สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 ทุกอย่าง 100 เยน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6500 Posts

Posted - 15 Sep 2010 :  14:53:39  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553
ทุกอย่าง 100 เยน
โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นันท์ชญา มหาขันธ์
ภาควิชาภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
          ปัจจุบันนี้คนไทยรู้จักร้านไดโซ (Daiso) ร้านขายของเบ็ดเตล็ด เชื้อสายญี่ปุ่นที่ขายสินค้าทุกอย่างราคาเดียวกัน คือ 65 บาท มีสินค้าให้เลือกหลากหลายและเป็นของนำเข้ามาจากประเทศญี่ปุ่น ความหลากหลายของสินค้าเป็นที่ดึงดูด และราคาก็ดูเหมือนว่าจะไม่แพงเมื่อคิดว่าเป็นสินค้าแบรนด์ญี่ปุ่น ถึงแม้ส่วนใหญ่จะผลิตที่ประเทศจีน
          อันที่จริงร้าน 100 เยน ไม่ได้มีเพียงของบริษัทไดโซ แต่ปัจจุบันไดโซเป็นบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในธุรกิจนี้ ร้านขายสินค้าราคาเดียวกันทุกอย่างมีต้นกำเนิดจากบริษัทที่ไปเปิดแผงในพื้นที่จำกัด เป็นมุมสินค้าเครื่องใช้จำเป็นในชีวิตประจำวัน ในซุปเปอร์มาเก็ตหรือห้างสรรพสินค้า การเปิดแผงนี้ไม่ถาวร แต่ทำเป็นช่วงเวลา หมุนเวียนมา ราคาที่ถูกสามารถดึงดูดลูกค้าได้ดี การที่มีบริษัทรับผิดชอบเป็นกิจลักษณะทำให้ห้างสรรพสินค้าเจ้าของพื้นที่วางใจ เนื่องจากเมื่อมีการร้องเรียนจากลูกค้าก็สามารถแจ้งผู้รับผิดชอบได้ ในปี คศ. 1987 มีการเปิดร้านเป็นหลักแหล่งที่จังหวัดไอจิ ดำเนินการโดยบริษัทไลฟ์ ใช้ชื่อร้าน “ 100 yen shop” นับว่าเป็นต้นกำเนิดของร้าน 100 เยนในประเทศญี่ปุ่น ปัจจุบันมีร้าน 100 เยน หลายบริษัท ที่เรารู้จักกันดีคือ ไดโซ นอกจากนี้ยังมี แคนดู,โทะคุโทะคุยะ,เฮียคุเอมน, FLET’S,“100 yen shop orange”,meets SHOP 99, STORE 100,ฟูดสไตล์ เป็นต้น
          ในต่างประเทศมีร้านค้ารูปแบบนี้เช่นกัน เช่น ร้าน 1 ดอลล่าร์ หรือ 99 เซนต์ในอเมริกา ร้าน 99 เพนนีในอังกฤษ ร้าน 1000 วอนในเกาหลี ร้าน 1 หยวนในประเทศจีน เป็นต้น
          ร้าน100 เยน ในญี่ปุ่นนั้นเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยความพยายามของบริษัทไดโซ ปัจจุบันไดโซมีสาขาในประเทศ 2570 ร้านและมี 510 ร้านใน 24 ประเทศ (ข้อมูลปี 2009) บริษัท
ไดโซก่อตั้งเมื่อปี 1977 ที่จังหวัด ฮิโรชิมา โดยนาย ยาโน ฮิโระทะเคะ ในปี 1991 เปิดร้าน 100 เยน ร้านแรกใช้ชื่อว่า “ 100 yen shop Daiso” เริ่มใช้ระบบการขายแบบเชน (chain stores ) คือการเปิดสาขาแบบเดียวกันขยายกิจการไปต่างประเทศ โดยเริ่มที่ไต้หวันในปี 2001 สำหรับประเทศไทยเริ่มมีไดโซสาขาแรกปี 2003 เป็นประเทศที่ 4 ต่อจากไต้หวัน เกาหลี สิงคโปร์ ตามลำดับ
          สินค้าของไดโซเป็นของที่ผลิตที่ประเทศจีนและญี่ปุ่นเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่จริง ๆแล้วนำเข้าสินค้าจากประเทศต่าง ๆ ถึง 45 ประเทศ เดิมบริษัทไดโซซึ่งก่อตั้งเมื่อ 30 ปีที่แล้วใช้ชื่อว่า ไดโซซังเงียว (Daiso Sangyo ) หมายถึงสร้างให้ยิ่งใหญ่ เป็นชื่อที่ค่อนข้างเก่าไม่ทันสมัย ภายหลังปรับชื่อเป็น The Daiso ในภาษาญี่ปุ่นเปลี่ยนจากการเขียนด้วยอักษรคันจิเป็นอักษรคะตะคะนะ ให้ดูทันสมัย จุดเริ่มต้นของไดโซก็คล้ายกับร้าน 100 เยนอื่น ๆ คือจัดมุมขายที่ลานจอดรถของซุปเปอร์มาเก็ตและเปลี่ยนที่ขายไปเรื่อย ๆ แต่เดิมนั้นไม่ค่อยได้รับการยอมรับด้านคุณภาพจากแม่บ้านเพราะเป็นการนำสินค้าราคาต่ำราว 70 เยน แล้วนำมาขาย 100 เยน แต่นายยาโนผู้ก่อตั้งบริษัทไม่ลดละความพยายามในการปรับปรุงคุณภาพสินค้า พยายามนำสินค้าที่มีคุณภาพดีมาขาย และรับฟังความคิดเห็นของลูกค้าอย่างจริงจัง ปัจจุบันนี้ก็ยังมีศูนย์ร้องเรียนจากลูกค้าไดโซสามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าในยุคเศรษฐกิจตกต่ำในญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี และมีการเจริญเติบโตของกิจการรวดเร็วมาก มียอดขายเพิ่มขึ้น 8.5 เท่าในเวลา 5 ปีของช่วงเริ่มทำกิจการ มีอัตราการเปิดร้านใหม่เฉลี่ย 40 ร้านทุก ๆ เดือน ถือว่าเป็นอันดับ 1 ของการเปิดร้านขยายกิจการในประเทศญี่ปุ่น ไดโซจึ่งเป็นชื่อที่ทุกคนรู้จักกันในฐานะตัวแทนของ 100 yen shop ในญี่ปุ่นและต่างประเทศ
          ลักษณะเด่นที่ทำให้สินค้าของไดโซเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากคือ ความหลากหลายของสินค้าซึ่งมีประมาณ 20,000 – 30,000 ชนิด และยังมีผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นทุกเดือน สิ่งนี้คือเสน่ห์ที่ทำให้ลูกค้าไม่เบื่อ เมื่อเข้าไปเดินแล้วต้องได้อะไรติดไม้ติดมือออกมาเสมอ สินค้าหลัก ๆ เป็นหมวดเครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ในครัว เครื่องเขียน เครื่องสำอาง เครื่องมืองานช่าง งานเย็บปักถักร้อย ของประดับตกแต่งบ้าน แม้แต่พจนานุกรม แผ่นซีดีก็มีจำหน่าย นอกจากเรื่องประเภทสินค้าที่หลากหลายแล้วราคาก็เป็นสิ่งที่ดึงดูดใจลูกค้ามาก ถึงแม้จะชื่อร้าน 100 เยน แต่ส่วนใหญ่ต้องรวมภาษีเป็น 105 เยน ระยะหลังมีสินค้า 300 เยน รวมอยู่ด้วยซึ่งจะเขียนป้ายบอกไว้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามลูกค้าก็ยังรู้สึกว่าราคาถูก การที่ร้านมีความกว้างขวาง มีสินค้าหลากหลายทำให้ได้สิ่งที่ต้องการครบถ้วนโดยไม่ต้องไปเดินที่อื่น อนึ่งอัตรา 100 เยนนั้นสำหรับสินค้าบางชนิดอาจจะแพงกว่าที่ซื้อจากร้ายขายยา หรือร้านค้าปลีกทั่วไป การที่ไดโซมีร้านสาขามากทำให้สั่งผลิตสินค้าหนึ่งชนิดในปริมาณมากๆ ได้ซึ่งจะทำให้ต้นทุนถูกลงมาก อย่างไรก็ตามไดโซพยายามควบคุมคุณภาพสินค้าและรับฟังเสียงจากผู้ใช้เสมอ
          ในประเทศไทยไดโซก็ได้รับความนิยมจนกระทั่งมีสาขามากมายกระจายไปถึงต่างจังหวัด และไปถึงห้างร้านระดับอำเภอ ของทุกอย่างขายในราคาเดียวกัน ซึ่งก็ขายดี มีใครทราบไหมว่า 100 เยนนั้นคิดเป็นเงินไทยเท่าไหร่ ตามอัตราแลกเปลี่ยนเงินเยน ณ ปัจจุบัน ( เม.ย. 2553) 100 yen เท่ากับ 34 บาท


แหล่งอ้างอิงAbout Diaso. เข้าถึงได้จาก http://www.daiso-sangyo.co.jp/company/indey.html
วันที่ค้นข้อมูล 12 เมษายน 2553
Nipponai. เข้าถึงได้จาก http://web-japan.org/nipponia/nipponia 17/en/trend/index.html
วันที่ค้นข้อมูล 12 เมษายน 2553
100yenshop Wikipedia. เข้าถึงได้จาก http://ja.wikipedia.org วันที่ค้นข้อมูล 12 เมษายน 2553

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000