สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 เรื่องของแปรงสีฟัน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 14 Dec 2007 :  17:48:17  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 51

เรื่องของแปรงสีฟัน
รองศาสตราจารย์บัญญัติ สุขศรีงาม
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยบูรพา

        การรักษาความสะอาดของฟันเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ฟันแข็งแรงและปลอดภัยจากโรคฟันผุ รวมทั้งป้องกันกลิ่นปากไม่ให้เหม็นอีกด้วย การรักษาความสะอาดของฟันไม่ได้เกี่ยวข้องเฉพาะการเลือกใช้ยาสีฟันเท่านั้น แต่ยังเกี่ยวข้องกับแปรงสีฟันอีกด้วย ถ้าหากการเลือกและการใช้แปรงสีฟันไม่ถูกวิธีหรือไม่เหมาะสมก็อาจก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน ในวันนี้จึงขอนำเรื่องของแปรงสีฟันมาเล่าสู่กันฟังครับ
        1. การเก็บแปรงสีฟันร่วมกับคนอื่นเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
        สมาคมสุขภาพปากและฟันของสหรัฐอเมริกาได้รายงานผลการศึกษาของนักวิจัยพบว่า ภายหลังการแปรงฟันแล้ว ขนของแปรงสีฟันจะปนเปื้อนแบคทีเรียต่าง ๆ ได้ดี เช่น แบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดอักเสบในช่องปาก โคลิฟอร์มแบคทีเรียซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง นอกจากนี้ยังอาจปนเปื้อนไวรัสที่ทำให้เกิดโรคไข้หวัดหรือโรคไข้หวัดใหญ่ ดังนั้นการเก็บแปรงสีฟันของบุคคลต่าง ๆ ในบ้านเอาไว้รวมกันจึงมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโรคเหล่านี้ไปสู่แปรงสีฟันของบุคคลอื่น และเมื่อนำแปรงสีฟันที่ปนเปื้อนเชื้อโรคไปใช้ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นจึงขอให้แต่ละคนได้ทำความสะอาดแปรงสีฟันภายหลังการใช้ให้สะอาดอยู่เสมอ และนำแปรงสีฟันของแต่ละคนไปเก็บไว้แยกกันจะช่วยให้มีความปลอดภัยจากโรคติดเชื้อได้ด้วยครับ
        2. อันตรายที่อาจเกิดจากการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้า
        ในปัจจุบันได้มีการนำแปรงสีฟันไฟฟ้ามาใช้แทนแปรงสีฟันธรรมดา นับเป็นนวัตกรรมใหม่ของการรักษาสุขภาพฟัน แต่ถ้าหากการใช้ขาดความระมัดระวังก็อาจทำให้เกิดอันตรายได้
        เมื่อไม่นานมานี้ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยาได้ให้ข้อมูลว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ได้รับทราบข่าวข้อมูลความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์สุขภาพจากสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา โดยสำนักงานอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาและบริษัทยิลเลตต์ จำกัด ได้ประกาศเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์แปรงสีฟันไฟฟ้า ยี่ห้อออรัลบี (Oral – B) รุ่นครอสแอกชั่นพาวเวอร์ (Cross Action Power) และรุ่นพาวเวอร์แมกซ์ (Power Max) รวมทั้งอุปกรณ์เสริม (refill) เนื่องจากพบว่าอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์รุ่นนี้ชำรุดเนื่องจากมีส่วนหัวแปรงหลวม ทำให้หัวแปรงหลุดเข้าไปติดในลำคอจึงเป็นอันตรายกับผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยอัมพาต ผู้ป่วยโรคออทิสซึม เป็นต้น ด้วยเหตุนี้ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาจึงได้ตรวจสอบว่ามีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันไฟฟ้ายี่ห้อออรัลบีรุ่นดังกล่าวในประเทศไทยหรือไม่ พบว่า บริษัทมีการนำเข้าแปรงสีฟันไฟฟ้าออรัลบีเฉพาะรุ่นครอสแอคชันพาวเวอร์ ทั้งตัวด้าม แปรงและหัวแปรง รวมทั้งหมด 19 ครั้ง เป็นด้ามแปรง รวม 20,860 ด้าม หัวแปรง 21,010 ชุด บริษัทได้จำหน่ายด้ามแปรงไปแล้ว
8,885 ด้ามและหัวแปรง 5,964 ชุด บริษัทได้เรียกคืนด้ามแปรง รวม 917 ด้ามและหัวแปรง 964 ชุด และบริษัทได้แจ้งว่าได้ทำลายแปรงสีฟันไฟฟ้าพร้อมหัวแปรงดังกล่าวไปแล้วเป็นการทำลายด้ามแปรง 12,715 ด้ามและหัวแปรง 15,754 ชุด ซึ่งทำลายด้วยการฝังกลบ โดยมีเจ้าพนักงานจากสำนักบริหารภาษีธุรกิจขนาดใหญ่ กรมสรรพากรและผู้สอบบัญชีบริษัทเข้าร่วมเป็นสักขีพยาน ดังนั้นจึงไม่มีผลิตภัณฑ์ดังกล่าววางจำหน่ายต่อไปแล้ว
        ท่านผู้ฟังที่เคารพ ไม่น่าเชื่อเลยนะครับว่าการใช้แปรงสีฟันจะเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อขึ้นมาได้ หรือการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าก็อาจจะก่อให้เกิดอันตรายได้เช่นกัน จึงขอให้ท่านผู้ฟังได้ใช้แปรงสีฟันด้วยความระมัดระวัง เช่น ไม่เก็บแปรงสีฟันรวมกับแปรงสีฟันของผู้อื่น หรือถ้าหากจะเลือกใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าหรือแปรงสีฟันไฮเทคก็ควรจะได้ศึกษาข้อมูลต่าง ๆ ไว้ด้วย เพื่อจะได้พิจารณาว่าเหมาะสมกับเราหรือไม่ ถ้าทำได้เช่นนี้ก็จะช่วยให้การใช้แปรงสีฟันมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นด้วยครับ

เอกสารอ้างอิง

1. ไทยรัฐ 7 ตุลาคม 2547
2. ไทยรัฐ 23 มีนาคม 2548

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000