สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 อันตรายจากขวดน้ำพลาสติก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6023 Posts

Posted - 15 Nov 2012 :  14:35:30  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2556

อันตรายจากขวดน้ำพลาสติก
มณิสรา เคร่งจริง

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง

          ชีวิตประจำวันของคนเราทุกวันนี้ ล้วนเต็มไปด้วยความรีบเร่ง ทำงานแข่งกับเวลา ซึ่งจะเห็นได้ว่าปัจจุบันนี้มีเครื่องอำนวยความสะดวกด้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสาธารณูปโภคต่างๆ, อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ ตลอดจนอุปกรณ์สื่อสารต่างๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องของอาหารการกินซึ่งมีหลากหลายรูปแบบ หาซื้อได้สะดวก บรรจุไว้ในบรรจุภัณฑ์ที่แตกต่างกันไปและสามารถเก็บไว้ได้นานนับเดือน
          น้ำดื่มบรรจุขวดก็เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่มีจำหน่ายอยู่ทั่วไปตามร้านสะดวกซื้อ ดังนั้นคงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะบริโภคน้ำดื่มบรรจุขวดกันอยู่เป็นประจำ แต่สำหรับบางคนที่นำขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ โดยนำมากรอกน้ำแช่ตู้เย็นไว้ดื่มซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือบางคนถึงขนาดแช่ในช่องแช่แข็ง เพื่อต้องการดื่มน้ำเย็นเจี๊ยบ ทราบมั๊ยคะว่า การกระทำเหล่านี้เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง
          นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ อธิบายว่า ขวดน้ำพลาสติกที่นำกลับมาใช้แล้วใช้อีกเป็นอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะขวดน้ำพลาสติกแบบโพลีคาร์บอเนต เพราะเมื่อโดนความเย็นจัดหรือร้อนจี๋ หรือ การขบกัดขูดขีดกระแทก จะทำให้มีสารก่อมะเร็งกลุ่ม BPA (Bis-phenol A) ซึ่งเป็นสารเคมีที่พบในบรรจุภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มที่ทำมาจากพลาสติก มีงานวิจัยพบว่า เพียง 3-4 ส่วนในล้านส่วนก็สามารถก่อมะเร็งในหนูทดลองได้ ในประเทศแคนาดาจึงออกกฎเตือนว่า เจ้าของผลิตภัณฑ์ต้องปิดฉลากเตือนไว้และถ้าเป็นเครื่องบริโภคบางอย่างถึงขนาดไม่อนุญาตให้ใช้พลาสติกเลยทีเดียว ในบ้านเราก็เริ่มมีการรณรงค์ให้ใช้ขวดน้ำพลาสติกเพียงครั้งเดียว โดยพยายามใช้วัสดุที่บางลงเพื่อไม่สะดวกในการนำไปกรอกน้ำซ้ำแล้วซ้ำอีก เมื่อดื่มน้ำหมดขวดแล้วก็ทำลายขวดทิ้งไปเลย
          วิธีหลีกเลี่ยงภัยเงียบจากพลาสติก ที่บางครั้งเราอาจมองข้ามไป
          • พยายามใช้แก้วน้ำแทนขวดน้ำหรือแก้วน้ำพลาสติก เช่น เวลาที่เราไปซื้อน้ำที่ต้องใส่แก้ว อาทิเช่น กาแฟสด ก็ควรนำแก้วไปบรรจุเอง
          • ขวดน้ำพลาสติกที่ยังดื่มไม่หมด ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เพราะความร้อนในรถและการขูดขีดกระแทกขวดน้ำ อาจทำให้มีสารก่อมะเร็งเกิดขึ้นได้
          • ไม่ควรใช้ความร้อนสูงหรือเย็นจัดกับภาชนะบรรจุอาหารที่เป็นพลาสติก
          • ในแต่ละวันควรจำกัดการดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติก เช่น หากอยู่ที่ทำงาน ก็ควรใช้แก้วน้ำรองน้ำดื่ม ไม่ควรดื่มน้ำจากขวดน้ำพลาสติกตลอดทั้งวัน
          • รณรงค์ให้ใช้วัสดุอินทรีย์แทนพลาสติก เช่น ซื้อขนมที่ห่อใบตอง
          จากที่กล่าวมาทั้งหมด คงพอจะเห็นอันตรายจากการใช้ภาชนะพลาสติก และขวดน้ำพลาสติกกันบ้างนะคะ ถึงแม้ชีวิตประจำวันสมัยนี้อาจจะหลีกเลี่ยงการใช้พลาสติกค่อนข้างยาก แต่ถ้าเรารู้ถึงพิษภัยต่างๆ ของพลาสติกไว้บ้างแล้ว เราจะได้ตระหนักและลดปริมาณการใช้พลาสติกลงบ้าง นอกจากเพื่อเป็นการหลีกเลี่ยงสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของตัวเราเองแล้ว ยังเป็นการช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000