สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 หัวไชเท้า มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6448 Posts

Posted - 06 Jan 2014 :  11:14:20  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2557

หัวไชเท้า มีประโยชน์มากกว่าที่คิด
นลิษา มณีแจ่ม

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


          หัวผักกาด หรือ หัวไชเท้า (มักจะสะกดผิดเป็น หัวไช้เท้า ที่ถูกต้องก็คือ หัวไชเท้า) มีถิ่นกำเนิดที่ประเทศจีน โดยทั่วไปแล้วหัวไชเท้านี้จะมีอยู่ด้วยกันหลายสีไม่ว่าจะเป็นสีขาว สีแดง สีม่วง สีชมพู และขนาดก็จะแตกต่างกันออกไปตามสายพันธุ์แยกย่อย (Subspecies) หัวไชเท้า เป็นผักที่หลายๆประเทศนิยมนำมาทำเป็นอาหาร เมนูหัวไชเท้า เช่น แกงจืด แกงส้ม ต้มจับฉ่าย ต้มจืดหัวไชเท้า ขนมหัวผักกาด เป็นต้น
          หัวไชเท้า เป็นสมุนไพรที่มีอยู่ในตำรายาจีนโบราณ ตำราจีนกล่าวว่าไชเท้ามีสรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย ถือว่ามีฤทธิ์เป็นยาเย็น แต่มีรสเผ็ดร้อน ซึ่งถือว่าผักชนิดนี้มีประโยชน์อย่างมากต่อการทำงานของปอด ช่วยชำระล้างผนังกระเพาะอาหาร และลำไส้ใหญ่ ช่วยดับกระหายคลายร้อน แก้อาการไอเรื้อรัง มีเสมหะมาก อาหารไม่ย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อ ท้องผูก ซึ่งหากรับประทานหัวไชเท้าไปสักระยะหนึ่งแล้วอาการต่างๆเหล่านี้ก็จะบรรเทาอาการให้ดีขึ้น เนื่องจากมีฤทธิ์เป็นยาเย็น จึงไม่ควรที่จะรับประทานหัวไชเท้ากับยาหรือสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อนอย่างโสมหรือตังกุย เพราะมันอาจจะไปสะเทินฤทธิ์กันเอง ทำให้โสมหรือตังกุยออกฤทธิ์ไม่ดีเท่าที่ควร แต่อย่าเข้าใจผิดไปว่าหัวไชเท้านี้มันจะไปทำลายฤทธิ์ของยาหรือสมุนไพรอื่นๆทั้งหมด และการรับประทานหัวไชเท้านั้นจะรับประทานสุกหรือดิบก็ได้ แต่การรับประทานแบบดิบๆนั้นจะมีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า
หัวไชเท้า มีสรรพคุณในด้านต่างๆ ดังนี้
          1.ผู้ที่อยู่ในวัยทองเชื่อว่ามีส่วนช่วยทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง ดูมีน้ำมีนวลเหมือนคนหนุ่มสาว
          2 .เป็นผักสมุนไพรที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่เป็นหวัด มีอาการไอ คออักเสบเรื้อรังและมีเสียงแหบแห้ง ด้วยการนำหัวไชเท้าสดมาล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่ไว้ในขวดแก้ว หลังจากนั้นโรยน้ำตาล 2-3 ช้อนโต๊ะ แล้วปิดฝาทิ้งไว้ 1 คืนแล้วรินน้ำดื่มเป็นประจำ
          3.คั้นเป็นน้ำดื่มดับกระหาย ด้วยการนำหัวไชเท้าสดมาคั้นเอาน้ำแล้วเติมน้ำขิง น้ำตาลทรายขาวพอหวาน แล้วนำมาต้มให้เดือดแล้วจิบบ่อยๆ
          4.มีส่วนช่วยในการนอนหลับ ช่วยแก้โรคประสาท ช่วยลดความดันโลหิต ช่วยขยายหลอดลมและหลอดเลือด
          5.หัวผักกาดมีสารลิกนิน (Lignin) ซึ่งจะช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ช่วยปกป้องเซลล์ในร่างกายจากความเสื่อมของเซลล์ และมีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้
          6.หัวไชเท้ามีสารเควอร์เซทิน (Quercetin) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคและช่วยต่อต้านมะเร็ง
          7.ส่วนเมล็ด ช่วยระงับอาการหอบ แก้อาการไอหอบมีเสมหะมาก ใช้เป็นยาระบาย
          8.ส่วนใบ และ ทั้งต้น ช่วยในการเจริญอาหาร ช่วยรักษอาการต่อมน้ำนมบวม น้ำนมคั่ง ช่วยแก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย
          9.อาเจียนเป็นเลือด กระอักเลือด ช่วยสมานลำไส้ ช่วยบำรุงม้าม
          10.มีส่วนช่วยให้ปัสสาวะใส ไม่ขุ่น
          11.แก้อาการผิวหนังเป็นผื่นคันมีน้ำเหลือง ด้วยการใช้ใบสดน้ำมาคั้นเอาน้ำแล้วทาบริเวณที่เป็นผื่นคัน
          12.ชาวจีนสมัยก่อนนำหัวผักกาดมาใช้รักษาโรคหัดในเด็ก
          หัวไชเท้า ยังสามารถนำมาทำเป็นครีมรักษาฝ้ากระบนใบหน้าสำหรับผู้หญิง โดยวิธีทําครีมหัวไชเท้าใช้เอง อย่างแรกให้นำหัวไชเท้ามาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกแล้วหั่นบางๆ หลังจากนั้นนำไปปั่นพอละเอียด ใส่น้ำมะนาว 1 ช้อนแกง แล้วปั่นในโถอีกครั้งเป็นอันเสร็จ วิธีพอกหน้าด้วยหัวไชเท้าให้นำมาทาให้ทั่วผิวหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออก หากทำเป็นประจำจะช่วยลดฝ้ากระให้จางลงได้

แหล่งอ้างอิง
หัวไชเท้า สรรพคุณและประโยชน์ของหัวไชเท้า 39 ข้อ!! (หัวผักกาด). [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
www.greenerald.com/หัวไชเท้า/.#8206; (วันที่ค้นข้อมูล : 9 ธันวาคม 2556)
หัวไชเท้าเป็นอาหารที่ดีมาก :: มีสรรพคุณในการกระจายสิ่งหมักหมมในร่างกาย. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก :
http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=cherrystone&month=03-2013&date=05&group=289&gblog=15.
(วันที่ค้นข้อมูล : 9 ธันวาคม 2556)
ประโยชน์มากมายจากหัวไชเท้า. [ออนไลน์]. เข้าถึงได้จาก : http://www.oknation.net/blog/kumut/2010/01/20/entry-1.
(วันที่ค้นข้อมูล : 9 ธันวาคม 2556)

  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.11 seconds. Snitz Forums 2000