สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 เมื่อยางพาราก็นำมาสกัดทำเครื่องสำอางได้
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 15 Sep 2010 :  16:04:28  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2553
เมื่อยางพาราก็นำมาสกัดทำเครื่องสำอางได้
ธัญญลักษณ์ เหล็กพิมาย
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

          ยางพารานับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของไทย สร้างรายได้ให้กับประเทศปีละมหาศาล เนื่องจากยางพาราสามารถนำไปทำผลิตภัณฑ์ได้มากมาย และถือเป็นวัตถุดิบที่ช่วยได้ดีในยุคน้ำมันแพง แต่เมื่อราคาน้ำมันมีความผันผวน ราคายางพาราก็ขึ้นๆลงๆตามไปด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังขึ้นกับสภาพแวดล้อมและความต้องการของตลาดในประเทศอีกด้วย ดังนั้น หากสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่ใช้ยาพาราเป็นวัตถุดิบได้ ก็จะช่วยให้ยางพาราเป็นที่ต้องการของตลาดยิ่งขึ้นและสร้างมูลค่าเพิ่มให้เกษตรกรชาวสวนยางได้เป็นอย่างดี และนับเป็นข่าวดีที่ขณะนี้มีความสำเร็จในการวิจัยเพื่อใช้ประโยชน์จากยางพาราเกิดขึ้นอีกแล้วค่ะ จากการสกัดสารในน้ำยางพาราเพื่อนำมาใช้ในการผลิตเครื่องสำอางค่ะ โดยก่อนหน้านี้นักวิจัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) ได้ค้นพบว่าสารในน้ำยางพาราที่มีคุณสมบัติดีสามารถผลิตเป็นครีมหน้าขาวจนประสบผลสำเร็จในเชิงธุรกิจไปแล้วในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา แต่นักวิจัยยังพบว่ายังมีสารเคมีอีกหลายตัวที่จะนำมาใช้ประโยชน์ในการผลิตเวชสำอางได้
          เมื่อไม่นานมานี้ได้มีการลงนามความร่วมมือระหว่างศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ของประเทศไทย (TCELS) หน่วยงานภายใต้การดูแลของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ OKMD กับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพน้ำยางพารา สำหรับผลิตเป็นชีวเคมีใช้ในเครื่องสำอางประเภทมูลค่าสูง โดยศึกษาวิจัยสารสกัดจากยางพารา ซึ่งเป็นสารที่ได้จากธรรมชาติ มีความปลอดภัย เพื่อผลิตเป็นเครื่องสำอาง 2 ชนิด คือ ครีมเปลี่ยนสีผิวขาวให้เป็นผิวสีแทน และครีมลดริ้วรอยเ**่ยวย่น โดยการศึกษาวิจัยครั้งนี้ดำเนินการโดยทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นำโดย ศ.ดร.รพีพรรณ วิทิตสุวรรณกุล หัวหน้าโครงการวิจัยสารสกัดจากยางพารา
          ทั้งนี้ ศ.ดร.รพีพรรณ ได้ให้ข้อมูลว่า ทีมงานวิจัยได้ค้นพบว่าในน้ำยางพาราดิบ นอกจากมีสารสกัดเอชบี (Hb Extract) ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้ผิวขาว ผิวมีสุขภาพดีแล้ว ในน้ำยางยังมีสาร 3 ชนิด ได้แก่ 1.เบต้ากลูแคน (Beta glucan) ที่ละลายน้ำได้ มีฤทธิ์ในการเพิ่มประสิทธิภาพระบบภูมิคุ้มกันให้เซลล์ผิว ช่วยกระตุ้นการสร้างใยคอลลาเจน (collagen) ในเซลล์ได้ เมื่อใช้ทาที่ผิวหนัง สารจะสามารถซึมผ่านช่องว่างระหว่างเซลล์เข้าสู่เซลล์ผิวชั้นใน สามารถลดริ้วรอยเ**่ยวย่น ช่วยให้ดูอ่อนกว่าวัย ชะลอความแก่ 2.สารเมทิลไทโออะดีโนซีน หรือสารเอ็มทีเอ (MTA : Methylthioadenosine) ที่ปัจจุบันมีการใช้ในเวชสำอางประเภทบำรุงผิว ปรับสีผิว และเส้นผมให้เข้มขึ้น ดูเปล่งปลั่งมีชีวิตชีวา โดยสารเอ็มทีเอจะไปเพิ่มการสร้างสีน้ำตาล หรือดีเอชไอซีเอ-เมลานิน (DHICA-melanin) ทำให้ผิวเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลหรือสีแทนจากภายใน เนื่องจากสารตัวนี้จะทำหน้าที่กระตุ้นการสร้างเม็ดสีในระดับเซลล์ ทำให้สีออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเห็นผลภายใน 1-2 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งด้วย และ 3.สารคิวบราชิตอล (Quebrachitol) ที่ได้จากขั้นตอนการสกัดสารให้บริสุทธิ์ ซึ่งสารชนิดนี้ ปัจจุบันมีการผลิตเพื่อจำหน่ายในรูปของสารบริสุทธิ์ ใช้เป็นสารตั้งต้นสำหรับวิจัยพัฒนาตัวยาใหม่ในการรักษามะเร็ง ใช้เป็นยาช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารบ้างแล้ว รวมทั้งใช้ในเวชสำอางเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหนังอีกด้วย โดยทีมวิจัยคาดว่าผลิตภัณฑ์ทั้ง 2 ชนิด คือ ครีมเปลี่ยนสีผิวให้เป็นผิวสีแทน และครีมลดริ้วรอยเ**่ยวย่นนี้ จะแล้วเสร็จภายในเดือนมิถุนายน 2554 ทางรายการก็ขอเอาใจช่วยให้ประสบความสำเร็จดังที่หวังนะคะ เพราะจะได้เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางและช่วยสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจให้กับประเทศ รวมถึงนำไปสู่การวิจัยพัฒนาอื่น ๆ ต่อไปด้วยค่ะ


แหล่งอ้างอิง

“ฝรั่งขอร่วมทุนสกัดยางพาราทำครีมบำรุงผิว”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.ryt9.com/s/tpd/911722 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“TCELS หนุน มอ.วิจัยสารสกัดยางพาราผลิตครีมผิวสีแทน”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.posttoday.com (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“เจ๋ง! วิจัยสารสกัดยางพาราผลิตครีมผิวสีแทน-ลดย่น เจาะตลาดนอก”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://i.manager.co.th/s1000_obj/front_page/page/1571.asp?news_id=85326&pagetype=7 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“ไทยเจ๋งทำครีมชะลอแก่จากน้ำยาง”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.thaipost.net/news/020610/22896 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“ครีมลดรอยย่น สกัดใหม่ หวัง5หมื่นล้าน”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.thairath.co.th/content/edu/86758 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“ยางพาราสุดเจ๋ง! ผลิตเครื่องสำอาง"เปลี่ยนสีผิว"”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.thairath.co.th/content/edu/
86726 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“มหัศจรรย์จากน้ำยางพารา”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/science/
20090427/36995 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“"ครีมหน้าขาวจากยางพารา" ครั้งแรกของโลกฝีมือคนไทย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://women.thaiza.com/detail_102454.html (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“เครื่องสำอางยางพารา”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.nightsiam.com/forum/index.php?topic=2170.0 (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).
“มอ.พบสารชะลอแก่ในน้ำยางพารา”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.thaipr.net/nc/readnews.aspx?newsid=4A25F56114D03175530A50DEDAF10210&query=pMPVwcu56dKi0sc= (วันที่ค้นข้อมูล : 7 มิถุนายน 2553).


  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000