สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 หัวไชเท้าแก้ฝ้า น่าอัศจรรย์
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5926 Posts

Posted - 14 Dec 2007 :  19:32:43  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 51

หัวไชเท้าแก้ฝ้า น่าอัศจรรย์
อรพิณ ลายสนิทเสรีกุล

        โดยปกติผู้หญิงย่อมรักสวยรักงามอยู่แล้วเพราะความสวยงามนั้นเป็นสิ่งที่น่าชื่นชม การใช้ผลิตภัณฑ์ความงามในท้องตลาดมักมีสารเคมีมาเจือปนอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ หรือถ้าใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีและไม่แพ้โดยมากมักมีราคาแพง ปัจจุบันคนเริ่มหันมาสนใจสมุนไพรธรรมชาติมากขึ้นโดยมีการนำเอาสมุนไพรต่างๆมาปรุงแต่งเป็นเครื่องสำอาง นับว่าเป็นการนำเอาสิ่งดีๆมาผสมผสานกันเพื่อเกิดคุณค่าและทำให้ผิวหน้าแลดูสดใสเมื่ออายุมากขึ้น หรือผิวมีการสัมผัสแสงแดดมาก ทำให้หน้าเกิดความหมองคล้ำและบางครั้งเกิดเป็นฝ้าจนไม่อยากพบหน้าใครๆ และต้องสรรหาวิธีการต่างๆมารักษาฝ้าและทำให้ผิวหน้าผ่องใส
        หัวไชเท้า เป็นผักสมุนไพรที่เรารู้จักกันดี เรามักนำมาทำเป็นแกงจืด ก็ได้ หรือเอามาทำแกงส้มก็อร่อยไม่เบา คนจีนมักนำไปต้มจับฉ่าย บางทีเอาไปทำเค็มที่เรียกว่า หัวไชโป๊ เก็บเอาไว้รับประทานได้นานเป็นปีเลยทีเดียว แต่จะมีใครทราบไหมว่า หัวไชเท้า นี้แหละเอามารักษาฝ้าได้วิเศษสุดๆ แถมวิธีการเตรียมก็ไม่ยุ่งยากด้วยซิ
        ก่อนนอน ล้างหน้าให้สะอาด หาหัวไชเท้าสดมาสัก 1 หัว นำมาล้างสะอาด จากนั้นฝานด้วยมีดคมๆเป็นชิ้นบางๆแล้วแปะไว้ที่ผิวหน้าให้ครอบคลุมอาณาบริเวณที่เป็นฝ้า หรือจะแปะไว้ทั่วหน้าก็ย่อมได้ ปล่อยให้ของดีที่มีอยู่ในหัวไชเท้าออกฤทธิ์ซึมซาบเข้าไปในผิวหน้าอย่างช้าๆ โดยมากปล่อยทิ้งไว้สัก 20 นาที ค่อยจัดการเอาออก ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดเท่านั้นแล้วซับผิวหน้าให้แห้ง เข้านอนหลับฝันดีตามแต่จะฝันถึงเรื่องอะไร ตื่นเช้ามาด้วยความสดชื่น ปฏิบัติเช่นนี้เรื่อยๆ สัปดาห์ละ 4 ครั้ง ท่านจะรู้สึกได้ว่าผิวหน้าของท่านดูดีขึ้นมาก ฝ้าแลดูจางลง สดใสกว่าแต่ก่อนเป็นไหนๆ
        นี่แหละฤทธิ์เดชของ หัวไชเท้า ผักสมุนไพรที่เป็นหัวงอกฝังลงไปในดิน ราคาก็ไม่แพงอะไร แถมเต็มไปด้วยคูณค่าทางโภชนาการ มีเกลือแร่และวิตามินมากมายหลายชนิด แล้วก็ยังมีคุณค่าที่จะนำมาบำรุงรักษาผิวพรรณได้อย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย
        ไม่เชื่อท่านลองใช้ หัวไชเท้า มาบำรุงรักษาผิวหน้าของท่านดูตามที่ได้แนะนำมาข้างต้น ถ้าใช้แล้วดีจะบอกต่อก็ดีนะ ได้กุศลแรงเหมือนกันนะจะบอกให้

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.04 seconds. Snitz Forums 2000