สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 โทรทัศน์รุ่นเก่าที่บ้านจะดูทีวีดิจิตอลได้มั้ย
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5926 Posts

Posted - 03 Feb 2014 :  10:39:54  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2557

โทรทัศน์รุ่นเก่าที่บ้านจะดูทีวีดิจิตอลได้มั้ย
โดย อุทัศน์ พิทักษ์สายชล

กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


เมื่อปลายปี 2556 ที่ผ่าน ข่าวการเปิดประมูลทีวีระบบดิจิตอลของ กสทช. ทําให้หลายคนสงสัยว่า “ทีวีดิจิตอลหรือโทรทัศน์ระบบดิจิตอลคืออะไร?” มีประโยชน์กับคนไทยอย่างไร แล้วทีวีเดิมที่บ้านที่เป็นรุ่นเก่าจอแก้วซีอาร์ที แอลซีดีทีวี แอลอีดีทีวี หรือพลาสม่าทีวี จะสามารถรับชมรายการจากทีวีระบบดิจิตอลได้หรือไม่ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจกันครับ
โทรทัศน์ระบบดิจิตอล หรือ ทีวีดิจิตอล หรือ ดิจิตอลทีวี คือการส่งผ่านของเสียงและวิดีโอโดยสัญญาณดิจิตอลที่มีประสิทธิภาพสูงทั้งความคมชัดของภาพและเสียง และการส่งข้อมูลแบบนี้สามารถส่งข้อมูลได้มากกว่าแบบอนาล็อกในหนึ่งช่องสัญญาณ จึงเรียกได้อีกอย่างว่า มัลติแคสติ้ง (Multicasting) โดยระบบการส่งสัญญาณแบบดิจิตอลมีจุดเด่นหลายประการ ดังนี้
1. มีระบบการบีบอัดสัญญาณ (Digital Compression ) ทําให้สามารถส่งรายการต่อช่องได้มากขึ้น จากเดิม1 ช่องส่งได้1 รายการ แต่ในระบบดิจิตอล 1 ช่อง จะสามารถส่งได้ 4 ถึง 6 รายการทางภาคพื้นดิน และ 8 ถึง 10 รายการทางดาวเทียม ทําให้ค่าใช้จ่ายต่อรายการลดลง
2. คุณภาพในการรับชมดีขึ้น ไม่มีเงา การรบกวนน้อย
3. สามารถรับชมขณะอยู่ในพาหนะเคลื่อนที่ได้ เช่น รับโทรทัศน์บนรถยนต์ได้
4. สามารถพัฒนาให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นได้ เพื่อรองรับเทคโนโลยีในการส่งและรับโทรทัศน์ในอนาคตได้ เช่น โทรทัศน์จอกว้าง (WIDE SCREEN) โทรทัศน์ความคมชัดสูง( HDTV )
5. เครื่องส่งใช้กําลังออกอากาศลดลง ทําให้ประหยัดพลังงาน
ตอนนี้ก็ถึงคำถามสำคัญแล้วครับว่า ทํายังไงเราถึงจะดู ดิจิตอลทีวี ได้ล่ะ?
วิธีแรก คือ ใช้กล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี หรือเรียกว่า เซ็ต ท๊อป บ๊อกซ์ (Set Top Box) ที่สามารถรับสัญญาณ ดีวีบี ทีสอง (DVB-T2) ได้ ราคาประมาณหนึ่งพันถึงหนึ่งพันห้าร้อยบาท ข้อดีคือไม่ว่าคุณจะใช้ทีวีรุ่นไหนก็ตาม จะเป็นจอแก้วซีอาร์ที แอลซีดีทีวี แอลอีดีทีวี หรือพลาสม่าทีวี จะเก่าหรือจะใหม่ ก็สามารถดูได้หมด โดยผ่านช่องสัญญาณ HDMI เพื่อรับชมด้วยสัญญาณดิจิตอลได้เลย ถ้าเป็นจอแก้วรุ่นเก่าก็ใช้ช่องต่อ AV แดงขาวเหลือง ตัวกล่องก็จะทําหน้าที่แปลงสัญญาณจากดิจิตอลเป็นอนาล็อกเพื่อเข้าทีวีก็จะสามารถรับชมได้เหมือนกัน
วิธีที่สอง คือ ใช้ทีวีรุ่นใหม่ที่มีดิจิตอลจูนเนอร์ (Digital Tuner) แบบ DVB-T2 ในตัว ในปัจจุบันทีวีที่วางขายส่วนมากจะมีแต่แบบ DVB-T ซึ่งอาจไม่สามารถใช้ร่วมกับมาตรฐานแบบ DVB-T2 ได้ แต่เชื่อว่าในปีนี้ ผู้ผลิตทีวีทุกค่ายจะพัฒนาทีวีให้มีช่องสัญญาณ DVB-T2 ติดมาด้วยแน่นอน!!
คุณผู้ฟังที่ฟังรายการมาถึงตอนนี้แล้ว บางท่านก็มีคำถามอีกครับว่า ถ้ายังอยากใช้แบบเก่า โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการหาซื้ออุปกรณ์มาเพิ่ม จะสามารถรับชมฟรีทีวีที่เคยรับชมอยู่เดิมได้หรือไม่? คำตอบก็คือ ยังสามารถรับชมฟรีทีวีเหมือนเดิมได้ทุกประการ ผ่านการส่งสัญญาณแบบอนาล็อกที่ใช้อยู่ปัจจุบัน ซึ่ง
รัฐบาลมีข้อตกลงว่าจะทําการแพร่ภาพระบบอนาล็อก และดิจิตอล ควบคู่กันไป จนถึงปี 2563 หรืออีก
ประมาณ 7 ปีนั่นเอง

แหล่งข้อมูล
www.personnel.psu.ac.th/m_sance/book13.pdf#8206;
http://th.wikipedia.org
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.04 seconds. Snitz Forums 2000