสั้นประมาณ 0.5-1 นิ้วและตัดทุกๆ 7-10 วัน
        2. หญ้านวลน้อย เป็นหญ้าพื้นเมืองของไทย นิยมปลูกกันมาก ลักษณะคล้ายหญ้าญี่ปุ่น แต่มีใบกว้างและนุ่มกว่า สามารถนั่งเล่นได้ การเจริญเติบโตอยู่ในระดับปานกลาง สามารถปลูกได้กับดินเกือบทุกชนิด ทนต่อการเหยียบย่ำและอุณหภูมิสูงได้ดี แต่ในช่วงหน้าแล้งต้องหมั่นรดน้ำอยู่เสมอไม่เช่นนั้นใบจะเหลือง หญ้านวลน้อยดูแลรักษาง่ายกว่าหญ้าชนิดอื่นๆ ถึงแม้จะปล่อยปะละเลยไปบ้าง แต่เมื่อกลับมาดูแลรักษาใหม่ก็จะกลับมาสวยงามดังเดิมได้อย่างรวดเร็ว เพราะมีระยะการฟื้นตัวที่เร็ว การตัดแต่งใช้เครื่องมือได้ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นกรรไกรหรือรถตัดหญ้า โดยไม่ควรปล่อยไว้นานจนมีดอกจะดูไม่สวย เนื่องจากดอกมีสีน้ำตาลดำ จึงควรตัดตามกำหนดเวลา โดยตัดทุกๆ 7-14 วัน และควรตัดให้สั้น 0.75-1.5 นิ้ว เมื่อตัดเรียบร้อยแล้วสนามหญ้าจะดูสวยงามคล้ายพรม
        3. หญ้ามาเลเซีย เหมาะสำหรับปูสนามหญ้าและจัดสวนหย่อม ลักษณะใบใหญ่กว่าหญ้าทุกชนิด เจริญเติบโตได้เร็วพอสมควร เหมาะที่จะปลูกใต้ร่มไม้ใหญ่หรือใต้ชายคาบ้านเพราะต้องการแสงแดดน้อย ชอบความชื้นสูงและไม่ชอบที่น้ำขังแฉะ แต่ก็สามารถปลูกกลางแจ้งได้ โดยต้องให้น้ำในปริมาณมากเป็นพิเศษ หากขาดน้ำขอบใบจะเปลี่ยนสีจากเขียวเป็นแดงเลือดหมู หญ้าชนิดนี้ไม่ทนต่อการเหยียบย่ำเนื่องจากใบอวบน้ำและเปราะง่าย อีกทั้งมีระยะการฟื้นตัวที่ช้า ดูแลง่ายไม่ต้องการการเอาใจใส่มาก การตัดแต่งสามารถใช้เครื่องมือตัดหญ้าได้ทุกชนิดและไม่ต้องตัดบ่อยเหมือนหญ้าชนิดอื่นๆ โดยตัดสั้นประมาณ 1-2 นิ้ว ในทุกๆ 10-15 วัน
        4. หญ้าเบอร์มิวด้า เป็นหญ้าที่นิยมใช้ทำกรีนสนามกอล์ฟ ลักษณะใบละเอียด สัมผัสแล้วจะรู้สึกนุ่มมือ เป็นหญ้าที่สวยงามและต้องการแดดจัด จึงเหมาะที่จะปลูกกลางแจ้ง เพราะไม่เช่นนั้นจะเหลืองและตายในที่สุด สามารถทนต่อการเหยียบย่ำได้น้อย โดยได้แค่เพียงเดินเหยียบไปมาเท่านั้น หญ้าชนิดนี้หาซื้อยากและมีราคาแพงกว่าหญ้าทั่วไป เนื่องจากต้องการการดูแลเอาใจใส่ดีพอสมควรและเวลาแซะเป็นแผ่นออกมาจากดินจะเหลืองเร็ว
        ไม่ว่าจะเป็นหญ้าชนิดใดก็ต้องการการดูแลทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อปลูกแล้วก็อย่าลืมดูแลอย่างสม่ำเสมอนะคะ จะได้ดูสวยงามอยู่เสมอค่ะ

อ้างอิง
เรื่อง เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการตัดแต่งหญ้า
http://www.baanlaesuan.com/diy.asp?head=148&diyType=33 ค้นหาวันที่ 12 ม.ค.2550 เรื่อง : พจน์
เรื่อง การปลูกหญ้า
http://www.bloggang.com/viewblog.php?id=oakley&group=5 ค้นหาวันที่ 13 มิ.ย. 2550
เรื่อง หญ้าญี่ปุ่น,หญ้านวลน้อย,หญ้ามาเลเซีย
http://www.rakbankerd.com/agriculture/commerce/new_board01.html?id=4852 ค้นหาวันที่ 12 มิ.ย. 2550
เรื่อง ชนิดของหญ้าแต่ละประเภทและวิธีการดูแลรักษาต่าง ๆ
http://www.all4garden.tht.in/modules.php?name=Page_View&page=kindofgrass.html ค้นหาวันที่ 12 มิ.ย. 2550

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000