สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 อาหารต้านอนุมูลอิสระ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 28 Oct 2003 :  13:42:23  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
อาหารต้านอนุมูลอิสระ

โดย อาจารย์สุนิศา แสงจันทร์
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

สวัสดีคะ ท่านผู้ฟังที่รัก พบกับรายการวิถีสุขภาพอีกครั้ง สำหรับวันนี้ทางรายการขอเสนอบทความเรื่อง อาหารต้านอนุมูลอิสระ คำว่าอนุมูลอิสระหลายท่านคงอาจจะได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดโทษต่อร่างกายของคนเรา โดยผลของอนุมูลอิสระที่มีต่อร่างกายที่สำคัญคือ การทำลาย ดีเอ็นเอ เยื่อหุ้มเซลล์ มีผลต่อการอักเสบ การทำลายเนื้อเยื่อในระยะสั้น ส่วนในระยะยาวนั้นอนุมูลอิสระอาจมีผลต่อความเสื่อมหรือการแก่ของเซล และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้อีกด้วย
ที่มาของอนุมูลอิสระนั้น มีด้วยกัน 2 แหล่งใหญ่ ๆ คือ จากภายนอกร่างกาย เช่น มลพิษในอากาศ ฝุ่น ควันบุหรี่ อาหารที่มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว แสงแดด ความร้อน และรังสีบางชนิด อีกแหล่งที่สำคัญจะอยู่ภายในร่างกายของเราเอง เช่น ออกซิเจน เป็นต้น
วิธีการหนึ่งที่ร่างกายของคนเราใช้ในการจัดการกับอนุมูลอิสระ ก็คือ การใช้ สารอาหาร หรือสารเคมีบางอย่างที่เราได้รับจากการรับประทานอาหารไป เช่น วิตามินซี วิตามินอี เบตาคาโรทีน แคโรทีนอยด์ ไบโอฟลาวานอยด์ เป็นต้น สารเหล่านี้จะไปทำให้เกิดความสมดุลขึ้นกับโครงสร้างของอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายของคนเรา เรามักเรียกสารพวกนี้ว่า สารต้านอนุมูลอิสระ หรือบางครั้งแรกว่า แอนตี้ออกซิแดนท์ (antioxidant) ซึ่งมักจะพบได้เสมอในผัก ผลไม้
ผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ที่หาได้ง่ายและราไม่แพงในบ้านเราที่สำคัญ เช่น ฝรั่ง ซึ่งเป็นผลไม้ที่ราถูก แต่มากไปด้วยวิตามินซี มีฤทธิ์ในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง ผลฝรั่งที่โตเต็มที่ 1 ผล มีวิตามินซีมากกว่า ส้ม 1 ผลด้วยซ้ำไป โดยเฉพาะบริเวณผิวนอก จะมีวิตามินซีมากกว่าเนื้อใน
ส้มและมะนาว เป็นผลไม้ที่ได้รับการกล่าวขานถึงสรรพคุณในการเป็นอาหารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญ มีการกล่าวกันว่าพืชจพวกส้มและมะนาว เป็นผลิตภัณฑ์ต้านมะเร็งสมบูรณ์แบบ เพราะว่ามีสารสำคัญที่ใช้ต้านมะเร็งได้เกือบทุกระดับ สำหรับมะเขือเทศ นั้นจะมีสารบางอย่างที่มีหน้าที่ในการดูดซับสารอนุมูลอิสระของออกซิเจนที่ทำลายดีเอ็นเอ และสารก่อมะเร็ง แต่ประโยชน์ของมะเขือเทศในการป้องกันมะเร็งนั้น ถ้าจะให้ได้ผลดีควรปรุงเป็นอาหารก่อน แต่หากรับประทานสด ก็จะได้รับวิตามินซีสูงเช่นกัน
ผักใบเขียว เช่น คะน้า ผักกาดเขียว ผักโขม ตำลึง สีเขียวเข้ม แสดงถึง ความสามารถในการต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ผักสีเขียวจะอุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดด้วยกัน และสารต้านอนุมูลอิสระบางชนิดในผักใบเขียวก็ยังรู้จักกันไม่มากนักด้วย นอกจากพืชผักที่ได้กล่าวถึงสรรพคุณในการให้สารต้านอนุมูลอิสระแล้ว ยังอาหารอีกหลายชนิดที่จะช่วยร่างกายของเราต่อสู้กับศัตรูร้ายคือเจ้าอนุมูลอิสระ เช่น กระเทียม ถั่วเหลือง ช็อกโกแลต โยเกิร์ต ชา เป็นต้น
ท่านผู้ฟังที่รัก อาหารมื้อต่อไปขออย่าลืมผักและผลไม้ ที่จะมีส่วนช่วยให้สารต้านอนุมูลอิสระ เพื่อร่างกายอันเป็นที่รักของเราจะได้อยู่คู่กับเราไปอีกนานคะ สวัสดีค่ะ
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000