สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 ไข่******ม้า
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6539 Posts

Posted - 15 Nov 2018 :  11:56:17  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ไข่******ม้า
เกริกพล ศุภเสรีภาพกดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง

         
          หลายท่านที่เคยไปงานเลี้ยงเนื่องในวาระโอกาสต่าง ๆ และผู้จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนรับรองแขกเหรื่อ ย่อมจะได้รับประทานไข่******ม้าที่มักเสิร์ฟคู่กับขิงดอง เป็นอาหารที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่และบุคคลทั่วไป
         ไข่******ม้าเป็นผลผลิตจากการการถนอมอาหารประเภทไข่อย่างหนึ่ง คล้ายการทำไข่เค็มที่นำไปดองเกลือ แต่ไข่******ม้า จะถนอมอาหารด้วยการพอกด้วยปูนขาวผสมใบชา เกลือป่น และขี้เถ้าที่นวดด้วยน้ำเย็น หรืออีกวิธีหนึ่งคือ นำไปแช่ในน้ำที่มีส่วนผสมของสารละลายเบส ที่มีปูนขาว เกลือ โซดาแอช ชาดำ และสังกะสีออกไซด์
         ต้นกำเนิดของไข่******ม้า มีเรื่องเล่าว่าถือกำเนิดขึ้นในช่วงราชวงศ์หมิง มีชายคนหนึ่งไปพบไข่เป็ดในบ่อบ่มปูนขาวที่ใช้สร้างบ้านเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว เมื่อเขาปอกเปลือกไข่ออกมาก็พบไข่ขาวกลายเป็นสีน้ำตาลโปร่งใสเหมือนวุ้น ไข่แดงกลายเป็นสีเขียวขี้ม้า รสชาติอร่อย จึงเติมเกลือลงไปในปูนขาวเพื่อทำให้รสชาติของไข่ที่ดองกลมกล่อมขึ้น ในบางครั้งเมื่อปอกเปลือกไข่******ม้าออก จะพบลวดลายคล้ายใบสนบนผิวไข่ทำให้ในบางพื้นที่ของจีนเรียก ไข่******ม้าว่า ไข่ใบสน โดยลวดลายใบสนที่เกิดขึ้นนี้เกิดขึ้นจากการดองแบบพิเศษของผู้ผลิตบางราย
         บางท่านอาจได้รับข้อมูลมาว่าไม่ควรบริโภคไข่เยี่ยมม้า เนื่องจากว่ามีสารประกอบบางชนิดที่เป็นอันตราย ที่เป็นเช่นนั้นเพราะว่าปัจจุบันมีพ่อค้าแม่ค้าบางรายที่แอบใช้สารตะกั่วออกไซด์ หรือซัลไฟด์ลงในส่วนผสมที่ใช้พอกหรือแช่ เพื่อช่วยให้ไข่กลายเป็นไข่******ม้าได้เร็วและเห็นผลมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ไข่******ม้าที่ผลิตมีสารตะกั่วปนเปื้อนได้ หากเราทานอาหารที่มีสารตะกั่วปนเปื้อนอยู่บ่อย ๆ อาจทำให้มีอาการท้องผูก และส่งผลต่อการทำงานที่ผิดปกติของเซลล์ไขกระดูก ระบบประสาท ไต หรืออาจเลยไปถึงกล้ามเนื้อกระดูกข้อมือ ข้อเท้า ที่อาจเกิดอาการอัมพาตหรือสมองบวม ชัก และอาจถึงเสียชีวิตได้ ทั้งนี้ อาการดังกล่าวจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับสารตะกั่วปนเปื้อนในอาหารนานนับเดือน ดังนั้นหากไม่ได้ทานไข่******ม้าที่ปนเปื้อนอยู่เป็นประจำ ก็พอวางใจได้ว่าไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพมากนัก ฉะนั้น จึงต้องสังเกตให้ดีว่าไข่******ม้าปนเปื้อนสารตะกั่วหรือไม่
         วิธีการสังเกตสารตะกั่วปนเปื้อนง่าย ๆ คือสังเกตที่ไข่ขาว ว่ามีสีดำมากเกินไปหรือไม่ อาจจะเป็นลักษณะสีดำขุ่น ไม่ใช่สีน้ำตาลเข้มใส ๆ อย่างที่เคยเห็น หากผิดสังเกตแบบนี้ขอให้สันนิฐานว่าเป็นไข่******ม้าที่ปนเปื้อนสารตะกั่ว สรุปอย่างง่ายคือ ไข่******ม้าที่มีลักษณะไข่ขาวขุ่นไม่ใส ควรจะหลีกเลี่ยงไม่รับประทาน ส่วนไข่******ม้าที่มีลักษณะไข่ขาวมีสีน้ำตาลคล้ำและมีลักษณะใส รับประทานได้
         ประโยชน์ของไข่******ม้า มีประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต ก่อให้เกิดกำลังและเจริญอาหาร
#8195;
แหล่งข้อมูล
จุไรรัตน์. (2559). ไข่******ม้า ปลอดภัย หรือปนเปื้อนสารตะกั่ว. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2561. เข้าถึงได้จาก https://www.sanook.com/health/5581/
MThai. (2555). ทำไมไข่******ม้าถึงมีสีดำ ไข่พันปี ไข่ร้อยปี. สืบค้นเมื่อ 3 กรกฎาคม 2561. เข้าถึงได้จาก https://teen.mthai.com/variety/42216.html
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.03 seconds. Snitz Forums 2000