สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292ดาวน์โหลดแบบฟอร์มเพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 เฟิร์นช่วยดูดซับสารพิษจากดินและแหล่งน้ำ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

5989 Posts

Posted - 25 Aug 2004 :  10:38:01  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
เฟินคืออะไรเฟิร์นช่วยดูดซับสารพิษจากดินและแหล่งน้ำ
โดย อุทัศน์ พิทักษ์สายชล สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา

เฟิร์นเป็นพืชที่มีบรรพบุรุษมาแต่ยุคอดีตกาลโบราณ ซึ่งทราบได้จากซากสิ่งมีชีวิตในสมัยโบราณที่นักวิทยาศาสตร์ขุดพบ ตั้งแต่ยุคเมโสโซอิค เมื่อ 360 ล้านปีที่ผ่านมา เฟิร์นเกิดขึ้นมาบนโลก ก่อนที่จะมีพืชมีดอก ก่อนถึง 200 ล้านปี ตามที่เรารู้ๆ กันว่า เฟิร์นส่วนมากเป็นต้นไม้ที่เติบโตในพื้นที่ชุ่มชื้น ภายใต้ร่มเงาในป่าใหญ่ พวกมันเป็นพืชที่มีระบบท่อลำเลียง ที่มีระบบท่ออยู่ภายใน เพื่อลำเลียงขนถ่ายน้ำและธาตุอาหาร ขึ้นมาหล่อเลี้ยงต้น แตกต่างจากพืชที่มีระบบทำลำเลียงชนิดอื่น อย่างพืชมีดอก หรือพืชจำพวก conifers อย่างเช่น พวกสน เป็นต้น พวกนี้เจริญเติบโตงอกออกมาจากเมล็ด ส่วนเฟิร์นนั้น งอกจากสปอร์และช่วงชีวิตส่วนนี้เรียกว่า แกมมีโตไฟต์ เฟิร์นเป็นพืชที่บอบบางกว่าพืชที่มีระบบท่อลำเลียงด้วยกันตรงที่ มันสามารถเจริญเติบโตได้ในที่ที่มีความชื้นเพียงพอและเหมาะสม สปอร์ของเฟินจะไม่สามารถงอกและขยายพันธุ์ไปได้ในที่ๆ ทั้งร้อนและแห้งแล้ง ซึ่งจะต่างกับพืชมีดอกหรือพืชจำพวกสนที่ต้องการเพียงความชื้นเล็กน้อย ก็สามารถงอกและเจิญเติบโตเป็นต้นใหม่ได้
เมื่อเดือน ม.ค. 2545 ที่ผ่านมา มีรายงานการค้นพบว่า เฟิร์นบางชนิดสามารถดูดสารพิษได้เป็นจำนวนมากจากดินที่มันเจริญเติบโต โดย ดร. Lena Ma แห่งมหาวิทยาลัยแห่งฟลอลิดา สหรัฐอเมริกา ได้สังเกตพบว่า เฟิร์นเงิน หรือ Brake Fern ที่เลี้ยงทดลองไว้ในห้องปฏิบัติการ สามารถเจริญเติบโตบนดินที่มีสิ่งปนเปื้อนอันตราย อย่างเช่น โลหะหนัก และดูดซึมสารพิษนำเข้าไปเก็บไว้ต้นและใบของมัน อีกทั้งยังเจริญเติบโตได้รวดเร็วกว่าเฟิร์นที่ปลูกในดินธรรมดาถึง 2 เท่า
เมื่อมาไม่นานมานี้มีรายงานการตรวจพบสารหนูแพร่กระจายในธรรมชาติ ตามแหล่งน้ำ โดยซึมผ่านชั้นดินและหิน และเข้าไปอยู่ในชั้นน้ำบาดาล ในประเทศชิลี บังคลาเทศ และไต้หวัน ซึ่งสารหนูเหล่านี้ เป็นสารพิษที่มาจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยใช้สารหนูสำหรับตรึงธาตุเหล็กออกจากวัตถุดิบ ในงานอุตสาหกรรมผลิตกระจก และแผงวงจรสารกึ่งตัวนำ ทำให้สารหนูเหล่านี้ได้แพร่กระจายออกไปในธรรมชาติอย่างกว้างขวาง ซึ่งสารหนูนี้ มีผลทำให้เกิดโรคมะเร็งที่ผิวหนังได้ จากการค้นพบการดูดซับสารพิษของเฟิร์นครั้งนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่า เฟิร์นเงิน หรือ Brake Fern นี้ สามารถนำไปปลูกเพื่อดูดสารพิษออกจากดินและแหล่งน้ำตามธรรมชาติได้ อีกทั้งนักวิทยาศาสตร์ในบังคลาเทศยังมีข้อมูลการค้นพบ ความสามารถของเฟิร์นในการดูดซับสารพิษอีกหลายชนิดได้ดี ตัวอย่างเช่น เฟิร์นบอสตัน สามารถดูดซับสารพิษจำพวก formaldehyde ในบรรยากาศได้ดี เฟิร์นที่มีชื่อว่า Rock Fern ในออสเตรเลียพบว่า สามารถดูดสารพิษจำพวก Thiaminase ได้ในระดับสูง ทางรายการหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความก้าวหน้าในการค้นคว้าทางวิทยาศาสตร์ นอกจากจะเป็นเครื่องมือทำลายสิ่งแวดล้อมที่สำคัญสาเหตุหนึ่งแล้ว ยังจะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่สามารถช่วยพิทักษ์และรักษาสิ่งแวดล้อมให้กลับคืนสู่สภาพสดใสดั่งเดิมด้วยครับ
ข้อมูลจาก : http://fernsiam.freeservers.com
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000