สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 รับมือกับแผลเป็นคีลอยด์
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 05 Jun 2012 :  10:51:10  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2555

รับมือกับแผลเป็นคีลอยด์
อรพิณ พุทธานุภาพันธ์

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          หลายๆ คนคงรู้จักกับแผลเป็นที่มีชื่อว่า คีลอยด์ (KELOID) และบางคนก็มีแผลเป็นชนิดที่เป็นเนื้อนูนขึ้นมาเหมือนตีนตะขาบตามหลังการผ่าตัด ทำให้หมดความมั่นใจได้โดยเฉพาะถ้าเป็นที่หน้าหรือในตำแหน่งที่มองเห็นได้ชัดเจน
คีลอยด์ คือ แผลเป็นมีลักษณะนูนแข็งหนาขึ้นมาและขยายออกนอกขอบแผลจริง สีออกไปทางแดงถึงน้ำตาล บ้างก็มีขนาดเล็ก บ้างมีขนาดใหญ่ดูน่าเกลียด บางครั้งอาจจะมีอาการคัน บางคนจะมีอาการเจ็บ ตึง สามารถเกิดได้เกือบทั่วตัว ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง แต่ถ้ามีประวัติบุคคลในครอบครัวเป็นแผลเป็น คีลอยด์ง่าย โอกาสที่ตัวเราจะเป็นคีลอยด์ ก็เพิ่มขึ้นด้วย ความเสี่ยงในการเกิดคีลอยด์จะมากหรือน้อยขึ้นกับหลายปัจจัยด้วยกัน
          1.ตำแหน่งของแผล เช่น ใบหน้า หน้าอก หรือตำแหน่งที่มีการขยับบ่อยๆ
          2.สภาพของแผล แผลที่เกิดขึ้นแล้วสามารถนำกลับเข้าที่เดิมอย่างดีที่สุดโอกาสจะเกิดเป็นแผลเป็นก็จะน้อยที่สุด
          3.ความแตกต่างของผิวหนังในแต่ละคนปัญหาอยู่ที่ว่าทำอย่างไรถึงจะไม่ให้มันเกิดขึ้นมา และอยู่ที่ว่าเมื่อมันเกิดขึ้นมาแล้วจะทำให้มันยุบ การป้องกันการเกิดคีลอยด์มีหลายวิธี เช่น การฉายรังสีลงบนแผลที่สมานกันดีแล้วหลังจากผ่าตัด การปิดทับแผลด้วยวัสดุซิลิโคน การฉีดสเตอร์รอยด์เข้าไปในบริเวณแผลที่ทำผ่าตัด คือฉีดกันตั้งแต่ แผลยังสดๆ กันเลยทีเดียว ทีนี้ในกรณีที่เกิดเป็นคีลอยด์ขึ้นมาแล้วจะทำอย่างไรดี
          •ฉีดยาสเตียรอยด์เฉพาะที่ (Intra lesional steroid) ฉีดเข้าที่แผลคีลอยด์เลย ผลพอใช้ได้ แต่ปัญหาคือ ผู้ป่วยมักจะเจ็บตอนที่ฉีดยา และต้องมาฉีดเป็นระยะ ประมาณเดือนละครั้ง
          •ซิลิโคน ใช้เป็นแผ่นซิลิโคนใส ปิดแผลคีลอยด์ มากกว่า 12 ชั่วโมงต่อวัน จะช่วยให้แผลเป็นนี้ยุบลงได้โดยที่ไม่เจ็บ แต่ใช้เวลาประมาณ 4-6 เดือน หรือใช้ซิลิโคนเจลทาก็ได้ซึ่งเป็นวิธีที่ไม่ยุ่งยาก
          •การผ่าตัด ไม่ได้ผล เพราะส่วนใหญ่ ถ้าตัดเอาเนื้อ คีลอยด์ออกไปแล้ว ภายหลังการผ่าตัดมักจะเกิด แผลเป็นคีลอยด์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ แผลเก่า แถมจะมีขนาดยิ่งใหญ่กว่าเดิมเสียอีก เรียกว่าได้ไม่คุ้มเสีย
          •การฉายแสง ได้ผลปานกลาง ขึ้นอยู่กับขนาดคีลอยด์
อย่างไรก็ตาม อาจใช้การรักษาหลายวิธีร่วมกันได้ ทั้งนี้ควรอยู่ในความดูแลของแพทย์

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000