สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 สารพัดประโยชน์จากใยกล้วย
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5926 Posts

Posted - 04 Feb 2010 :  15:58:43  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553

สารพัดประโยชน์จากใยกล้วย
ธัญญลักษณ์ เหล็กพิมาย
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

          คนไทยต่างคุ้นเคยกับการใช้ประโยชน์จากใยกล้วยมานาน ซึ่งแต่เดิมเป็นการใช้ประโยชน์อันมาจากภูมิปัญญาชาวบ้าน เช่น นำมาใช้เป็นเชือกมัดสิ่งของต่าง ๆ แต่ปัจจุบันได้มีการใช้ประโยชน์จากใยกล้วยซึ่งมาจากการคิดค้นวิจัยถึงสรรพคุณต่าง ๆ ที่มีอยู่ในใยกล้วย นำไปสู่สิ่งประดิษฐ์หรือผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มคุณค่า ทั้งยังช่วยลดปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วยค่ะ เนื่องจากแต่เดิมนั้น การใช้ประโยชน์จากต้นกล้วยหากเทียบกับปริมาณของต้นกล้วยที่ถูกโค่นทิ้งแล้ว ก็ยังมีต้นกล้วยเหลือทิ้งกลายเป็นขยะอยู่อีกมาก แต่ต่อมาเริ่มมีหน่วยงานต่าง ๆ พยายามวิจัยหาคุณสมบัติต่าง ๆ ของใยกล้วยเพื่อนำมาใช้ให้เกิดคุณค่ามากที่สุด ดังเช่นตัวอย่างของงานวิจัยที่จะพูดถึงในวันนี้ค่ะ
          1. การวิจัยเพื่อแปรรูปใยต้นกล้วย ผลิตเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรงคงทน ซึ่งเป็นผลงานของนักวิจัยมหาวิทยาลัยควีน กรุงเบลฟาสต์ ไอร์แลนด์เหนือ ที่ได้บุกเบิกคิดค้นเทคโนโลยีใหม่ โดยหวังจะนำต้นกล้วยมาใช้ผลิตพลาสติก ภายใต้โครงการบานาน่าโปรเจ็กต์ โดยมีแผนจะนำซากต้นกล้วยบนหมู่เกาะคาร์นารี มาใช้ผลิตแม่พิมพ์พลาสติกแข็งแรงคงทน เนื่องจากเห็นว่าในแต่ละปีมีต้นกล้วยที่ถูกตัดทิ้งกว่า 25,000 ตัน ดังนั้นแทนที่จะเอาไปทิ้งให้กลายเป็นขยะทำลายสิ่งแวดล้อม คณะนักวิจัยจึงมองว่า "ไฟเบอร์" หรือเส้นใยจากต้นกล้วย สามารถนำมาใช้ประโยชน์สร้างมูลค่าเพิ่มได้อีก ถ้านำมาใช้ในกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกด้วยแม่พิมพ์หมุนเหวี่ยง เพื่อผลิตของใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ หลากหลายชนิด อาทิ แท็งก์น้ำมัน ล้อเลื่อน แท็งก์น้ำ กรวยจราจร ตุ๊กตา เรือบางประเภท ฯลฯ โดยการผสมไฟเบอร์ในต้นกล้วยเข้ากับวัตถุดิบพลาสติก และนำไปประกอบอยู่ระหว่างชั้นพลาสติกบริสุทธิ์ 2 ชั้น เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้กับโครงสร้าง เรียกว่าเทคนิค "บานาน่า แซนด์วิช" ซึ่งเทคนิคใหม่นี้จะส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อม เพราะช่วยลดการใช้สาร "โพลีเอทิลีน" (Polyethylene) ในกระบวนการขึ้นรูปพลาสติกด้วยแม่พิมพ์หมุนเหวี่ยง ขณะเดียวกันยังช่วยเพิ่มรายได้ให้กับชาวสวนกล้วยอีกด้วยค่ะ
          2. การทำผนังเฟอร์นิเจอร์จากใยกล้วย ฝีมือของนายยงยุทธ จันทรอัมพร นักศึกษาจาก คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) ซึ่งพบว่าเส้นใยกล้วยน้ำว้ามีความเหนียวของเส้นใยสูง เหมาะจะนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่มได้ โดยการแปรรูปต้นกล้วยเป็นผนังเขาได้เลือกใช้ต้นกล้วยน้ำว้า เพราะมีเส้นใยเหนียวกว่ากล้วยชนิดอื่น ผลที่ได้จากการผลิต คือ ผนังเส้นใยกล้วยที่มีประสิทธิภาพสูงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมแผ่นชิ้นไม้อัดชนิดอัดราบ ซึ่งมีราคาต้นทุนที่ถูกกว่าแผ่นผนังไม้อัดชนิดอีโอที่มีขายทั่วไปตามท้องตลาด อีกทั้งผนังใยกล้วยนี้สามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลายรูปแบบ ทั้งอุตสาหกรรมตกแต่งภายใน อุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ และยังต่อยอดเพิ่มมูลค่าในรูปแบบอื่นได้อีกด้วย เช่น การเพิ่มคุณสมบัติการทนไฟ คุณสมบัติไล่ยุง รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติปล่อยกลิ่นหอมให้บ้านพักอาศัยได้ด้วย ซึ่งผู้สนใจสามารถติดต่อขอความรู้เทคโนโลยีการผลิตได้จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ม.เกษตรศาสตร์ บางเขน
          นอกจากนี้ยังมีการนำใยกล้วยไปทำเป็นผลิตภัณฑ์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นวิกผม กระดาษใยกล้วย รวมถึงการผลิตเป็นผืนผ้าด้วยเครื่องทอมือ
          เห็นไหมคะว่า ต้นกล้วย เป็นต้นไม้ที่ให้ประโยชน์มากมายจริง ๆ ดังนั้น หากเก็บผลกล้วยไปแล้ว ก็อย่าโค่นต้นทิ้งให้กลายเป็นขยะไร้ค่านะคะ ลองนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ อย่างที่บอก หรือจะนำไปขายให้กับผู้ที่เขาเชี่ยวชาญด้านการแปรรูปก็ได้ค่ะ

แหล่งอ้างอิง

“ผนังเฟอร์นิเจอร์จากใยกล้วย อิงธรรมชาติ”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/technology/20090811/67677 (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).
“วิกผม-กระดาษ จากต้นกล้วย ไอเดีย น.ศ.มทร.ศรีวิชัย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://news.buddyjob.com/crime/show_news-2776-7.html (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).
“แปรรูปใยต้นกล้วย ผลิตพลาสติกแข็งแรงคงทน”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.khaosod.co.th/ (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).
“การใช้ประโยชน์จากใยกล้วย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.ku.ac.th/e-magazine/november45/agri/banana.html (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).
“กระดาษใยกล้วย ผลิตภัณฑ์จากภูมิปัญญาท้องถิ่น โดย Re-Leaf Studio”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.club.ideapendent.com/index.php?topic=539.0 (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).
“รักษ์โลก แบบมีดีไซน์”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.bangkokbiznews.com/2008/08/25/news_287964.php (วันที่ค้นข้อมูล : 17 พฤศจิกายน 2552).

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000