สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 จะเป็นอย่างไรนะ..ถ้าตัดมดลูกและรังไข่
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 30 May 2012 :  11:45:22  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2555

จะเป็นอย่างไรนะ..ถ้าตัดมดลูกและรังไข่
อาจารย์ชุติมา ฉันทมิตรโอภาส
คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          สวัสดีค่ะท่านผู้ฟัง พบกันอีกครั้งกับรายการสุขภาพดี ชีวีมีสุข นะคะ ปัจจุบันนี้ผู้หญิงหลายคนเป็นมะเร็งมดลูก มะเร็งรังไข่ หรือ มีก้อนเนื้อที่มดลูก เป็นต้น ทำให้ต้องผ่าตัดมดลูกและรังไข่ ผู้ที่ประสบปัญหาเหล่านี้คงมีความวิตกกังวลไม่น้อย ว่า ภายหลังผ่าตัด จะเกิดอะไรขึ้นกับตัวเองบ้าง โดยเฉพาะผู้ที่อายุยังน้อย ยังไม่มีบุตร การเสียมดลูกหรือรังไข่ไปย่อมมีผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของบุคคลเหล่านี้ วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา จึงขอนำเสนอสาระน่ารู้เรื่อง “จะเป็นอย่างไรนะ..ถ้าตัดมดลูกและรังไข่”
          สำหรับสตรีที่ยังอยู่ในวัยเจริญพันธุ์ ยังไม่หมดประจำเดือน การสูญเสียมดลูกเพียงอย่างเดียวจะมีผลทำให้ไม่มีประจำเดือนและไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก แต่ร่างกายยังคงมีฮอร์โมนเพศหญิงอยู่เพราะไม่ได้ผ่าตัดรังไข่ออกไป แต่ถ้าได้รับการผ่าตัดรังไข่เพียงข้างเดียวและยังมีมดลูกอยู่ ร่างกายก็จะยังมีฮอร์โมนเพศหญิง ทำให้สามารถตั้งครรภ์ได้ เพราะรังไข่อีกข้างที่ยังเหลืออยู่จะทำหน้าที่แทน แต่ถ้าหากได้รับการผ่าตัดรังไข่ออกทั้งสองข้างและยังมีมดลูกอยู่ ร่างกายจะขาดฮอร์โมนเพศหญิงและขาดเซลล์ไข่ที่ใช้ในการสืบพันธุ์ แต่สามารถตั้งครรภ์ได้โดยที่ต้องใช้เซลล์ไข่จากการบริจาคของสตรีท่านอื่น สำหรับผู้ที่ได้รับการผ่าตัดทั้งมดลูกและรังไข่ทั้ง 2 ข้าง จะทำให้ไม่มีประจำเดือนและไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีก รวมทั้งร่างกายยังขาดฮอร์โมนเพศหญิง ส่งผลให้เข้าสู่วัยทองก่อนวัยอันควร ซึ่งบุคคลกลุ่มนี้จะมีอาการเหมือนคนวัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ แก้มและคอแดง เหนื่อยง่าย ใจสั่น เส้นผมหยาบแห้งและบางลง ปวดเมื่อยตามร่างกาย กระดูกเริ่มบางลง ปวดตามข้อและกระดูก ผิวหนังเ**่ยวและหยาบกร้าน ช่องคลอดแห้งและยืดหยุ่นได้ไม่ดี ทำให้ เจ็บหรือแสบในช่องคลอดเมื่อมีเพศสัมพันธ์ บางคนอาจมีความรู้สึกทางเพศลดลง อารมณ์แปรปรวน เครียด หงุดหงิดง่าย ขี้น้อยใจ ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้
          สำหรับท่านที่อยู่ในวัยหมดประจำเดือนแล้ว หรือใกล้หมดประจำเดือน ที่จำเป็นต้องผ่าตัดมดลูก หรือรังไข่ หรือผ่าตัดทั้งมดลูกและรังไข่ บุคคลกลุ่มนี้ บางท่านอาจมีบุตรเพียงพอแล้ว มดลูกและรังไข่ได้หยุดการทำงาน และเข้าสู่วัยทองแล้ว จึงไม่ทำให้ร่างกายมีอาการผิดปกติใด ๆ ที่จะทำให้ต้องวิตกกังวล อย่างไรก็ตามผู้ที่ผ่าตัดมดลูก และ/หรือ รังไข่ ควรปฏิบัติตนหลังผ่าตัด ดังนี้
          1. หลังผ่าตัด 24 ชั่วโมงแรก ไม่ควรนอนนิ่ง ๆ อยู่บนเตียง ควรเปลี่ยนท่านอนบ่อย ๆ โดยการพลิกซ้ายพลิกขวา ถ้าปวดพอทน ควรลุกนั่ง หรือเดินรอบเตียง เพื่อป้องกันอาการท้องอืด หรือภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าตัด
          2. ถ้ามีอาการปวดแผลผ่าตัด ควรแจ้งให้พยาบาลทราบ เพื่อที่พยาบาลอาจพิจารณาให้ยาบรรเทาปวด
          3. สังเกตเลือดออกทางช่องคลอด เพราะเลือดที่ออกอาจเป็นเลือดที่ค้างจากการผ่าตัด ดังนั้นควรใส่ผ้าอนามัยและสังเกตปริมาณเลือดที่ออก ถ้าเลือดสด ๆ ออกปริมาณมาก ควรรีบแจ้งพยาบาล
          4. หลังถอดสายสวนปัสสาวะออก ควรปัสสาวะด้วยตนเองภายใน 4 ถึง 6 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
          5. ในช่วงสามเดือนแรกหลังผ่าตัด ไม่ควรยกของหนัก ออกแรงทำงานหนัก และ ควรงดออกกำลังกายที่หักโหม โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แรกหลังผ่าตัด เพราะอาจทำให้แผลฉีกขาดได้
          6. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เน้นผักและผลไม้ เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ตามปกติ
          7. หากแพทย์ปิดแผลผ่าตัดด้วยพลาสเตอร์ชนิดกันน้ำ ผู้ป่วยสามารถอาบน้ำได้ตามปกติ แต่ควรสังเกตว่าน้ำซึมเข้าแผลหรือไม่ ถ้ามีน้ำเข้าแผล ต้องไปทำแผลใหม่
          8. ควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 6 สัปดาห์หลังผ่าตัด หรือจนกว่าแพทย์จะแนะนำว่าแผลหายดีแล้ว
          9. ถ้ามีอาการผิดปกติเหล่านี้ ควรรีบมาพบแพทย์ ซึ่งอาการผิดปกติ ได้แก่ แผลผ่าตัดบวมแดง อักเสบ เป็นหนอง มีไข้สูง ปวดท้องมาก อาเจียนทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร และมีเลือดสด ๆ ออกทางช่องคลอดปริมาณมาก
          สำหรับวันนี้เวลาของเราหมดลงแล้ว พบกันใหม่ในโอกาสหน้ากับสาระดี ๆ จากรายการ สุขภาพดีชีวีมีสุข นะคะ สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
ปรียชยา คล้ายทวน. (2550). เรื่องข้างล่างของผู้หญิง ตอนตัดมดลูก. กรุงเทพฯ: ใกล้หมอ.
Smeltzer, C. S. (2010). Brunner & Suddarth's textbook of medical-surgical nursing (10th ed.). Philadelphia: Wolters Kluwer Health/Lippincott Williams & Wilkins.
Winkelman, C., Workman, M. L., & Hausman, A. K. (2010). Medical-surgical nursing: Patient-centered collaborative care (6th ed.). St. Louis, Mo: Saunders Elsevier.

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000