สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความเผยแพร่ทางวิทยุกระจายเสียงไปออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ โทร 038-102292
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 ตำแยแมว

Posted - 08 May 2012 :  09:58:12  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote

ตำแยแมว
อุทัศน์ พิทักษ์สายชล

คุณผู้ฟังหลายๆ ท่าน คงพอจะเคยได้ยินมาบ้างว่า มีต้นไม้บางชนิดที่ทำให้แมวมีอาการเคลิมเคลิ้ม และมีความเพลิดเพลิน ซึ่งบางชนิดเป็นต้นไม้ของต่างประเทศและไม่มีชื่อไทย แต่ต้นไม้ที่หาง่ายในบ้านเราและค่อนข้างจะเป็นที่ชื่นชอบนั้น ผู้ที่เลี้ยงแมวจะรู้จักกันดีในชื่อ ตำแยแมว ดังนั้นวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับตำแยแมวกันครับ
          ตำแยแมว รู้จักกันในหลายชื่อตามท้องถิ่น ได้แก่ ตำแยตัวผู้ ตำแยป่า หญ้าแมว หญ้ายาแมว หานแมว ลังตาไก่ อเนกคุณ และตำแยแมว โดยมีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า อาคาลิฟาอินดิคา (Acalypha Indica L.) ตำแยแมวเป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ขึ้นเป็นวัชพืชทั่วไป ลำต้นมีขนปกคลุม ใบรูปไข่ ขอบใบหยัก ดอกเป็นดอกช่อ ส่วนยอดของช่อดอกเป็นดอกเพศเมีย มีใบประดับหยักเป็นซี่ฟัน มีขนปกคลุม แต่ละใบประดับหุ้มห่อดอก 2-6 ดอก ผลแห้งแตกได้ ภายในมีเมล็ด 1 เมล็ด
          ตำแยแมว มีสรรพคุณในทางยา ดังนี้
          ราก ใช้ขับเสมหะ ทำให้อาเจียน ทำให้ระคายเคืองทางเดินอาหาร เป็นยาถ่าย
          ใบ ใช้ขับพยาธิเส้นด้ายในเด็ก ขับเสมหะในโรคหลอดลมอักเสบ ขับเสมหะในโรคหอบหืด เป็นยาระบาย ทำให้คลื่นเ**ยนอาเจียนหากรับประทานปริมาณมาก ใบแห้งป่นโรยรักษาแผลเนื่องจากนอนมาก
          ทั้งต้น – ใช้ขับเสมหะ ทำให้อาเจียน ถอนพิษของโรคแมวได้ดี
          สรุปโดยรวม ตำแยแมว เป็นยาที่ทำให้อวัยวะช่องทางเดินของอาหารระคายเคือง ใช้เป็นยาขับเสมหะ แต่ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้อาเจียน ใบสด ๆ ปรุงเป็นแกงเลียงให้เด็กรับประทานเป็นยาขับพยาธิเส้นด้ายออกดี ต้นตำแยแมวนี้ถอนเอาขึ้นมาทั้งราก โยนทิ้งไว้ แมวเห็นเข้า จะตรงเข้ากลิ้งเกลือกแล้วรับประทานราก เป็นยาถอนพิษโรคของแมวดี
          ตำแยแมวสามารถพบได้ทั่วไป ไม่ได้มีเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น ในต่างประเทศอย่างเช่น อินเดีย ก็รู้ถึงสรรพคุณที่ทำให้แมวหลงไหล สันนิษฐานว่าส่วนรากของตำแยแมวน่าจะมีกลิ่นที่ดึงดูดแมวได้เช่นเดียวกับ
          ฟีโรโมน (Pheromone) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ใช้ดึงดูดเพศตรงข้าม จึงทำให้บรรดาแมวๆรู้สึกหลงไหลได้เช่นนั้น แต่ไม่ใช่ว่าแมวทุกตัวจะหลงไปกับกลิ่นของรากตำแยแมว จึงกล่าวได้เพียงว่าแมวส่วนใหญ่ที่จะหลงไหลเคลิบเคลิ้มไปกับมัน คงมีเพียงส่วนน้อยที่อาจจะไม่รู้สึกอะไรเลย และเห็นตำแยแมวเป็นเพียงต้นไม้ต้นหนึ่งเท่านั้น

ที่มา:

This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000