สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 นานาประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 04 Feb 2010 :  16:39:45  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553

นานาประโยชน์จากน้ำมันมะพร้าว
พลากร บุญชู

          สวัสดีครับ แฟนๆ รายการ วิถีสุขภาพ ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกเช่นเคยนะครับ กับรายการที่มีทั้งสาระและความบันเทิง พร้อมสรรพมาให้คุณผู้ฟังได้ฟังกันนะครับ และวันนี้ก็อีกเช่นเคยนะครับ เราก็ยังคงมีสาระดีๆ มาฝากกันอย่างต่อเนื่องครับ วันนี้เราจะมาว่ากันด้วยเรื่องของน้ำมันมะพร้าวครับ ถ้าพร้อมแล้วเราก็มาทำความรู้จักกับ เจ้าน้ำมันมะพร้าวที่ว่ากันเลยนะครับ
          น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันพืชที่เก่าแก่ที่สุดในโลกชนิดหนึ่งเลยก็ว่าได้นะครับ ลักษณะของน้ำมันมะพร้าวคือ จะมีความใสบริสุทธิ์เหมือนน้ำ ไม่มีสี ไม่เหม็นหืน แต่จะมีกลิ่นของมะพร้าวอ่อนๆ เป็นน้ำมันที่มีคุณค่าต่อสุขภาพมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกทีเดียวนะครับ ส่วนประโยชน์นั้นยังมีอีกเยอะนะครับ เราลองมาดูกันดีกว่าว่าพระเอกของเราในวันนี้ ทำอะไรได้บ้าง
ประโยชน์ต่อสุขภาพ
          เมืองไทยเราจะรู้จักกันในนามของน้ำกะทิกันนั่นแหละครับ อาจมองดูว่า ทานของแบบนี้แล้วจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพได้อย่างไร เพราะน้ำกะทิ และน้ำมันมะพร้าวนั้นเป็นน้ำมันที่ให้พลังงานสูง แต่จริงๆ แล้วมันสามารถช่วยลดคลอเรสเตอรอลชนิดเลวและเพิ่มคลอ-เรสเตอรอลชนิดดีหรือช่วยให้สุขภาพของร่างกายและหัวใจดีขึ้น เปลี่ยนเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ไม่มีไขมันสะสมในร่างกาย เพิ่มอัตรการเผาผลาญอาหารซึ่งอาหารจะถูกเผาผลาญเป็นพลังงานหมดอย่างรวดเร็ว ไม่สะสมเป็นไขมันในร่างกาย จึงไม่เสี่ยงต่อการสะสมในร่างกายอันเป็นสาเหตุหนึ่งของความอ้วน นั่นเอง แต่ก็ต้องกินแบบพอดีด้วย ซึ่งวิธีการใช้อย่างเหมาะสมนี้ก็ถือเป็นการช่วยลดความอ้วนทางอ้อมนั่นเอง
ประโยชน์ต่อผิวพรรณ
          น้ำมันมะพร้าว ที่ผ่านการสกัดมาเรียบร้อยแล้วจะช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีความชุ่มชื้น ไม่แตก แห้งเป็นกระเป็นฝ้า ปราศจากริ้วรอยเ**่ยวย่นช่วยป้องกันฝ้าและอนุมูลอิสระที่เป็นตัวการอันหนึ่งของการเกิดฝ้าและกระ วิตามินอีในน้ำมันมะพร้าวจะทำหน้าที่ขัดขวางปฏิกิริยาออกซิเดชั่นอนุมูลอิสระเหล่านั้น และยังใช้ทากันแดดได้ดีอีกด้วย
ประโยชน์ต่อเส้นผม
          คนไทยสมัยโบราณจะนำน้ำมันมะพร้าวมาหมักผมทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ก่อนสระ จะช่วยให้ผมของเรานั้น เงางามและมีน้ำหนักมากขึ้น ทั้งยังช่วยปรับสภาพเส้นผมให้นุ่มลื่น ดูมีชีวิตชีวา ป้องกันการเกิดรังแค ลดการสูญเสียโปรตีนของเส้นผมได้อีกด้วย
          เป็นไงกันบ้างครับ ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหมล่ะครับว่า น้ำมันมะพร้าว นั้นจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ วันนี้เราก็คงต้องลากันแต่เพียงเท่านี้ก่อนนะครับ ครั้งต่อไปเราก็ยังคงมีเรื่องราวดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคยนะครับ สำหรับวันนี้สวัสดีครับ

อ้างอิง
http://coconut-virgin.com/products_01_coconut_oil.html?gclid=CLL-xaO20ZoCFRUupAodQ2gU3A
http://www.coconut-connections.com/weight_problems.htm
1.Thampan, P.K. 1994. Facts and Fallacies About Coconut Oil. Asian and Pacific Coconut Community. P.1-2 Baba, N. 2.1982. Enhanced thermogenesis and diminished deposition of fat in response to overfeeding with diet containing medium-chain triglyceride. Am. J. Clin. Nutr. 35:678

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000