สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 ประเด็นน่าคิดเกี่ยวกับนมวัว
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 21 Nov 2008 :  10:37:53  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2552

ประเด็นน่าคิดเกี่ยวกับนมวัว
ผู้ช่วยศาสตราจารย์อรพิน รังษีสาคร

          ท่านผู้ฟังที่รักคะ กระแสต่อต้านการดื่มนมวัวกำลังคืบคลานเข้ามาในไทย หลายท่านคงได้ยินได้ฟังมาจากสื่อหลายสื่อว่า หลายประเทศ รณรงค์ให้คนเลิกดื่มนมอย่างจริงจังกันแล้ว กระแสนี้เริ่มเกิดที่สหรัฐอเมริกา มีการรณรงค์ทั่วไปเพื่อให้คนอเมริกัน เลิกบริโภคนมวัว ความกลัวในเรื่องดังกล่าวมีสาเหตุมาจากการค้นพบของนักชีวเคมีโภชนาการคนหนึ่งที่ได้ริเริ่มค้นคว้าเกี่ยวกับผลเสียของการดื่มนมวัว และพบว่า การดื่มนมเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง
          ต่อมาได้มีการค้นพบของนักวิชาการต่างๆ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ในทุกระดับ และทุกภูมิภาคทั่วโลก และพบว่า การดื่มนมเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้ มะเร็ง โรคกระดูกผุ โรคอ้วน ไขมันสูง โรคหัวใจหลอดเลือด ในจำนวนนี้ที่น่าสนใจที่สุด ได้แก่การวิจัยที่ค้นพบว่า คนในประเทศที่ดื่มนมมากที่สุด ซึ่งได้แก่แถบทวีปอเมริกาเหนือ และยุโรปเหนือ เสี่ยงกับการมีกระดูกสะโพกหักมากกว่าพวกดื่มน้อยแถบทวีปเอเชียและอัฟริกา ถึง 2-3 เท่า
          ได้ฟังแล้ว หลายคนตกใจกับข้อมูลนี้ ดิฉันก็อยากบอกว่า อย่าเพิ่งกลัวนะคะ เพราะนักโภชนาการส่วนใหญ่ ยังเชื่อกันว่า นมวัวเป็นอาหารที่มีประโยชน์ และการวิจัยต่างๆ ที่กล่าวร้ายต่อนมวัว ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติม ซึ่งกินเวลาอีกนานกว่าจะยุติเพราะมีข้อปลีกย่อยมากมายที่ยังไม่ได้ลงไปลึก ยกตัวอย่างกรณีผลการวิจัยของ ศาสตราจารย์วิชาการแพทย์ และวิชาชีววิทยากระดูก ประเทศสหรัฐ เขาแถลงว่า จากงานวิจัยจำนวน 40-45 ชิ้น ที่วิจัยแบบควบคุม ปริมาณแคลเซียมที่อาสาสมัครได้รับในแต่ละวัน กับการเป็นโรคกระดูก มีเพียงสองชิ้นเท่านั้น ที่สรุปในเชิงผลเสีย และในจำนวนงานวิจัย 80 ชิ้น ที่ทำแบบไม่ควบคุม มีเพียง 20-25 เปอร์เซ็นต์ ที่สรุปในแง่ไม่ดี ดังนั้นถ้ากล่าวโดยรวมๆ แล้ว การวิจัยเหล่านี้พบว่า คนที่ดื่มนมวัวจะเป็นโรคกระดูกน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม
          และถ้านมวัวจะมีบุญคุณสูงสุด ต่อคนชาติใดชาติหนึ่ง คนชาตินั้นเห็นจะเป็นญี่ปุ่น คือคนญี่ปุ่นมาดื่มเมื่อหลังสงคราม ในชั่วพริบตาเดียวคนญี่ปุ่นทั้งหญิงชายล้วนมีร่างกายที่สูงใหญ่ขึ้น จนปัจจุบันไม่แตกต่างจากร่างกายคนยุโรป และยังมีอัตราไอคิวที่สูงขึ้น อัตราการปลอดโรคที่ดีขึ้น และถ้าจะว่าไป การที่คนญี่ปุ่นปัจจุบัน เป็นคนที่อายุยืนที่สุดในโลก สาเหตุหนึ่งก็คงมาจากการได้ดื่มนมเป็นประจำ
          ที่เป็นข้อสังเกตคือ คนเราถ้าทำอะไรเกินไป ก็มักจะได้รับโทษ อย่างเช่นคนตะวันตกที่มักบริโภคอาหารนมมากเกินไป ซึ่งก็คงเป็นไปได้ที่จะได้รับผลเสียมากกว่าผลดี พวกเราคนไทยจึงควรดื่มนมในปริมาณที่พอเหมาะพอควร ไม่ด่วนสรุปเชื่อการดื่มนมวัวไม่ดี อย่างไรก็ตามกาลเวลาเปลี่ยนไป ปัญหาและองค์ความรู้ต่าง ๆ เปลี่ยนไป จึงอยากให้ท่านผู้ฟังคอยติดตามความรู้ในประเด็นของนมวัวต่อไป เพื่อที่จะได้เลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดต่อสุขภาพของตนเอง

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000