บทความรายการวิถีสุขภาพ
 นมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

Posted - 28 Oct 2003 :  13:33:58  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
นมสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ดนัย บวรเกียรติกุล

ท่านผู้ฟังครับ นม ถือเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากแก่ร่างกายของคนเรา เด็กดื่มได้ ผู้ใหญ่ดื่มดี แต่สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องควบคุมในเรื่องการรับประทานอาหารนั้น มักมีข้อสงสัยต่อการดื่มนมเสมอ วันนี้เรามามราบกันว่านมประเภทไหนที่ดื่มได้หรือประเภทไหนที่ดื่มไม่ได้
นมสด มีประโยชน์มาก และผู้ป่วยโรคเบาหวานก็ดื่มได้ด้วย เช่น นมสดฟาร์มโคนมไทย เดนมาร์ก นมสดหนองโพ ฯลฯ แต่มีข้อแม้ตรงที่ควรเลือกแบบชนิดจืดเท่านั้น
น้ำนมผสมคืนรูป เป็นนมผงที่นำมาผสมกับน้ำมีลักษณะคืนรูปน้ำนม ได้แก่ นมสดตราหมี
นมบลูซิลของโฟร์โมสต์ นมผสมคืนรูปเนสท์เล่ ซึ่งผู้ป่วยควรเลือกชนิดจืดเหมือนกันนมสดระเหยหรือนมข้นจืด มีลักษณะข้นเท่านมสดธรรมดา แต่การผลิตในประเทศไทยใช้นมผงที่ไม่มีไขมันผสมกับเนยหรือน้ำมันพืชและเติมน้ำครึ่งหนึ่งของนมธรรมดา ทำให้มีลักษณะข้น ใช้ใส่เครื่องดื่มเช่น ชา กาแฟ โกโก้โอวันติน เช่น ขมข้นจืดตราดอกมะลิ ตรากอกคาร์เนชั่น ตราดับเบบี้ ผู้ป่วยเบาหวาก็สามารถนใช้ดื่มได้
นมเปรี้ยวหรือโยเกิต โดยทั่วไปตามท้องตลาดจะมีทั้งชิดที่ปรุงแต่งด้วยน้ำเชื่อม หรือผลไม่อย่างสับปะรด ส้ม สตรอเบอร์รี่ ฯลฯ และชนิดที่ไม่ปรุงแต่งรส ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกรับประทานชนิดที่ไม่ปรุงแต่งรส
นมข้นหวาน ชนิดนี้ผู้ป่วยโรคเบาหวานไม่ควรอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง น้ำนมถั่วเหลือง ที่มีขายอยู่ในปัจจุบันก็ได้แก่ แล็คตาซอย ไวตามิลท์ ฯลฯ ซึ่งนมถั่วเหลืองเหล่านี้ได้มี
กรเติมน้ำตาลลงไปด้วย เพื่อทำให้มีรสหวาน ซึ่งผู้ป่วยโรคเบาหวานสามารถดื่มได้ แต่ต้องเลือกแบบที่ไม่เติมน้ำตาล
สุดท้ายนี้ เห็นได้ว่านมนั้นมีประโยชน์เสมอกับทุกๆคน… เพียงแต่ต้องเลือกรับประทานให้ถูกเท่านั้นเอง แล้วพบกันใหม่ สวัสดีครับ

ที่มา : ส้มโอมือ " มุมสุขภาพ " นิตยสารขวัญเรือน ฉบับที่ 702 ปักษ์หลังกุมภาพันธ์ 2544 หน้า 181

This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000