สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดีมีสุข
 สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 23 Aug 2018 :  15:24:11  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2561


สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน
เกรียงศักดิ์ สมบัติ สุรนาถวัชวงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


      กรดไหลย้อนหลายท่านคงรู้จักดี "โรคยอดฮิต สำหรับคนไฮเปอร์” เพราะด้วยพฤติกรรมการใช้ชีวิตและการกินที่ทำให้เกิดโรคนี้ เช่น รับประทานอาหารยังไม่ถึง 3-4 ชั่วโมง ก็เข้านอน การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ ดื่มน้ำอัดลม กาแฟ รับประทานอาหารพวกของทอด หรืออาหารจำพวกที่มีรสจัด ปัจจุบันนี้ โรคกรดไหลย้อนมีผู้ที่เป็นจำนวนมากในทุกเพศทุกวัยโรคกรดไหลย้อนกำลังเป็นอีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่ถูกหยิบยกขึ้นมาพูดกันมากขณะนี้ เพราะเป็นโรคที่ใกล้ตัวคนทุกคนมาก ลักษณะอาการคล้ายคนเป็นโรคกระเพาะ ถ้าไม่ใส่ใจดูแลอาจลามกลายเป็นโรคมะเร็งที่หลอดอาหารได้
      “โรคกรดไหลย้อน” หมายถึง การที่น้ำย่อย ซึ่งประกอบด้วยกรดเกลือในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นไประคายต่อหลอดอาหาร และบริเวณลำคอ ทำให้มีอาการแสบลิ้นปี่ คล้ายเป็นโรคกระเพาะเรื้อรัง โรคนี้เกี่ยวข้องกับความผิดปกติของการทำหน้าที่ของกล้ามเนื้อหูรูดที่อยู่ ตรงส่วนล่างของหลอด ในบทความนี้ขอแนะนำสมุนไพรที่แก้อาการกรดไหลย้อนมาฝาก
      ปัจจุบันได้มีงานวิจัยสนับสนุนแนวคิดดังกล่าว อาทิ การศึกษาวิจัยในหนู พบว่า “ยอ” ซึ่งมีสารสำคัญ คือ สโคโปเลติน (scopoletin) เป็นส่วนประกอบอยู่ด้วยนั้น สามารถลดการอักเสบของหลอดอาหารจากการไหลย้อนของกรดได้ผลดี พอๆ กับยามาตรฐานที่ใช้ในการรักษากรดไหลย้อน คือ รานิติดีน (ranitidine) และแลนโสพราโซล (lansoprazole) เนื่องจากมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ต้านการหลั่งของกรด ต้านการเกิดแผล และทำให้การบีบตัวของระบบทางเดินอาหารดีขึ้น โดยมีผลต่อระบบประสาทที่เกี่ยวข้องโดยตรง และยังมีรายงานว่าสามารถเพิ่มการดูดซึมของรานิติดีน “ยอ” จึงเหมาะในการเป็นสมุนไพรสำหรับรักษาอาการกรดไหลย้อนเป็นอย่างยิ่ง ทั้งจากการศึกษาวิจัยข้างต้น และการที่ “ยอ” มีรสร้อน ช่วยย่อยอาหาร ทำให้อาหารไม่ตกค้าง ไม่เกิดลมในกระเพาะอาหาร ลดการเกิดแรงดันที่ทำให้กรดไหลย้อน “ยอ” ยังช่วยให้กระเพาะบีบเคลื่อนตัวได้ดีขึ้น ทำให้อาหารเคลื่อนจากกระเพาะไปสู่ลำไส้เล็กได้ดีขึ้น
      สมุนไพรที่อาจใช้ร่วมกัน คือ ขมิ้นชัน เนื่องจากขมิ้นชันมีสรรพคุณในการรักษาอาการท้องอืด และช่วยขับน้ำดีเพื่อย่อยไขมัน ทำให้อาหารไม่ตกค้างในกระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กนานเกินไป ทั้งช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย มีผู้แนะนำให้กินขมิ้นชันก่อนอาหาร 1-2 ชั่วโมง เช้า กลางวัน เย็น และก่อนนอน ขนาดรับประทานคือ ครั้งละ 1 ช้อนชาสำหรับแบบผง หรือ 3 เม็ดๆ ละ 500 มก.
      การป้องกันการเกิดโรคกรดไหลย้อนนั้นเราสามารถกระทำได้ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ดี ที่จะนำไปสู่การเกิดโรค เช่น ควรรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายของวันอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง ก่อนเข้านอน เพราะถ้านอนทันทีหลังจากรับประทานอาหารเสร็จใหม่ๆ อาจเกิดการไหลย้อนของน้ำย่อยและกรดมาที่หลอดอาหารจากการบีบตัวในกระบวนการย่อยอาหารของกระเพาะอาหารได้ ควรลด ละ เลิก ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม โดยเฉพาะเบียร์และน้ำอัดลมซึ่งมีแก๊สมาก มีผลให้ไปกระตุ้นทำให้ปริมาณกรดในกระเพาะเพิ่มขึ้น ลดการรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันสูง รับประทานอาหารในแต่ละมื้อในปริมาณที่พอดี หากรับประทานอาหารมากเกินไปจะทำให้ปริมาตรของกระเพาะเพิ่มขึ้น เพียงเท่านี้ก็จะสามารถป้องกันและลดความทุเลาของอาการของกรดไหลย้อนได้

อ้างอิง
ธัญญารัตน์ อัญญาวิจิตร. (2555). คู่มือสุขภาพ รู้ก่อนสาย ไม่เจ็บไม่ตาย! ต้าน 13 โรคฮิต หลีกห่าง
ให้เร็ว (พิมพ์ครั้งที่ 1). กรุงเทพฯ : นานาสำนักพิมพ์.
“สมุนไพรรักษากรดไหลย้อน”. [ออนไลน์] เข้าถึงได้จาก: http://www.thaihealth.or.th/Content /40675-สมุนไพรรักษากรดไหย้อน.html. (วันที่สืบค้น: 3 พฤษภาคม 2561).


  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000