สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการก้าวไกลในโลกกว้าง
 ป้องกันความจำเสื่อม
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 12 Dec 2018 :  12:46:14  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ป้องกันความจำเสื่อม
นฐพร ลัยรัตน์


         ชีวิตที่ชุลมุนวุ่นวายและวัยที่เพิ่มขึ้น เพิ่มขึ้นและกำลังจะเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งปีนี้ บางทีอาจจะทำให้เราเริ่ม หลงๆ ลืมๆ ได้โดยง่ายหรือบางทีเราก็อาจมียาติผู้ใหญ่ในบ้านที่ทำท่าว่าจะเลอะจะหลงได้หน้าลืมหลังทำนองนี้เล่นเอาเราปวดหัว เพราะจะคุยอะไรแต่ละทีต้องคอยลื้อฟื้นความทรงจำกันใหม่ถึงจะต่อเรื่องติดบางทีตั้งท่าจะคุยกันดีๆ เลยกลายเป็นมีน้ำโหเสียก่อนก็บ่อยไป ต่อไปนี้มีคำแนะนำและแบบฝึกหัดเล็กๆ แก้หรือกันโรคหลงลืมให้ใครก็ได้ที่มีแววว่าจะเลอะ
         1. อ่านหนังสือทุกวัน ไม่ว่างานจะยุ่งอีรุงตุงนังแค่ไหน หรือจะอ้างว่าไม่มีเวลาอย่างไร ในแต่ละวันขอให้หาอะไรมาอ่านสักหน้า สองหน้า สามหน้า ก็ยังดี เพราะการอ่านฝึกให้เจ้าตัวมีสมาธิและจิตนาการตามเรื่องที่อ่านทำให้คนเราจำง่ายกว่าการได้ยินอ่านอะไรก็ได้หนังสือพิมพ์ นิตยสารหรือนวนิยาย อ่านเข้าไปเถอะ
         2. เขียนหนังสือทุกวัน เขียนโน้ตสั้น ๆ เขียนจดหมายถึงคนโน้นคนนี้ จดบันทึกรายการที่ต้องทำต้องซื้อ การนึกว่าจะเขียนอะไร ทำอะไร ทำให้คนเราจัดระบบความคิดได้ดีที่สุด และเรียกความทรงจำให้ทำงาน ไม่หยุดนิ่งเฉื่อยชา
         3. เล่นเกมภาษา เช่น อักษรไขว้หรือต่อคำศัพท์หรือการใบ้คำก็ยังได้ การเล่นเกมภาษาช่วยให้บริหารระบบความจำในสมองได้เป็นอย่างดี
         4. หางานอดิเรกที่ท้าทายทำ เช่น สะสมแสตมป์ เพ้นท์ผ้า ติดตาต้นไม้ ถ่ายภาพ ทำอาหาร ฯลฯ ฟังดูเป็นงานอดิเรกธรรมดาๆ นี่แหละ แต่วิธีนี้จะช่วยเรื่องสมาธิและการที่เจ้าตัวมีอะไรที่ใจจดจ่อ จะฝึกให้ไม่หลงลืมและรู้จักใส่ใจในเรื่องที่ทำความจำก็จะได้ไม่เสื่อม
         5. ติดต่อสมาคมกับคนอื่นเข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นการหาสู่ใครต่อใคร หรือเข้าสมาคมพบปะสังสรรค์ไปเทียว ไปทัวร์ ไปวัด เขียนจดหมายหรือโทรศัพท์ก็ได้ วิธีนี้ทำให้คนเฒ่า คนแก่และเรา ๆ รู้สึกว่าตัวเองเป็นคนปกติไม่ได้ถูกตัดขาดจากโลกภายนอก ยังมีเรื่องใหม่ให้ทบทวนหรือใส่ใจ มีนัดมีกิจกรรมโดยเฉพาะกิจกรรมที่สนุกสนานกระฉับกระเฉง ผลก็คือ ได้บริหารทั้งปากทั้งการเคลื่อนไหวและทักษะทางสังคม จะได้ไม่เ**่ยวเฉา
         เรื่องของเรื่องก็คือ ถึงวันจะเก่า หรือวัยจะเก่า หรือวัยจะแก่ ก็อย่าทำตัวให้แก่ ให้เก่าไปกับปี พ. ศ. ที่กำลังจะผ่านไปเคยทำอย่างไรก็ทำอย่างนั้น ที่สำคัญต้องจดจ่อใส่ใจกับเรื่องที่ทำความจำจะได้ไม่เสื่อม

แหล่งอ้างอิง
ป้องกันความจำเสื่อม.ออนไลน์[เข้าถึงได้จาก]: http://www.jvkk.go.th/jvkkfirst/story/health/26.htm. สืบค้นเมื่อวันที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2561
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000