สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 รางวัลโนเบลประจำปี พ.ศ. 2556
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 02 Jan 2014 :  09:42:28  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2557

รางวัลโนเบลประจำปี พ.ศ. 2556
โดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์เสาวรินทร์ สายรังษี
คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          เมื่อวันที่ 7 –14 ตุลาคม พ.ศ. 2556 คณะกรรมการพิจารณารางวัลโนเบลของสวีเดนและนอร์เวย์ได้ทำการประกาศผลผู้ได้รับรางวัลโนเบลประจำปี พ.ศ. 2556 ทั้ง 6 สาขาเรียงตามลำดับได้แก่สาขาแพทย์และ
สรีรวิทยา ฟิสิกส์ เคมี วรรณกรรม สันติภาพ และเศรษฐศาสตร์ ออกมาให้ได้รับทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งปีนี้นับเป็นอีกปีหนึ่งที่ผู้ได้รับรางวัลในสาขาต่าง ๆ ล้วนเป็นบุคคลที่ได้รับการยกย่องว่ามีผลงานที่สร้างคุณประโยชน์ใหญ่หลวงต่อมนุษยชาติสอดคล้องตามเจตนารมย์ของนายอัลเฟรด โนเบล (Alfred Nobel) ผู้ก่อตั้งรางวัลนี้ขึ้น โดยผู้ที่ได้รับรางวัลโนเบลประจำปี พ.ศ. 2556 ในแต่ละสาขามีรายชื่อและผลงานดังนี้
          สาขาแพทย์และสรีรวิทยามีด้วยกัน 3 ท่าน เป็นศาสตราจารย์ชาวอเมริกัน 2 ท่านคือ เจมส์ รอธแมน (James Rothman) วัย 62 ปี และแรนดี้ เชคแมน (Randy Schekman) วัย 64 ปี ส่วนอีกท่านเป็นชาวเยอรมันคือศาสตราจารย์โธมัส ซูดฮอฟ (Thomas Sudhof) วัย 57 ปี ทั้งสามเป็นผู้ค้นพบระบบการขนส่งลำเลียงสารเคมีภายในเซลล์และจากเซลล์ไปยังอวัยวะในร่างกายผ่านการทำงานของสิ่งที่เรียกว่า “เวสซิเคิล” (Vesicle) ซึ่งมีลักษณะคล้ายถุงกลมเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วไปภายในเซลล์ทำหน้าที่บรรจุสารเคมีที่เซลล์ผลิตออกมา เช่น สารสื่อประสาท เอ็นไซม์ และฮอร์โมน และลำเลียงสารเคมีเหล่านี้ไปยังเซลล์อื่น ๆ รวมทั้งอวัยวะเป้าหมาย โดยผลงานดังกล่าวถือว่ามีประโยชน์อย่างมากต่อวงการแพทย์ในการช่วยปูทางไปสู่การ
คิดค้นและพัฒนาวิธีรักษาโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากความผิดปกติในระบบการทำงานของเวสซิเคิล อาทิ โรคทางด้านระบบประสาท อัลไซเมอร์ เบาหวาน และภูมิคุ้มกันบกพร่อง เป็นต้น
          สาขาต่อมาคือฟิสิกส์ ผู้ได้รับรางวัลเป็นศาสตราจารย์อาวุโสที่มีชื่อเสียง 2 ท่านคือ ปีเตอร์ ฮิกส์ (Peter Higgs) ชาวอังกฤษวัย 84 ปี และฟรองซัวส์ อองเกลอร์ (Froncois Englert) ชาวเบลเยียมวัย 80 ปี จากผลงานการค้นพบทฤษฎีอนุภาคฮิกส์หรืออนุภาคพระเจ้า (God Particle) ที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อกันว่าเป็นอนุภาคต้นกำเนิดของบรรดาทุกสรรพสิ่งในจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นหมู่ดาวและดาวเคราะห์ต่าง ๆ อันจะช่วยให้สามารถนำไปสู่การค้นพบคำตอบเกี่ยวกับโลกของเราได้ว่ามีจุดกำเนิดขึ้นมาได้อย่างไร
          สาขาที่ 3 คือเคมี รางวัลเป็นของศาสตราจารย์ด้านเคมี 3 ท่านคือ มาร์ติน คาร์พลัส (Martin Karplus) ชาวอเมริกันเชื้อสายออสเตรียวัย 83 ปี ไมเคิล เลวิตต์ (Michael Levitt) ชาวอเมริกันเชื้อสายอังกฤษวัย 66 ปี และอารีห์ วอร์เชล (Arieh Warshel) ชาวอเมริกันเชื้อสายอิสราเอลวัย 72 ปี ทั้งสามเป็นผู้ปฏิวัติวงการเคมีด้วยการพัฒนาระบบโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่มีการนำเอางานฟิสิกส์แบบเก่าของนิวตันกับงานฟิสิกส์แบบควอนตัมที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงมารวมเข้าด้วยกันได้สำเร็จ และสามารถนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์ดังกล่าวไปใช้ประโยชน์ในการวิเคราะห์กระบวนการทางเคมีที่ซับซ้อน การคิดค้นสูตรยา และการผลิตสารเคมีต่าง ๆ โดยใช้ระยะเวลาเพียงสั้น ๆ แทนวิธีแบบดั้งเดิมที่ต้องทำแผนภูมิเคมีทีละขั้นตอน ซึ่งถือว่ามีส่วนอย่างมากในการช่วยให้กระบวนการทดลองทางเคมีในปัจจุบันเจริญรุดหน้าไปได้อย่างรวดเร็ว
          สาขาที่ 4 คือวรรณกรรม ผู้ได้รับรางวัลเป็นนักเขียนสตรีชาวแคนาดาที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นปรมาจารย์แห่งเรื่องสั้นร่วมสมัยนั่นก็คือนางอลิซ มันโร (Alice Munro) วัย 82 ปี จากผลงานวรรณกรรมเรื่องสั้นที่สะท้อนถึงความเปราะบางของมนุษย์โดยอยู่บนพื้นฐานของความชัดเจนและเป็นจริงเชิงจิตวิทยา งานเขียนของมันโรมักเป็นเรื่องราวของผู้คนในเมืองเล็ก ๆ ที่พยายามดิ้นรนต่อสู้เพื่อให้ได้รับการยอมรับในสังคมจนบ่อยครั้งนำไปสู่ความสัมพันธ์ที่ไม่ราบรื่นและความขัดแย้งทางศีลธรรม ซึ่งสาเหตุของปัญหาเหล่านี้เกิดจากเรื่องของช่องว่างระหว่างวัยและการมีเป้าหมายของชีวิตที่ขัดแย้งกัน มันโรถือเป็นสตรีคนที่ 13 ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมและเป็นชาวแคนาดาคนแรกที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรตินี้
          สาขาที่ 5 คือสันติภาพ รางวัลนี้ถูกพิจารณามอบให้กับ “องค์การห้ามการใช้อาวุธเคมี”(Organization for the Prohibition of Chemical Weapons) หรือ OPCW อันเป็นผลมาจากความพยายามอย่างมุ่งมั่นและต่อเนื่องในการกำจัดการผลิต การสะสม และการใช้อาวุธเคมี โดยเฉพาะผลงานโดดเด่นที่เพิ่งผ่านมากรณีการเข้าไปตรวจสอบและทำลายอาวุธเคมีอันตรายในประเทศซีเรีย OPCW ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2540 มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่กรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยที่ผ่านมา OPCW ได้เข้าไปดำเนินการตรวจสอบและทำลายอาวุธเคมีไปแล้วกว่า 5,000 ครั้งใน 86 ประเทศทั่วโลก
          รางวัลสุดท้ายปิดฉากลงที่สาขาเศรษฐศาสตร์ ปีนี้รางวัลยังคงเป็นของศาสตราจารย์นักเศรษฐศาสตร์ชาวอเมริกันเช่นเดิม ซึ่งมีด้วยกัน 3 ท่านคือ ยูจีน ฟามา (Eugene Fama) วัย 74 ปี โรเบิร์ต ชิลเลอร์ (Robert Shiller) วัย 67 ปี และลาร์ส ปีเตอร์ แฮนเซน (Lars Peter Hansen) วัย 60 ปี ทั้งสามเป็นผู้คิดค้นวิธีวิเคราะห์และคาดการณ์ราคาสินทรัพย์ในระยะยาวในช่วง 3 – 5 ปี โดยอาศัยการคำนวณจากปัจจัยด้านความผันผวนทั้งในเรื่องความเสี่ยงและทัศนคติเกี่ยวกับความเสี่ยง รวมทั้งความโน้มเอียงของพฤติกรรมและแรงเสียดทานในตลาด ผลงานของทั้งสามนอกจากจะเป็นประโยชน์ต่อนักลงทุนในการช่วยให้สามารถคาดการณ์ราคาสินทรัพย์ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้นอันมีส่วนสำคัญต่อการตัดสินใจด้านการออม การซื้อที่อยู่อาศัย และการวางนโยบายเศรษฐกิจแล้ว ยังถือว่ามีส่วนในการช่วยป้องกันการเกิดปัญหาวิกฤตทางการเงินอันเนื่องมาจากการคาดการณ์ราคาสินทรัพย์ที่ผิดพลาดจนอาจส่งผลทำลายเศรษฐกิจทั้งระบบได้อีกทางหนึ่งด้วย

แหล่งอ้างอิง
ตามคาด “ปีเตอร์ ฮิกส์” คว้าฟิสิกส์โนเบล. วันที่สืบค้นข้อมูล 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556, เข้าถึงได้จาก
http://www.manager.co.th/asp-bin/PrintNews.aspx?NewsID=9560000126657
ไทยรัฐ, วันที่ 8 – 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556, ปีที่ 64 ฉบับที่ 20349 – 20356 หน้า 2.
นักวิจัยเซลล์ชนะโนเบลแพทย์ยกย่องค้นพบระบบส่งสารเคมี. วันที่สืบค้นข้อมูล 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556,
เข้าถึงได้จาก http://www.hfocus.org./print/content/2013/10/5054
มอบโนเบล 3 ผู้วางรากฐาน “เคมีคอมพิวเตอร์” เพื่อออกแบบยา. วันที่สืบค้นข้อมูล 12 ตุลาคม พ.ศ. 2556,
เข้าถึงได้จาก http://www.manager.co.th/asp-bin/PrintNews.aspx?NewsID=9560000127169
2013 Nobel Prize Announcements. Retrieved October 15, 2013, from http://www.
nobelprize.org/

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000