สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 น้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรลมีกี่ลิตร
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5926 Posts

Posted - 20 Nov 2008 :  11:20:07  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2551

น้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรลมีกี่ลิตร
รองศาสตราจารย์บัญญัติ สุขศรีงาม
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยบูรพา

          ในปัจจุบันปัญหาการเพิ่มราคาของน้ำมันเชื้อเพลิงมีผลกระทบต่อการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศต่าง ๆ อย่างมาก รัฐบาลและประชาชนของทุกประเทศจึงต้องคอยเฝ้าติดตามราคาน้ำมันเชื้อเพลิงกันตลอดมา เพื่อจักได้ปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงดังกล่าว แต่เนื่องจากราคาน้ำมันจะจำหน่ายเป็นหน่วยวัดความจุที่เรียกว่า “บาร์เรล” จึงทำให้เราได้ยินคำว่าบาร์เรลอยู่เสมอ ในขณะที่น้ำมันเชื้อเพลิงของประเทศไทยจะมีหน่วยความจุเป็นลิตร จึงทำมีหลายท่านสงสัยในความแตกต่างของหน่วยวัดความจุของน้ำมันเชื้อเพลิงเหล่านี้
          บาร์เรลเป็นหน่วยวัดความจุของน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใช้กันเป็นมาตรฐานของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกและเนื่องจากตลาดซื้อ – ขายน้ำมันเชื้อเพลิงที่ใหญ่ที่สุดอยู่ในสหรัฐอเมริกา หน่วยความจุต่าง ๆ ที่ซื้อขายกันทั่วไปจึงกำหนดตามหน่วยของสหรัฐอเมริกาดังนี้
          น้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรล เท่ากับ 42 แกลลอน
          น้ำมันปิโตรเลียม 1 แกลลอน เท่ากับ 3.785 ลิตร
          ดังนั้น น้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรล เท่ากับ 158.9885 ลิตร
          อย่างไรก็ตามยังมีหน่วยวัดความจุของน้ำมันปิโตรเลียมในระบบของอังกฤษอยู่ด้วย ซึ่งแตกต่างจากหน่วยวัดความจุของน้ำมันปิโตรเลียมของสหรัฐอเมริกา ดังนี้
          น้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรล เท่ากับ 36 แกลลอน
          น้ำมันปิโตรเลียม 1 แกลลอน เท่ากับ 4.546 ลิตร
          ดังนั้น น้ำมันปิโตรเลียม 1 แกลลอน เท่ากับ 163.659 ลิตร
          น้ำมันปิโตรเลียมที่ซื้อมาจากประเทศผู้ผลิตในกลุ่มโอเปคยังไม่สามารถใช้ได้จะต้องนำมากลั่นเสียก่อน สิ่งที่ได้จากการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันปิโตรเลียม รูปแบบของโรงกลั่นและเงื่อนไขหรือสภาพในการกลั่น แต่โดยทั่วไปแล้วได้น้ำมันเบนซินตั้งแต่ 20-75 เปอร์เซนต์ น้ำมันปิโตรเลียมเบนซิน 1 บาร์เรล จะกลั่นเป็นน้ำมันเบนซินได้เพียง 19 แกลลอนหรือ 72 ลิตร ส่วนผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ได้ จากการกลั่นยังมีอีกหลายชนิด แต่ปริมาณที่ได้จะแตกต่างกันไป ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ เช่น แก๊สปิโตรเลียม (เช่น แก๊สมีเทน โปรเพน) ตัวทำละลาย (solvent) (เช่น แนพธา โทลูอีน) น้ำมันหล่อลื่น น้ำมันหล่อลื่นชนิดพิเศษ (เบบี้ออยล์) วาสลีน แว้กซ์ (ขี้ผึ้งเทียน) ยางมะตอย เป็นต้น อย่างไรก็ตามในทุก ๆ ส่วนของน้ำมัน ปิโตรเลียม 1 บาร์เรล จะถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าจนแทบจะไม่สูญเสียสิ่งใดเลย
          ท่านผู้ฟังที่เคารพ ท่านคงจะทราบแล้วนะครับว่าหน่วยที่วัดความจุของน้ำมันปิโตรเลียม 1 บาร์เรล มีค่าเท่ากับ 42 แกลลอนหรือ 159 ลิตร น้ำมันปิโตรเลียมแต่ละบาร์เรลสามารถนำมากลั่นใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่าแทบจะไม่มีอะไรสูญเสียเลย แต่เนื่องจากน้ำมันปิโตรเลียมในส่วนต่าง ๆ ของโลก นำมาใช้เป็นพลังงานนานหลายร้อยปีมาแล้ว จึงมีปริมาณลดลงอย่างมาก เราทุกคนจึงต้องร่วมมือกันประหยัดการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงเหล่านี้ตลอดไปโดยไม่ต้องคำนึงว่าน้ำมันเชื้อเพลิงจะมีราคาถูกหรือราคาแพง (สำหรับกรณีน้ำมันเชื้อเพลิงมีราคาแพงต้องยิ่งประหยัดให้มากกว่าปกติอีกด้วย) เพื่อให้มีน้ำมันเชื้อเพลิงไว้ใช้ได้อีกยาวนาน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเราทุกคนด้วยครับ

เอกสารอ้างอิง

1. บัญญัติ สุขศรีงาม น้ำมันปิโตรเลียม ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา 2550
2. http://www.expert2you.com/view_question2.php?q_id=13233 (วันที่ค้นข้อมูล 11 กรกฎาคม 2551)
3. http://www2.dede.go.th/Wboard/Question.asp?GID=5184 (วันที่ค้นข้อมูล 11 กรกฎาคม 2551)

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000