สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 เปลือกผลไม้ ไม่ไร้ค่า
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 04 May 2011 :  15:17:58  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2554

เปลือกผลไม้ ไม่ไร้ค่า
อาจารย์บุญญาภา กันยะ

          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ สุขภาพดีชีวีมีสุข วันนี้ก็ขอเสนอบทความด้านอาหารที่หลายๆคนมองข้ามไปอีกประเภทหนึ่ง นั่นก็คือ เปลือกผลไม้ หลายคนคงเริ่มฉงนแล้วว่า เปลือกผลไม้นี่จะทำอะไรได้บ้าง หรือหลายคนที่กำลังจะทิ้งเปลือกผลไม้ ลองฟังบทความนี้แล้วอาจทำให้ท่านเปลี่ยนใจจนทิ้งเปลือกผลไม้พวกนี้ไม่ลงก็ได้ค่ะ
          เคยบ้างไหมคะหลายต่อหลายครั้งเวลาที่เรารับประทานผลไม้แล้วนึกเสียดายเปลือก แหม..ดิฉันก็เป็นออกบ่อยไป จะกินก็กินไม่ได้ ครั้นจะทิ้งก็กลับนึกเสียดาย วันนี้ ดิฉันจึงมีข้อแนะนำดีๆ เกี่ยวกับเปลือกผลไม้ที่คิดว่าไร้ค่ามาฝากกันค่ะ
          ในบ้านเรามีผลไม้หลากหลายชนิด ที่เราไม่สามารถกินเปลือกได้ เช่น ส้ม สับปะรด กล้วย หรือแม้แต่ทุเรียน อันที่จริง ใช่ว่ากินไม่ได้แล้วจะหมดประโยชน์เลยซะทีเดียวนะคะ ลองมาดูกันดีกว่านะคะว่าเราจะสามารถนำเปลือกผลไม้กลับมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไรบ้าง ดังนี้ค่ะ
          เปลือกกล้วย มีคุณสมบัติทำให้ผิวชุ่มชื่น เพียงคุณใช้เปลือกกล้วยล้างน้ำให้สะอาดแล้วใช้ถูกับมือ ข้อเท้า ขา หรือใบหน้าก็ได้ นอกจากจะทำให้ผิวชุ่มชื่นไม่แห้งกร้านแล้วยังทำให้ผิวนุ่ม นอกจากนี้ เปลือกล้วยน้ำว้ายังสามารถใช้แทนน้ำยาขัดรองเท้าได้อีกด้วย
          เปลือกทุเรียน เวลาที่กินทุเรียนแล้วไม่รู้จะเอาเปลือกไปไว้ไหน ขอแนะนำให้คุณเอาไปตากให้แห้งใช้เป็นเชื้อเพลิงแทนถ่านไม้ได้ หรือเวลาที่คุณกินทุเรียนแล้วเกิดอาการร้อนใน ขอแนะนำให้ลองดื่มน้ำที่รินใส่เปลือกทุเรียนผสมกับเกลือเล็กน้อย อาการก็จะบรรเทา ยิ่งไปกว่านั้นน้ำที่ใส่ในเปลือกทุเรียนหากเอามาล้างมือล้างปากก็สามารถแก้กลิ่นทุเรียนที่ติดอยู่ได้อีกด้วย
          เปลือกมังคุด มีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วงเรื้อรัง ถ่ายเป็นมูกเลือด โดยการใช้เปลือกสดหรือเปลือกแห้งฝนกับน้ำรับประทานหรือจะใช้เปลือกแห้งต้มกับน้ำรับประทานก็ได้ผลเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณในการสมานแผล ช่วยให้แผลหาเร็ว ใช้รักษาบาดแผลผุพอง แผลเน่าเปื่อย แผลเป็นหนอง เพราะเปลือกมังคุดนี้มีสารแทนนิน (Tannin) ที่มีฤทธิ์สมานแผลช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น สารแซนโทน (Xanthone) ที่มีฤทธิ์ในการยับยั้งเชื้อราที่เป็นสาเหตุของโรคผิวหนังและกลาก และสารแมงโกสติน (mangostin) ที่มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบ และต้านเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดหนอง และปัจจุบันวงการเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดได้ให้ความสนใจนำสารสกัดจากเปลือกมังคุดไปใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น สบู่เปลือกมังคุด ที่ช่วยดับกลิ่นเต่า ช่วยบรรเทาโรคผิวหนัง รักษาสิวฝ้า ซึ่งใช้ได้ผลดีและกำลังเป็นที่นิยมของผู้บริโภค
          เปลือกส้มโอ นอกจากจะเอาไปทำส้มโอเชื่อมและยาดมส้มโอมือแล้ว เปลือกส้มโอยังสามารถใช้ขัดภาชนะที่ทำจากอะลูมิเนียมให้มีความใสและมันวาวได้อีกด้วย เพียงนำเปลือกส้มโอมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที ก่อนที่จะนำเปลือกส้มโอที่ต้มแล้วมาขัดถูภาชนะพร้อมกับสบู่ แค่นี้เครื่องครัวของคุณก็จะแวววาวสดใสโดยไม่ต้องเสียเงินไปซื้อน้ำยาราคาแพง
          เปลือกสับปะรด สามารถนำมาใช้กับภาชนะทองเหลืองได้ เพียงเอาภาชนะพวกทองเหลืองหรือเครื่องเงินลงแช่ในน้ำ ใส่เปลือกสับปะรดลงไปให้มิด และทิ้งไว้สักหนึ่งคืนก่อนที่จะนำมาล้างให้สะอาดด้วยน้ำธรรมดา เครื่องเงินและทองเหลืองของคุณก็จะสดใสงามราวกับของใหม่
          เปลือกส้ม บ้านใครที่มียุงชุมก็ขอแนะนำให้ใช้เปลือกส้ม กำจัดยุง หลังจากที่กินส้มเขียวหวานเรียบร้อยแล้ว อย่าทิ้งเปลือกนะคะ นำไปตากให้แห้งสักแดดสองแดด นำมาสุมไฟไล่ยุงได้เป็นอย่างดี ไม่มีสารตกค้าง
          เปลือกแอปเปิ้ล เชื่อว่ามีผลในการต่อต้านมะเร็ง จากรายงานการวิจัยพบว่าเปลือกของแอปเปิ้ลแดงผลหนึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่าวิตามินซีถึง 820 มิลลิกรัม
          เปลือกมันฝรั่ง อุดมไปด้วยใยอาหาร ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม และวิตามินบี มากกว่าที่ได้จากเนื้อมันเสียอีก
          ผิวส้ม มะนาว หรือมะกรูด ประกอบด้วยสาร ดี-ไลโมนีน ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นน้ำมันหอมระเหยชนิดหนึ่ง สารเทอปีน เฮสเพอริดีน ซึ่งเป็นยาป้องกันการตกเลือด โดยลดความเปราะของเส้นเลือด สารคูมาริน ซึ่งมีคุณสมบัติต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย และสารแคโรทีนอยด์ ซึ่งเป็นสารสีเหลือง ช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ
          เป็นอย่างไรบ้างคะ ได้ทราบถึงประโยชน์ของเปลือกผลไม้ในบางส่วนกันแล้ว ต่อไปเวลารับประทานผลไม้ ก็อย่าทิ้งเปลือกให้ไร้ค่า เก็บกลับมาใช้ประโยชน์ได้นะคะ และยังเป็นการช่วยเราประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย วันนี้เวลาหมดลงแล้ว พบกันใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

บรรณนุกรม
นานาสาระประโยชน์ของเปลือกผลไม้. เข้าถึงข้อมูลวันที่ 1 ธันวาคม 2553, ที่
http://www.kanzuksa.com/Radio.asp?data=265.
ประโยชน์จากเปลือกผลไม้. เข้าถึงข้อมูลวันที่ 1 ธันวาคม 2553, ที่
http://women.mthai.com/views_health_11_47_28216_1.women.
นำเปลือกผลไม้มาใช้ประโยชน์. เข้าถึงข้อมูลวันที่ 1 ธันวาคม 2553, ที่
http://club.truelife.com/club/club_contentdetails.php?club_id=414&contentfolder.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000