สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 ขั้วโลกเหนือ กับ ขั้วโลกใต้ ต่างกันอย่างไร
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 27 Apr 2009 :  11:53:44  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2552

ขั้วโลกเหนือ กับ ขั้วโลกใต้ ต่างกันอย่างไร
โดย อุทัศน์ พิทักษ์สายชล

          นับว่าเป็นสิ่งที่ชวนสับสนของหลายท่าน ๆ นะครับ สำหรับขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ กับความเชื่อที่ว่า ขั้วโลกเหนือจะมีอุณหภูมิหนาวเย็น ส่วนขั้วโลกใต้นั้นจะมีอุณหภูมิที่ร้อนจัด แต่ความจริงนั้นไม่ใช่เลยครับ ทั้งสองขั้วโลกนี้ มีอากาศหนาวเย็นติดลบ ตลอดจนมีภูเขาน้ำแข็งเหมือนกัน และที่น่าสนใจคือ ขั้วโลกใต้นั้นกลับหนาวเย็นกว่าขั้วโลกเหนืออยู่มาก ผิดกับความเชื่อของหลาย ๆ คนเลยทีเดียวครับ ฉะนั้นเรามาทำความรู้จักกับขั้วโลกทั้งสองนี้กันดีกว่าครับ
          ขั้วโลกเหนือ (North Pole) เป็นจุดที่ถือว่าอยู่ทางเหนือที่สุดของโลก โดยทั่วไปขั้วโลกเหนือมีคำนิยามถึง 4 วิธี ซึ่งแต่ละวิธีจะได้พิกัดที่แน่นอนของขั้วโลกเหนือที่แตกต่างกัน ได้แก่ 1. ขั้วโลกเหนือทางภูมิศาสตร์ (Geographical North Pole) หรือ "ขั้วโลกเหนือจริง" (True North) คือจุดเหนือสุดที่แกนการหมุนของโลก ตั้งฉากกับพื้นผิว 2. ขั้วโลกเหนือแม่เหล็ก (Magnetic North Pole) อยู่ที่พิกัด 82.7 องศาเหนือ 114.4° องศาตะวันตก 3. ขั้วโลกเหนือสนามแม่เหล็ก (Geomagnetic North Pole) อยู่ที่พิกัด 79.74 องศาเหนือ 71.78 องศาตะวันตก 4. ขั้วโลกเหนือที่ไกลที่สุด (Northern Pole of Inaccessibility) คิดจุดในมหาสมุทรอาร์กติกที่ไกลจากชายฝั่งทุกแห่งมากที่สุด ซึ่งคือพิกัด 83 องศา 3 ลิปดาเหนือ 174 องศา 51 ลิปดาตะวันตก แม้ว่าพิกัดจะแตกต่างกัน แต่อุณหภูมิขั้วโลกเหนือนี้ในฤดูหนาว (เดือน ม.ค.) จะติด -43 °C ถึง -26 °C เฉลี่ยราว -34 °C ในฤดูร้อน (เดือนมิ.ย.-ส.ค.) จะมีอุณหภูมิเฉลี่ย 0 °C
          ขั้วโลกใต้ (South Pole) เป็นจุดที่อยู่ทางทิศใต้สุดของโลกขั้วโลกใต้ทางภูมิศาสตร์ (Geographic South Pole) เป็นหนึ่งในสองจุดที่แกนหมุนของโลกตั้งฉากกับพื้นผิวโลก (อีกจุดหนึ่งคือ ขั้วโลกเหนือทางภูมิศาสตร์) อยู่ที่ละติจูด 90 องศาใต้ บนแผ่นดินของทวีปแอนตาร์กติกา มนุษย์คนแรกที่สามารถไปถึงขั้วโลกใต้ทางภูมิศาสตร์ได้ คือ นักสำรวจชาวนอร์เวย์ ชื่อ โรอัลด์ อะมุนด์เซน (Roald Amundsen) เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม ค.ศ. 1911 โดยขั้วโลกใต้มีอุณหภูมิ ในฤดูร้อนกลางฤดู เฉลี่ยราว -25 °C ปลาย เดือน มี.ค. และ ก.ย. ราว -45 °C ฤดูหนาว เฉลี่ยราว -65 °C ตามสถิติที่สถานีวิจัย Amundsen-Scott South Pole Station อุณหภูมิเคยสูงสุด -13.6 °C ในวันที่ 27 ธ.ค. 1978 และต่ำสุด -82.8 °C ในวันที่ 23 มิ.ย. 1982
          จากข้อมูลข้างต้น เราจะเห็นถึงความแตกต่างที่ว่าขั้วโลกใต้นั้น มีอากาศหนาวเย็นกว่าขั้วโลกเหนืออย่างแน่นอนครับ เพราะในฤดูร้อนของขั้วโลกใต้มีอุณหภูมิพอ ๆ กับ ในฤดูหนาวของขั้วโลกเหนือเลยทีเดียว ที่เป็นอย่างนี้ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าขั้วโลกใต้นั้นตั้งอยู่บนพื้นทวีปแอนท์ตาร์กติกา ส่วนขั้วโลกเหนือนั้นจะอยู่ในบริเวณของมหาสมุทรอาร์กติก เมื่อสถานที่ตั้งต่างกันการถ่ายเท และดูดซับอุณหภูมิจึงต่างกันไปด้วย แต่สิ่งที่ทั้งสองขั้วโลกนี้เหมือนกันก็คือ ดวงอาทิตย์ ไม่เคยขึ้นสูงเกิน 23.5 องศาเหนือขอบฟ้าและทั้งสองขั้วโลกจะอยู่ในความมืดนานติดต่อกันถึง 6 เดือนเลยทีเดียว

ที่มา:
จาก http://en.wikipedia.org/wiki/North_pole วันที่สืบค้นข้อมูล 12 มกราคม 2552
จาก http://en.wikipedia.org/wiki/South_Pole วันที่สืบค้นข้อมูล 12 มกราคม 2552

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000