สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน
 โยเกิร์ต : นมหมักเพื่อสุขภาพ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 25 Apr 2012 :  14:08:16  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2555

โยเกิร์ต : นมหมักเพื่อสุขภาพ
ผศ.ดร.อนุเทพ ภาสุระ
ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์
มหาวิทยาลัยบูรพา ชลบุรี

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง

          โยเกิร์ต (Yokurt) เป็นผลิตภัณฑ์นมที่ผ่านขบวนการหมักโดยแบคทีเรียที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ได้แก่ สเตร็ปโตค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส (Streptococcus thermophilus) และ แล็คโตบาซิลลัส บุลการิคัส (Lactobacillus bulgaricus) ทำปฏิกิริยาเปลี่ยนนมให้เป็นโยเกริ์ต ทำให้นมที่หมักที่ได้มีรสเปรี้ยวและมีลักษณะกึ่งแข็งกึ่งเหลว คุณประโยชน์ของโยเกิร์ตจะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับปริมาณแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่ในโยเกิร์ตในขณะที่รับประทาน ดังนั้นขบวนการผลิต การบรรจุ การเก็บ ตลอดจนการขนส่ง ล้วนแล้วแต่มีผลต่อคุณภาพของโยเกิร์ต ถึงแม้ว่าจะไม่มีมาตรฐานที่แน่นอนในการกำหนดคุณภาพของโยเกิร์ต แต่โยเกิร์ตที่ดีควรมีแบคทีเรียที่ยังมีชีวิตอยู่จำนวน 100 ถึง 1000 ล้านตัวต่อปริมาณโยเกิร์ต 1 มิลลิกรัม ในการคัดเลือกเชื้อแบคทีเรียที่นำมาใช้ในการหมักโยเกิร์ตนั้น แบคทีเรียดังกล่าวจะต้องมีความทนต่อการทำลายของกรดในกระเพาะอาหาร เนื่องจากกระเพาะอาหารจัดเป็นปราการสำคัญในการกำจัดเชื้อโรคหลายๆชนิดก่อนที่เชื้อโรคเหล่านี้จะผ่านไปยังระบบลำไส้ของร่างกาย แบคทีเรียในโยเกิร์ตก็เช่นเดียวกัน เมื่อผ่านไปที่กระเพาะอาหารจะถูกทำลายไปจำนวนหนึ่ง ดังนั้น หากเราต้องการใช้ประโยชน์จากโยเกิร์ต ก็ควรรับประทานโยเกิร์ตในปริมาณที่มากพอและต่อเนื่อง เพื่อให้แบคที่เรียที่มีประโยชน์เหล่านี้จำนวนหนึ่งเหลือรอดผ่านไปยังลำไส้ได้ อย่างไรก็ตามในลำไส้เองก็มีแบคทีเรียมากมายหลายประเภทอาศัยอยู่ บางชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกาย บางชนิดไม่มีประโยชน์ เมื่อเรารับประทานโยเกิร์ตเข้าไปแบคทีเรียที่อยู่ในโยเกิร์ตจัดเป็นสิ่งแปลกปลอมของร่างกาย แบคทีเรียเหล่านี้จึงไม่สามารถที่จะเกาะติดผนังลำไส้ได้ ดังนั้นจึงถูกขับออกจากลำไส้อย่างรวดเร็ว พร้อมกับอุจจาระ เพราะฉะนั้นการรับประทานโยเกิร์ตให้ได้รับประโยชน์เต็มที่นั้น จะควรรับประทานเป็นประจำในปริมาณที่มากพอ เพื่อให้มีปริมาณแบคทีเรียในลำไส้ปริมาณหนึ่ง นมหมักโยเกิร์ตจัดเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทโปรไบโอติก (probiotics) ซึ่งหมายถึง อาหารที่ประกอบด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีชีวิตอยู่ เนื่องจากโปรไบโอติกมีคุณสมบัติที่สามารถปรับสมดุลของเชื้อจุลินทรีย์ในลำไส้ของผู้บริโภค ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทโปรไบโอติก นอกจากโยเกิร์ตแล้ว ยังได้แก่ ผลิตภัณฑ์อาหารหมักดองอื่นๆ เช่น นมเปรี้ยว คีเฟอร์หรือบัวหิมะ เป็นต้น
          สำหรับประโยชน์ของโยเกิร์ตทั่วๆไปมีคุณสมบัติย่อยง่าย เนื่องจากมีเอมไซน์ช่วยย่อยโปรตีนเคซีนในน้ำนมวัว ซึ่งเป็นโปรตีนที่ย่อยยาก จึงทำให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนไปใช้ได้ง่ายขึ้น ลดปัญหาภูมิแพ้ต่อน้ำตาลในน้ำนมหรือน้ำตาลแลคโตส อีกทั้งยังสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคอาหารเป็นพิษเนื่องจากการเพิ่มกลุ่มแบคทีเรียที่ดีที่อาศัยอยู่ภายในลำไส้ และยังมีรายงานว่าการรับประทานผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตเป็นประจำสามารถกระตุ้นภูมิต้านทานของร่างกายต่อไวรัสโรคไข้หวัดใหญ่ในกลุ่มผู้สูงอายุอีกด้วย นอกจากนี้ยังเห็นผลในการบรรเทาอาการท้องเสียท้องเดิน เพราะจากการศึกษาวิจัย พบว่า ในผู้ป่วยเด็กหายจากอาการท้องเสียเร็วขึ้นหลังจากได้รับประทานโยเกิร์ต ตลอดจนยังการช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจเนื่องจากจุลินทรีย์แลคโตบาซิลัสในผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตสามารถช่วยควบคุมปริมาณโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้ คุณประโยชน์ของโยเกิร์ตนั้น นอกจากการรับประทานโยเกิร์ตโดยตรงแล้ว ยังมีการนำผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตมาใช้ในกรรมวิธีดูแลผิวพรรณและเส้นผมอีกหลากหลายสูตรอีกด้วย เช่น การใช้ผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตพอกหน้าให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื่น เป็นต้น
          ท่านผู้ฟังคงจะเห็นถึงประโยชน์ของโยเกิร์ตแล้วนะครับว่าน่าจะส่งผลดีต่อสุขภาพ แต่ก่อนที่ท่านจะรับประทานโยเกิร์ตทุกครั้ง โปรดสังเกตวันหมดอายุก่อนรับประทานทุกครั้ง เพื่อที่ท่านจะได้รับประโยชน์จากการบริโภคโยเกิร์ตอย่างเต็มที่นะครับ

บรรณานุกรม
มธุรส ชัยหาญ. 2548. เกร็ดความรู้คู่โยเกิร์ต. แม่โจ้ปริทัศน์. 6 (3): 38-43.
Boge, T. et al. 2009. A probiotic fermented dairy drink improves antibody response to influenza vaccination in the elderly in two randomized controlled trials. Vaccine. 27: 5677-5684.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000