สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน
 หลายประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 10 Mar 2015 :  14:46:47  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2558


หลายประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ผศ.ดร.สุดสายชล หอมทอง


ท่านผู้ฟังครับเมื่อท่านผู้ฟังนึกถึงผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลาย ท่านผู้ฟังส่วนใหญ่ก็มักจะนึกถึงแต่ผลไม้ที่มีชื่อลงท้ายด้วยเบอร์รี่ เช่น สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ เชอร์รี่ ราสเบอร์รี่ แครนเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ โดยมองข้ามผลไม้ที่อยู่ใกล้ตัวของท่านไปซึ่งในประเทศไทยก็มีผลไม้ในตระกูลนี้อยู่หลายชนิดด้วยกันและมีประโยชน์ต่อสุขภาพโดยได้มีการนำมาศึกษาวิจัยและให้ผลการวิจัยแล้วว่ามีประโยชน์ไม่น้อยไปกว่าผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของต่างประเทศเลย เช่น ลูกหว้า มะเกี๋ยง มะขามป้อม ลูกหม่อน มะเม่า มะยม โทงเทงฝรั่ง หรือเคพกูสเบอร์รี่ เชอร์รี่ไทย และ ตะขบ โดยผลไม้ในตระกูลเบอร์รี่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยควบคุมน้ำหนัก ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความดันโลหิต นอกจากนี้ยังช่วยบำรุงสมองและความจำ ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรง
ท่านผู้ฟังครับผมขอยกตัวอย่างประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่เป็นชนิดๆ ไปเลยดีกว่านะครับอันดับแรกบลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งร่างกายต้องการเพื่อช่วยทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองจากโรคต่างๆ ได้ดีขึ้น ลดการเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน ตลอดจนถึงโรคเก๊าท์หรืออาการปวดตามข้อ บลูเบอร์รี่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือด ช่วยป้องกันการเสื่อมของร่างกายและชะลอความแก่ชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนที่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมอง โดยทำให้เซลล์สมองสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ทำให้ป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานิน สามารถช่วยทำให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรง ทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยรักษาผู้ที่มีเส้นเลือดฝอยเปราะในอวัยวะที่ทำหน้าที่กรองของเสีย รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาหนัก ช่วยทำให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด และยังช่วยป้องกันต้อกระจก ต้อหิน ต้อลม ช่วยลดความดันในลูกตา และลดความเจ็บปวดจากการบวมในลูกตา บลูเบอร์รี่มีสารที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ และช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งด้วย นอกจากนี้ยังมีเส้นใยอาหารที่ช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานกว่าเดิมดังนั้นจึงช่วยควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี
ท่านผู้ฟังครับท่านได้ฟังประโยชน์ของบลูเบอร์รี่ซึ่งเป็นผลไม้ตะกลูเบอร์รี่ของต่างประเทศไปแล้วคราวนี้ท่านลองมาฟังผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ของไทยกันบ้างนะครับ สำหรับผลไม้ตระกลูเบอร์รี่ของไทยได้แก่ ลูกหว้า สารที่มีอยู่ในลูกหว้าจะเป็นสารกลุ่มแอนโธไซยานิน กรดเอลลาจิก กรดเฟอรูลิก ซึ่งสารกลุ่มนี้จะมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ต้านฤทธิ์ของสารก่อมะเร็งโดยพบว่า สามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งลำไส้ มะเร็งช่องปาก และมะเร็งเต้านมได้ ชนิดต่อมาคือ มะเกี๋ยง พบมากทางตอนเหนือของประเทศไทย โดยผลจะคล้ายคลึงกันกับลูกหว้า แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีสีออกม่วง จากการศึกษาพบว่า ผลของมะเกี๋ยง มีสารพฤกษเคมีที่สำคัญอยู่หลายชนิด เช่น สารประกอบฟีนอล ที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งจะส่งผลให้ช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคมะเร็ง และชะลอความเสื่อมของร่างกาย มาถึงเบอร์รี่อีกชนิดหนึ่งคือมะขามป้อมตามตำราแพทย์พื้นบ้านจะนิยมนำมารักษาอาการไข้หวัด แก้เจ็บคอ ละลายเสมหะเมื่อศึกษาถึงสารที่มีอยู่ในมะขามป้อมแล้วพบว่า มะขามป้อมมีปริมาณของวิตามินซีสูง โดยในผลมะขามป้อม 1 ผลจะมีวิตามินซีมากกว่าส้ม 2 ลูก และยังพบสารพฤกษเคมีอื่น เช่น สารกลุ่มแทนนิน เบนซินอยด์ เทอร์ปีน ฟลาโวนอยด์ อัลคาลอยด์ คูมาริน ที่มีส่วนช่วยในการลดการอักเสบของร่างกาย สามารถช่วยลดการติดเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทานมะขามป้อมเป็นประจำจะช่วยลดระดับของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีหรือ แอลดีแอล รวมถึงไตรกลีเซอไรด์ จึงถือว่าเป็นการป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด และเมื่อไม่นานมานี้มีการวิจัยพบว่าสารสกัดจากมะขามป้อมสามารถลดการเกิดเซลล์มะเร็งของสัตว์ทดลองได้
ลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ซึ่งปัจจุบันมีการนำเอาผลมาทำเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เมื่อเปรียบเทียบกับบลูเบอร์รี่ที่เป็นที่นิยมในเรื่องของสารต้านอนุมูลอิสระแล้วลูกหม่อนของไทยหากเทียบในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน จะพบว่าลูกหม่อนมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าบลูเบอร์รี่ 2-3 เท่า ซึ่งสารที่พบคือ สารประกอบฟีนอล แอนโทไซยานิน และเรสเวอราทอล สารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจและโรคมะเร็ง สารสกัดจากลูกหม่อนช่วยควบคุมความหิวซึ่งมีส่วนในการช่วยควบคุมน้ำหนักได้ ผลไม้ไทยชนิดต่อมา คือ มะยมซึ่งมะยมมีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่าง เช่น สารในกลุ่มแทนนินที่ช่วยต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง ช่วยลดการเกิดการอักเสบในร่างกาย รวมทั้งมีใยอาหารสูงช่วยให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติและลดการสะสมของของเสียในลำไส้ ทั้งนี้ เนื่องจากใยอาหารในมะยมมีทั้งชนิดที่ไม่ละลายน้ำและละลายน้ำ โดยใยอาหารที่ละลายน้ำจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลจึงช่วยลดการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด เบอร์รี่ชนิดสุดท้ายที่จะกล่าวถึงคือ ตะขบถือว่าเป็นผลไม้ที่มีใยอาหารสูงชนิดหนึ่ง โดยใน 100 กรัมหรือประมาณ 25 ผล จะมีใยอาหารมากกว่า 6 กรัม จากการศึกษาพบว่า ตะขบมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม แคลเซียม และฟอสฟอรัส นอกจากนี้ ตะขบจะมีสารที่ให้สีแดงคือสารไลโคปีน กรดเอลลาจิก แอนโธไซยานิน และกรดแกลลิก ที่ช่วยทำให้ระบบการทำงานของต่อมลูกหมากดีขึ้น ทั้งยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งหลายชนิด รวมถึงปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายจากสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะช่วยดูแลหัวใจ เมื่อมาถึงตรงนี้แล้วจะเห็นได้ว่าผลไม้ตระกลูเบอร์รี่มีประโยชน์มากมายอย่างที่ท่านผู้ฟังคงอาจคาดไม่ถึง โดยเฉพาะเบอร์รี่ไทยก็มีประโยชน์ไม่แพ้เบอร์รี่จากต่างประเทศ ดังนั้นการรับประทานเบอร์รี่โดยเฉพาะเบอรรี่ไทยซึ่งหาได้ง่ายและมีราคาถูก จึงนับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ โดยการรับประทานควรรับประทานแบบสด ๆ จะได้ประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า

เอกสารอ้างอิง
กานดา แสนมณี ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของไทย ปกป้องหัวใจ เช่น " ตะขบ " บางคนมองข้ามนั้นไม่ธรรมดา วันที่เข้าถึง ๔ มิถุนายน ๒๕๕๗. เข้าถึงได้จากhttps://www.gotoknow.org/posts/520010
ทีมวาไรตี้. ๒๕๕๖. เบอรี่ไทย หลายประโยชน์ช่วยปกป้องหัวใจ. หนังสือพิมพิ์เดลินิวส์. ๒๓๑๓๕:๔
ฟรินน์.คอม. ๒๕๕๗. บูลเบอร์รี่สรรพคุณและประโยชน์. วันที่เข้าถึง ๔ ธันวาคม ๒๕๕๗. เข้าถึงได้จาก
https://www.gotoknow.org/posts/520010http://frynn.com/%E0%B8%9A%E0%B
8%A5%E0%B8%B9%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%AD%E0%B8%A3%E0%B
9%8C%E0%B8%A3%E0%B8%B5%E0%B9%88/
ไทยโพสต์. “มากินเบอรี่กันเถิดจะเกิดผล. ๒๕๕๖. วันที่เข้าถึง ๔ ธันวาคม ๒๕๕๗. เข้าถึงได้จาก
http://www.thaipost.net/tabloid/250813/78310
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000