สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 ความรู้เรื่องสารสเตียรอยด์
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 29 May 2012 :  14:46:30  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2555

ความรู้เรื่องสารสเตียรอยด์
โดย ณิษา สิรนนท์ธนา
สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          เมื่อจะต้องกินสมุนไพร ไม่ว่าจะเป็นยา ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเราจะได้ยินคำถาม อยู่เสมอว่ามีสเตียรอยด์หรือไม่ ดังนั้นเรามาทำความรู้จักสารตัวนี้กันดีกว่า ว่ามีโทษหรือประโยชน์อย่างไร
          สเตียรอยด์ หรือสเตอรอยด์ เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ร่างกายสร้างมาจากต่อมหมวกไตชั้นนอก มีความสำคัญต่อร่างกาย สำหรับทางการแพทย์เป็นสารที่สังเคราะห์ขึ้นเพื่อใช้ประโยชน์ในการรักษา แพทย์นำมาใช้เป็นยาต้านอักเสบและแก้แพ้ ใช้รักษาโรคได้อย่างกว้างขวาง เช่น หอบหืด แพ้ยา ข้ออักเสบรูมาตอยด์ ภูมิแพ้ตนเอง เอสแอลอี(โรคพุ่มพวง) หน้าเบี้ยวจากเส้นประสาทอักเสบ เป็นต้น ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์ในการรักษาโรค แต่เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงสูง จึงควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
          ผลข้างเคียง : พิษในระยะสั้น อาจทำให้แผลในกระเพาะอาหารกำเริบ น้ำตาลในเลือดสูง(เป็นโรคเบาหวาน) ความดันโลหิตสูง ลดภูมิต้านทานของร่างกายทำให้ติดเชื้อได้ง่าย (เช่น วัณโรค ปอดอักเสบ) หน้าบวม มีหนวดขึ้น เป็นสิว
          พิษในระยะยาว (ถ้าใช้ติดต่อกันนาน) อาจทำให้ กระดูกผุ กระดูกหักง่าย แผลหายช้า มีจ้ำเขียวขึ้นตามผิวหนัง เกลือแร่ในร่างกายเสียความสมดุล หน้าบวม ลำตัวบวมทำให้เห็นว่าตัวอ้วนกลมแต่แขนขาลีบ โรคจิตประสาท ตาเป็นต้อกระจกหรือต้อหิน พิษที่รุนแรงที่สุดคือ ทำให้ต่อมหมวกไตฝ่อ เมื่อเกิดภาวะเครียดของร่างกาย ก็อาจทำให้ช็อกถึงตายได้ เรียกภาวะนี้ว่า “ภาวะวิกฤตจากต่อมหมวกไตฝ่อ”
          ในกรณีถ้าเรากินสมุนไพรหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางอย่างอยู่แล้วพบว่าอาการปวดเมื่อยหายอย่างรวดเร็ว รู้สึกสบายเนื้อสบายตัว เจริญอาหารมากขึ้น นอนหลับได้ดี เมื่อใช้ยานาน ๆ แล้วรู้สึกว่า หน้าบวมกลม หน้าแดง ผิวหน้าบางมองเห็นเส้นเลือดฝอย ขนและหนวดเยอะขึ้น ตัวอ้วนกลม แต่แขนขาเล็ก มีก้อนเนื้อนูนบริเวณต้นคอ ให้ตั้งข้อสังเกตว่าผลิตภัณฑ์ที่รับประทานอยู่อาจมีสารสเตียรอยด์ผสมอยู่ ก็ควรหยุดกิน และไปปรึกษาแพทย์เพื่อถนอมสุขภาพของเรา

ข้อมูลจาก:
- การปลอมปนสารสเตียรอยด์ในยาแผนโบราณ และยาสมุนไพร ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์สงขลา กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ online available www.dmsc.moph.go.th/ เข้าถึงเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2555
-รู้ทันสเตียรอยด์-รู้ใช้สมุนไพรถูกวิธี มูลนิธิสุขภาพไทย online available www.thaihof.org/ เข้าถึงเมื่อ 18 กุมภาพันธ์ 2555
- สุธี เวคะวากยานนท์. รู้ไว้-ใช้ยา. พิมพ์ครั้งที่ 1.โรงพิมพ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย , 2541.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000