สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 ไขปัญหา….เรื่องไขมัน (ตอนที่2)
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 18 Jan 2011 :  16:05:36  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2554

ไขปัญหา….เรื่องไขมัน (ตอนที่2)
อังคนา ศิลปรัตนาภรณ์

          สวัสดีค่ะ ท่านผู้ฟังทุกท่านพบกันอีกครั้งนะคะกับรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” วันนี้เราจะมาพูดกันต่อในตอนที่มีชื่อว่า “ ไขปัญหา….เรื่องไขมัน” ซึ่งตอนที่แล้วนั้นได้พูดถึงความสำคัญของไขมันในเส้นเลือด ในตอนนี้เราจะมาพูดกันต่อถึงสาเหตุของไขมันในเลือดสูง นะคะ เอาล่ะค่ะ จะช้าอยู่ใย เชิญรับฟังกันได้เลยค่ะ
สาเหตุของไขมันในเลือดสูง ได้แก่
          1. วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนไทยเปลี่ยนไป การรับประทานอาหารประเภท เนื้อ นม ไข่แบบอาหารฝรั่ง หรือรับประทานหมู เป็ด ไก่ แบบอาหารจีนมากขึ้น อาหารเหล่านี้มีไขมัน น้ำตาล เกลือ และไขมันจากเนื้อสัตว์มากเกินความต้องการของร่างกาย จึงทำให้คนไทยเป็นโรคไขมันในเลือดสูง รวมทั้งโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
          2. ความเครียด จากการใช้สมองมาก ทำงานแข่งกับเวลา และการทำงานที่ใช้แรงงานน้อยลง สิ่งเหล่านี้ทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะเครียด ทำให้ร่างกายต้องการน้ำตาล จึงเกิดไขมันในเลือดสูง ความดันโลหิตสูง และยังทำให้ของเสียในร่างกายเกิดขึ้นมาก ของเสียที่เซลล์ทุกเซลล์ของเราสร้างขึ้นตลอดเวลา คือ สารอนุมูลอิสระ ซึ่งถ้าไม่ถูกกำจัดไป จะเป็นตัวทำลายเซลล์ และที่สำคัญจะจับกับสารไขมันแอลดีแอล ซึ่งเป็นไขมันที่ไม่ดี กลายเป็นแอลดีแอลตัวร้ายไปสะสมที่ผนังหลอดเลือดใหญ่ จนทำให้หลอดเลือดตีบและเปราะ ถ้าสะสมที่หลอดเลือดหัวใจก็จะเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด กล้ามเนื้อหัวใจตาย ถ้าไปสะสมที่หลอดเลือดสมอง ก็จะทำให้หลอดเลือดสมองตีบ กลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้
          3. โรคเบาหวาน เป็นอีกโรคหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับไขมัน มีการศึกษาพบว่า ไขมันไตรกลี- เซอไรด์ที่สูงเกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง ในขณะเดียวกันผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน โรคอ้วน จะมีไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงเช่นกัน
          4. ควันบุหรี่ ไม่ว่าเราจะสูบเองหรือดมจากควันที่คนอื่นสูบแล้วพ่นออกมา ล้วนทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ บุหรี่ยังทำให้เกิดสารพิษตกค้างในร่างกาย ทำให้เกิดโรคมะเร็ง และยังทำให้เลือดข้นตกตะกอนเป็นก้อนเลือดไปอุดตันตามหลอดเลือด ถ้าอุดตันที่หลอดเลือดหัวใจก็จะเกิดโรคกล้ามหัวใจขาดเลือด หรือกล้ามเนื้อหัวใจตาย จนถึงแก่ชีวิตได้ ถ้าอุดตันที่หลอดเลือดสมองก็จะเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาตได้เช่นกัน
          5. การตอบสนองต่อสิ่งเร้าต่างๆ ของคนแต่ละคน เช่น บางคนมีกรรมพันธุ์ที่โคเลสเตอรอลสูงในครอบครัว ระดับไขมันจะสูงกว่าคนอื่นมากในขณะที่รับประทานอาหารและใช้ชีวิตเหมือนกับคนอื่นๆ ส่วนบางคนรับประทานแต่อาหารที่มีไขมันสูง แต่ไขมันในเลือดยังปกติก็มี ซึ่งอาจเป็นผลจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาไม่เหมือนกัน
          นอกจากนี้ การขาดการออกกำลังกาย ยังเป็นสาเหตุทำให้ไขมันในเลือดสูง เนื่องจากทำให้การเผาผลาญอาหารเป็นพลังงานน้อยลง จึงมีการสะสมอาหารส่วนเกินไว้ในสภาพไขมัน และการที่มีไขมันเกินถึง 15 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัว ยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ ตามมา ซึ่งไขมันในเลือดที่สูงเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต และโรคหลอดเลือดที่แขนขาอุดตัน และเป็นปัจจัยร่วมที่สำคัญที่ทำให้เกิดโรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูงด้วย
          สรุปแล้วการที่ไขมันในเลือดของเราผิดปกติไป เป็นผลมาจากความไม่สมดุลในการใช้ชีวิตตามความเหมาะสมของแต่ละคน เพราะทุกคนมีต้นทุนชีวิตไม่เหมือนกัน บางคนกรรมพันธุ์มีโรคไขมันในเลือดสูงอยู่แล้ว แต่ไม่ระวัง รับประทานแต่อาหารที่มีไขมัน และใช้ชีวิตที่เสี่ยงต่อความไม่สมดุลของสารอนุมูลอิสระในร่างกาย เช่น การสูบหรี่ ดื่มสุรา ขาดการพักผ่อน เป็นต้น
          เป็นอย่างไรบ้างคะ หวังว่าท่านผู้ฟังจะมีแนวทางในตรวจสุขภาพร่างกายของท่านและคนที่ท่านรัก โดยเพิ่มเรื่องการตรวจไขมันในเลือดเข้าไปด้วยนะคะ เพื่อป้องกันโรคที่เกิดจากความเสี่ยงของไขมันในเลือดสูงไว้แต่เนิ่นๆ เพราะหากรอให้เกิดโรคแล้ว บางทีอาจจะสายเกินแก้ไขนะคะ แล้วพบกันใหม่ในครั้งหน้า กับรายการสุขภาพดีชีวีมีสุข สวัสดีค่ะ

เอกสารอ้างอิง
สมเกียรติ แสงวัฒนาโรจน์.(2547).โคเลสเตอรอล. (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพฯ: สำนักพิมพ์ หมอชาวบ้าน.
สยามเฮลท์.(2551).ไขมันในเลือดสูง.วันที่สืบค้นข้อมูล 29 พฤษภาคม 2553,

เข้าถึงได้จาก
http://www.siamhealth.net/public_html/Disease/endocrine/lipid/Dyslipidemia.htm
วรงค์ ลาภานันต์ .(2553).ไขมันในเลือดสูง.วันที่สืบค้นข้อมูล 29 พฤษภาคม 2553, เข้าถึงได้จาก http://www.vibhavadi.com/web/health_detail.php?id=97.
มูลนิธิหมอชาวบ้าน.(2553).โคเลสเตอรอล.วันที่สืบค้นข้อมูล 3 มิถุนายน 2553, เข้าถึงได้จาก http://www.doctor.or.th/all.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000