สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 แมวกวัก.....มะเนคิเนะโกะ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6599 Posts

Posted - 04 Feb 2010 :  13:18:30  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553

แมวกวัก.....มะเนคิเนะโกะ
โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ปานเสก อาทรธุระสุข
ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

          ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ซบเซาเช่นในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่า ผู้ประกอบการทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง หรือขนาดเล็ก ต่างก็พยายามหาวีธีการหรือกลยุทธ์ทางวิชาการต่างๆมาใช้ในการบริหารงานเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดได้โดยไม่ขาดทุน เช่น ซื้อหนึ่งแถมหนึ่ง ซื้อของแล้วสะสมคะแนนเพื่อแลกของรางวัล เป็นต้น กลยุทธ์เหล่านี้มีมากมายและคิดสร้างสรรค์ออกมาได้เรื่อยๆ นอกจากกลยุทธ์เหล่านี้แล้ว ผู้ประกอบการหลายท่านยังนำเครื่องรางหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของแต่ละคนมาตั้งไว้ที่สถานประกอบการเพื่อเสริมการทำธุรกิจให้ดีขึ้น สำหรับคนไทยหลายท่านคงจะคุ้นเคยและนึกถึง นางกวัก เพราะคนไทยเชื่อว่า เมื่อบูชานางกวัก ท่านจะกวักลูกค้าเข้ามาใช้บริการ นั่นหมายถึงเป็นการกวักรายได้เข้ามาด้วย ทำให้ทำมาค้าขายเกิดความคล่องตัว
          การกระทำเช่นนี้ ใช่ว่าจะมีแต่เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในต่างประเทศก็มีการใช้เครื่องรางหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่างๆประกอบการบริหารงานหรือการทำมาค้าขายให้เจริญรุ่งเรืองเช่นเดียวกัน ในแต่ละประเทศจะมีเครื่องรางหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่แตกต่างกันออกไปตามความเชื่อของประเทศนั้นๆ แม้แต่ประเทศที่เจริญแล้วอย่างประเทศญี่ปุ่นก็ยังใช้เครื่องรางหรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์หรือจะเรียกว่า ตัวนำโชค เพื่อการค้าขาย ในปัจจุบันท่านผู้ฟังอาจเคยเห็นในร้านค้า หรือกิจการของไทยบางแห่งก็นำมาใช้ด้วย เครื่องรางของญี่ปุ่นที่เราพบเห็นได้ทั่วไปและมีหลายแบบก็คือ แมวกวัก
          แมวกวักที่ชาวญี่ปุ่นเชื่อว่าจะนำโชค นำลาภมาให้นี้ ในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า มะเนคิเนะโกะ คำว่า มะเนคิ หมายถึง เชิญ ส่วนคำว่า เนะโกะ หมายถึง แมว ดังนั้น เมื่อรวมกันเป็น มะเนคิเนะโกะ จึงหมายถึง แมวที่เชื้อเชิญคนให้เข้ามา หรือ แมวที่คอยดึงดูดลูกค้าเข้าร้านเช่นเดียวกับนางกวักของไทย ส่วนหน้าตาของแมวกวักจะคล้ายคลึงกับแมวพันธุ์พื้นเมืองของญี่ปุ่นชนิดหนึ่งที่ชื่อ เจแปนนิส บ๊อบเทล (Japanese Bobtail) แมวชนิดนี้เป็นแมวที่ไม่มีหาง
          เหตุที่ประเทศญี่ปุ่นใช้แมวกวักในการเรียกลูกค้านั้น มีหลายตำนาน แต่เรื่องที่มีชื่อเสียง คือ เรื่องที่เกิดขึ้นในสมัยเอโดะ เนื้อเรื่องมีอยู่ว่า มีหญิงชราคนหนึ่งที่ยากจนมาก แต่นางเลี้ยงแมวอยู่ตัวหนึ่งและรักแมวมาก ขนาดที่ว่าถ้ามีกินก็กินด้วยกัน ถ้าอดก็อดด้วยกัน แต่ด้วยความที่ยากจนมากท้ายที่สุดก็เลี้ยงไม่ไหว จึงต้องนำแมวไปปล่อย แต่ด้วยความรักและผูกพันกับแมว คืนนั้นหญิงชราก็นอนร้องไห้เสียใจทั้งคืน และฝันว่าแมวมาบอกกับนางว่า ให้ปั้นรูปแมวจากดินเหนียวแล้วนางจะโชคดี เช้าวันรุ่งขึ้น หญิงชราจึงตื่นขึ้นมาปั้นรูปแมวจากดินเหนียว ไม่นานนักก็มีคนแปลกหน้าเดินผ่านหน้าบ้านและขอซื้อตุ๊กตาแมวตัวนั้นจากนางไป นับแต่นั้นมา นางก็ปั้นแมวขึ้นมาอีกเรื่อยๆ และมีคนมาขอซื้อตุ๊กตาแมวที่นางปั้นอยู่ตลอดเวลา เมื่อขายของได้มากมายเช่นนี้ นางจึงเริ่มมีฐานะดีขึ้นจากการขายตุ๊กตาแมว และในที่สุดนางก็นำแมวเลี้ยงสุดที่รักของนางกลับมาเลี้ยงอีกครั้งหนึ่ง
          ด้วยเหตุนี้จึงเกิดความเชื่อที่ว่าแมวเป็นสัตว์นำโชคลาภมาให้ผู้ที่ประกอบธุรกิจการค้าหรือพ่อค้าแม่ค้า จึงมีการนำแมวกวักมาตั้งไว้เพื่อเชิญชวนลูกค้าให้เข้ารับบริการ
          มะเนคิเนะโกะ จะมี 2 ลักษณะ คือ แบบที่ยกเท้าซ้ายและแบบที่ยกเท้าขวา เชื่อกันว่าแบบที่ยกเท้าซ้าย หมายถึง การเรียกลูกค้าเข้าร้าน ส่วนแบบที่ยกเท้าขวา หมายถึง เรียกเงินเรียกทองและโชคลาภไหลเข้ามา แต่ไม่ว่าจะยกข้างใด เท้าอีกข้างจะถือเงินเหรียญญี่ปุ่นโบราณ หรือในภาษาญี่ปุ่น เรียกว่า โคะบัง (koban) จริงๆแล้วแบบที่ยกเท้าทั้งสองข้างก็มี แต่ถูกวิจารณ์ว่า โลภเกินไป ผู้คนจึงไม่นิยม สำหรับสีของมะเนคิเนะโกะแบบดั้งเดิมคือสีขาว สีแดง สีดำ ในปัจจุบันมีสีและท่าทางหลากหลาย ความหมายก็แตกต่างกันออกไป เช่น สีชมพู หมายถึง ความรัก สีน้ำเงิน หมายถึง ความปลอดภัย สีทอง เรียกเงินทอง เป็นต้น ไม่ว่าจะมีลักษณะหรือสีเช่นไรต่างก็มีความหมายที่ดี ตามความเชื่อที่ว่า จะนำความสุข โชคลาภ ทรัพย์สินเงินทองมาให้ ท่านสามารถเลือกให้เหมาะกับความต้องการของตัวเองได้

แหล่งอ้างอิง
Manekineko.วันที่ค้นข้อมูล 13 ตุลาคม 2552, เข้าถึงได้จาก http://ja.wikipedia.org

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000