สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 พฤติกรรมของวัยรุ่นไทยที่เปลี่ยนไปเพราะเทคโนโลยี
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 22 Dec 2011 :  15:29:33  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2555

พฤติกรรมของวัยรุ่นไทยที่เปลี่ยนไปเพราะเทคโนโลยี
ธัญญลักษณ์ พิณเสนาะ
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          ในช่วงนี้ พฤติกรรมของวัยรุ่นไทยที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากจากอิทธิพลหลาย ๆ ด้านนั้นได้ถูกนำมาวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยครั้ง โดยสาเหตุของความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ นั้นมาจากหลายปัจจัยด้วยกัน แต่ปัจจัยซึ่งถือว่ามีอิทธิพลอย่างสูงต่อพฤติกรรมของวัยรุ่น คือ เทคโนโลยีนั่นเองค่ะ เราไม่อาจปฏิเสธได้ว่า ในขณะที่โลกเปลี่ยนแปลงไปในด้านของการเจริญพัฒนาทางเทคโนโลยีต่าง ๆ อย่างรวดเร็ว แต่ในทางตรงกันข้ามก็พบว่า จริยธรรมของคนเราจำนวนไม่น้อยกลับลดลง จากที่เราทราบข่าวคราวผ่านสื่อต่าง ๆ อยู่เสมอ ทั้งข่าวการฆาตกรรมกัน ปัญหาการถูกทอดทิ้งของเด็กทารก ข่าวของนักเรียนหญิงที่ทะเลาะตบตีกันแล้วถ่ายคลิปวิดีโอไว้อวดเพื่อน และสิ่งที่กำลังแพร่ระบาดอย่างมากก็คือ การที่เด็กวัยรุ่นถ่ายคลิปวิดีโอขณะมีเพศสัมพันธ์แล้วนำไปลงในอินเตอร์เน็ต เป็นต้น จะเห็นได้ว่าพฤติกรรมดังกล่าวเหล่านี้ล้วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์มือถือ กล้องดิจิตอล อินเตอร์เน็ต แต่เป็นการใช้เทคโนโลยีไปในทางที่ไม่เหมาะสม ซึ่งผลที่เกิดขึ้นตามมาก็คือปัญหาทางสังคมมากมายนั่นเอง เด็กจำนวนมากต้องหมดอนาคต ต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน หลายคนตั้งครรภ์ในขณะที่ยังไม่พร้อม
          และเทคโนโลยีที่กำลังนิยมที่สุดจนแทบจะกลายเป็นสิ่งเสพติดของคนยุคนี้ไปแล้วก็คือ โทรศัพท์มือถือ เพราะได้มีการพัฒนารุ่นใหม่ ๆ ที่มีหลากหลายฟังก์ชั่น ตอบสนองได้ทุกความต้องการ ไม่ว่าจะฟังเพลง ถ่ายรูป เล่นเน็ต หรือแช็ต จึงทำให้มีการใช้งานโทรศัพท์มือถือกันในทุกที่ทุกเวลา แต่การใช้มากเกินไปก็อาจเกิดปัญหาทางพฤติกรรมตามมาได้เหมือนกันนะคะ เช่น ทำให้อ้วนขึ้น เพราะเคลื่อนไหวน้อยลง ทำกิจกรรมอื่นๆ ก็น้อยลง เพราะมัวแต่หมกมุ่นอยู่กับมือถือ พูดน้อยลง เพราะเปลี่ยนไปแช็ตผ่านมือถือแทน ภาษาแย่ลง เพราะต้องการเขียนคำสั้นๆ บางคนก็ย่อคำหรือใช้คำแสลงเฉพาะกลุ่ม ซึ่งถ้าใช้บ่อยก็อาจชินแล้วนำไปใช้ในงานหรือการเรียนได้ อาจส่งผลให้ปรับตัวเข้ากับผู้อื่นได้ยากขึ้น เพราะมีโลกส่วนตัวบนโลกออนไลน์มากกว่า โรคภัยไข้เจ็บถามหา เช่น นิ้วล็อค ปวดคอ สายตามีปัญหา ฯลฯ โดยเฉพาะคนที่ติดเล่นบีบี แยกตัวออกจากสังคม เพราะพึ่งพาเทคโนโลยีอย่างเดียว เชื่อว่าตนเองอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งพาผู้อื่น รวมทั้งขาดการปฏิสัมพันธ์กับครอบครัวหรือคนรอบข้าง เพราะมัวแต่สนใจมือถือนั่นเอง
          มีงานวิจัยหลายชิ้นที่สะท้อนให้เห็นว่าเด็กรุ่นใหม่ติดโทรศัพท์มือถืออย่างหนัก เช่น ประเทศอังกฤษที่มีนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ พบว่าเด็กรุ่นใหม่ติดโทรศัพท์มือถือทุกลมหายใจเข้าออก ถ้าพวกเขาขาดมันเหมือนกับขาดแขนขาเลยทีเดียว ผลวิจัยชี้ให้เห็นว่ามีเด็กมากกว่า 50% ที่ไม่สามารถทนอยู่ได้โดยไม่มีเครื่องมือสื่อสารใดๆ หลายคนยอมรับว่าติดโทรศัพท์เหมือนติดยาเสพติด ถ้าไม่มีมันก็อยู่ไม่ได้ พวกเขาบรรยายความรู้สึกเมื่อไม่มีโทรศัพท์ว่า สับสน กระวนกระวาย โกรธ โดดเดี่ยว ไม่มั่นคง ไม่ปลอดภัย ตกใจ หงุดหงิด ฯลฯ ส่วนวัยรุ่นไทยก็มีความรู้สึกที่ดีต่อเทคโนโลยีในแง่ของความรู้สึกปลอดภัย มั่นใจ ได้เข้าสังคม แและทันสมัย ทั้งยังพบว่า มือถือมีความสำคัญเป็นอันดับ 1 ในชีวิตของพวกเขา บางคนบอกว่าถ้าขาดมือถือจะมีอาการเหมือนคนติดยาแล้วไม่ได้เสพเลยทีเดียว ทั้งยังนิยมเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่เพื่อไม่ให้ตกกระแสนิยม มีการใช้จ่ายเงินในการใช้โทรศัพท์มือถือมากเป็นอันดับ 2 รองจากค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารเลยทีเดียว ทั้งยังติดอันดับคุยนานสูงสุดเอเชีย เกือบ 2 ชั่วโมงต่อวัน
          ท่านผู้ฟังคะจริงอยู่เทคโนโลยีต่าง ๆ นั้นมีประโยชน์มากมาย แต่เราก็ต้องใช้อย่างพอดี และใช้ไปในทางที่ถูกต้อง อย่าใช้มากเกินไปจนขาดปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้าง หรือใช้ไปในทางที่ผิดจนเกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมาดังที่เราเคยได้ยินข่าวกันนะคะ

แหล่งอ้างอิง

“มือถือ : สิ่งเสพติดที่ละลายพฤติกรรมของคนยุคนี้”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000068880 (วันที่ค้นข้อมูล : 13 กรกฎาคม 2554).
“พฤติกรรมเยาวชนต่อการใช้โทรศัพท์มือถือ”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.telecomjournal.net/index.php?option=com_content&task=view&id=1533&Itemid=42 (วันที่ค้นข้อมูล : 13 กรกฎาคม 2554).
“เจาะพฤติกรรมใช้มือถือวัยรุ่น ยิ่งใช้งานมากปัญหายิ่งมาก”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.adslthailand.com/board/showthread.php?t=17445&page=1 (วันที่ค้นข้อมูล : 13 กรกฎาคม 2554).
“โจ๋ไทยติดมือถือ คุยนานสุดในเอเซีย”.[ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.saijai.net/frontEnd/newsHtml.jsp?id=thaikidtalk (วันที่ค้นข้อมูล : 13 กรกฎาคม 2554).

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000