สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 แผลในปาก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 21 Nov 2008 :  16:50:31  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2552

แผลในปาก
ขันทอง สุขผ่อง

          ปากเป็นอวัยวะด่านแรกในการบดเคี้ยวอาหาร จึงต้องเจอกับเชื้อโรคที่มากับอาหาร หรือการบาดเจ็บระหว่างบดเคี้ยว ทำให้เกิดแผลในปากหรือบางคนเรียกว่าแผลร้อนใน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบริเวณริมฝีปากและกระพุ้งแก้มด้านใน ลักษณะของแผลคือตรงกลางเป็นสีขาว รอบๆ วงเป็นสีแดง เมื่อเกิดขึ้นแล้วจะสร้างความเจ็บปวดและแสบบริเวณแผล ทำให้รับประทานอาหารหรือพูดลำบากมากขึ้น จริง ๆ แล้วแผลในปากสามารถหายเองได้ภายใน 10 วัน เมื่อหายแล้วจะไม่เกิดร่องรอยของแผลเป็น ไม่ต้องการการรักษาแบบเฉพาะเจาะจง และไม่เป็นอันตราย แต่อาจจะสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นอย่างมาก
          แผลในปากพบได้บ่อย ส่วนใหญ่จะเป็นๆหายๆ โดยเฉลี่ยคนเราอาจจะเกิดอาการร้อนในเป็นแผลในปากได้ปีละ 2-3 ครั้ง ซึ่งมีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการได้แก่ ความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนช่วงก่อนมีประจำเดือน เป็นภูมิแพ้ ชอบอาหารรสเผ็ดจัด ขาดสารอาหารบางอย่าง เช่น ธาตุเหล็ก วิตามินบี 12 หรือเกิดจากเชื้อโรคประเภทแบคทีเรีย ไวรัสซึ่งบางคนอาจนำสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคเข้าปากโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะทางมือทางช้อน หรือหลังอาหารไม่บ้วนปาก ไม่แปรงฟันก็ทำให้สะสมเชื้อโรคในปาก บางคนแปรงฟันด้วยความรุนแรงเกินไป หรือเกิดจากการระคายเคืองภายในปาก เช่น การดัดฟัน กัดริมฝีปาก กัดกระพุ้งแก้มตัวเอง
          สำหรับผู้ที่เป็นแผลในปากบ่อยๆ ควรหมั่นสังเกตปัจจัยต่างๆ ว่าท่านมักจะมีแผลในปากเนื่องจากสาเหตุใดดังกล่าวเบื้องต้นแล้วหลีกเลี่ยง เช่น มีความเครียด หรือชอบรับประทานอาหารรสจัด หรือ ท่านที่ดัดฟันอยู่ก็ต้องระวังวัสดุที่ใช้ดัดฟันอาจจะทำให้เกิดแผลภายในปากได้ นอกจากการปรับปัจจัยต่างๆแล้ว จะขอแนะนำอาหารที่ช่วยลดความร้อนในร่างกาย เช่น หัวไชเท้า กระหล่ำปลี ผักกาด แตงกวา ลูกแพร แอปเปิ้ล และอาหารที่จะช่วยให้แผลในปากหายเร็วขึ้นคือ อาหารเสริมในกลุ่มวิตามินบีรวมต่างๆ มีอยู่ในธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวไม่ขัดสี วิตามินซีในผักผลไม้ และธาตุสังกะสีที่มีอยู่ในอาหารทะเล จำพวกหอย ปลา การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ พยายามไม่เครียด แบ่งเวลาให้ถูกต้อง หางานอดิเรกที่ชอบทำ ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม กินอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน ดื่มน้ำสะอาดให้มากพอในแต่ละวันก็เป็นสิ่งสำคัญ
          อาการเจ็บปวดเมื่อมีแผลร้อนในภายในปากเป็นเรื่องธรรมดา พยายามหลีกเลี่ยงการกระตุ้นบริเวณแผลที่เป็นอยู่แล้วไม่ให้มีการอักเสบมากขึ้น ไม่นานแผลก็จะหายไปได้เอง แต่หากแผลมีขนาดใหญ่มากหรือมีความเจ็บปวดมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อใช้ยารักษาที่เหมาะสมต่อไป ส่วนการเป็นแผลในปากเรื้อรังแล้วไม่มีความเจ็บปวด ลักษณะขอบหนา สกปรก มีกลิ่น ควรนึกถึงมะเร็งในช่องปากด้วย แต่มักเกิดในคนที่มีภูมิต้านทานบกพร่อง หรือในคนสูงอายุมากกว่าวัยอื่นๆ

แหล่งอ้างอิง
ป้องกันแผลร้อนใน ง่ายนิดเดียว. (2550). เข้าถึงได้จากhttp://www.thaihealth.or.th /cms/detail.php?id=2951.
นพ.จรัสพล รินทระ. (2550). แผลในช่องปาก (Aphthous ulcer) สาเหตุและการป้องกันรักษา. เข้าถึงได้จาก http://www.clinicneo.co.th/column/col.php?cid=80.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000