สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 ความซึมเศร้าคืออะไร ตอนที่ 1
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 10 Feb 2010 :  10:37:15  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553

ความซึมเศร้าคืออะไร และมีความสำคัญกับผู้สูงอายุอย่างไร ตอนที่ 1
กาญจนา พิบูลย์
พยาบาล 6

          ภาวะซึมเศร้าจัดเป็นปัญหาสุขภาพทางด้านจิตใจที่สามารถพบได้บ่อยในผู้สุงอายุ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปพบว่ามีอัตราการเกิดภาวะซึมเศร้าถึง 3% แม้ว่าปัญหานี้จะเป็นปัญหาที่ได้รับความ สำคัญจากบุคลากรทางด้านสุขภาพทั่วโลก ทางองค์การอนามัยโลกนั้นได้คาดการณ์ไว้ว่า ในปี ค. ศ. 2020 ภาวะซึมเศร้าจะเป็นปัญหาสุขภาพของประชาการโลกอันดับสอง รองมาจาก โรคหัวใจ และหลอดเลือด
          ภาวะซึมเศร้า หรืออารมณ์เศร้า จะสัมพันธ์กับปฏิกิริยาทางอารมณ์ต่อการสูญเสียทั้งที่เกิดขึ้นจริงหรือคาดการณ์ล่วงหน้า และความเสียใจ ความผิดหวัง ที่เกิดจากการที่ไม่ได้ดังหวัง หรือการเปลี่ยนแปลงของโชคชะตาชีวิต ซึ่งสาเหตุของภาวะซึมเศร้า ที่พบบ่อยในผู้สูงอายุได้แก่ การเจ็บป่วยด้วยโรคทางด้านร่างกายเฉียบพลัน เช่น เส้นเลือดในสมองแตก หรือการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรัง เช่น เบาหวาน
          ความดันโลหิต โรคหัวใจ เป็นต้น กรรมพันธ์และประวัติความซึมเศร้าในครอบครัวทำให้มีโอกาสในการเกิดภาวะซึมเศร้าสูงกว่าคนปกติ ปัญหาความเครียดที่เกิดจากชีวิตประจำวัน เช่น การสูญเสียบุคคลที่รัก ปัญหาการเงิน ปัญหาเรื่องการหย่าร้าง หรือปัญหาการย้ายที่อยู่ ก็มีผลต่อการเกิดภาวะซึมเศร้า นอกจากนี้ผู้สูงอายุที่มีลักษณะบุคลิกภาพที่ชอบพึ่งพาผู้อื่น หรือขาดความภาคภูมิใจในตนเอง ผู้สูงอายุที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ เนื่องจากผู้สูงอายุมักมีโรคประจำตัวหลายโรค ทำให้ได้รับยาที่รับประทานหลายขนาน ดังนั้นฤทธิ์จากผลข้างเคียงของยา หรือจากการออกฤทธิ์ต่อกันของยา อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะซึมเศร้าในผู้สูงอายุได้
          ผู้สูงอายุที่มีภาวะซึมเศร้าจะมีอาการและอาการแสดง ดังนี้ ผู้สูงอายุแสดงอาการ เบื่อหน่าย วิตกกังวล หรือเหงาตลอดเวลา อาการหมดความสนใจในสิ่งต่างๆ หรือกิจกรรมใด ๆ ที่ก่อให้เกิดความสุข เช่นไม่อยากพูดคุยกับใคร ไม่สนใจสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวเอง รู้สึกอ่อนเพลียไม่มีแรง ไม่อยากทำอะไร ผู้สูงอายุบางท่านมีปัญหาการนอนไม่หลับ หรือว่านอนหลับมากเกินปกติ บางครั้งรู้สึกว่านอนหลับไม่สนิท นอกจากนี้ ยังมีความรู้สึกว่า หมดหวัง หรือมองโลกในแง่ร้าย รู้สึกตัวเองเป็นคนไร้คุณค่า รู้สึกตัวเองเป็นภาระคนอื่น และเมื่อขอความช่วยเหลือใคร รู้สึกว่าไม่มีใครคอยช่วยเหลือตนเองอีกแล้ว บางคนรู้สึกหงุดหงิดง่าย บางครั้งแสดงออกของอาการทางกาย เช่น อาการปวดศรีษะ ปวดเมื่อยตายตัว บางคนอาจมีอาการรุนแรงถึงขั้นอยากฆ่าตัวตาย
          นอกจากนี้ผู้สูงอายุบางท่านมักจะไปพบแพทย์ด้วยเรื่องของอาการเจ็บป่วยทางกายมากทีสุด และบางครั้งแพทย์อาจหาสาเหตุไม่พบ และไม่ตอบการสนองต่อการรักษา เช่น มีอาการอ่อนเพลีย ใจไม่ดี ร้อนตามตัว หรือเป็นกำเริบของโรคเก่า เช่น ปวดข้อ ปวดหลัง เข่าอักเสบ อาการเล่านี้บางครั้งผู้สูงอายุจะมาพบแพทย์ด้วยอาการที่รุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าผู้สูงอายุมีอาการเหล่านี้ ท่านควรคิดถึงเรื่องอาการซึมเศร้าที่อาจแฝงอยู่กับการเจ็บป่วยที่ท่านเผชิญอยู่

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000