สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิทยาศาสตร์เพื่อประชาชน
 อาหารเพื่อสุขภาพ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 12 Dec 2018 :  14:07:00  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


อาหารเพื่อสุขภาพ
ดร.ศนิ จิระสถิตย์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์พบว่า อาหารไม่ได้ประกอบด้วยส่วนที่เป็นสารอาหาร ได้แก่ โปรตีน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และไขมัน เท่านั้น แต่อาหารยังประกอบด้วยส่วนที่ไม่ใช่สารอาหารซึ่งเกิดขึ้นตามธรรมชาติอย่างมากมาย ตัวอย่างเช่น สารพฤกษเคมี เช่น ไลโคปีน และเบต้า-แคโรทีน สารเหล่านี้มีฤทธิ์ทางชีวภาพ โดยนักวิทยาศาสตร์รายงานว่า ส่วนที่ไม่ใช่สารอาหาร และ/หรือ สารอาหารอาจทำงานร่วมกันในการป้องกันโรคเรื้อรังหลายโรค เช่น โรคหัวใจและโรคมะเร็ง และยังช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายมนุษย์ ดังนั้นอาหารที่ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพจึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในชื่อของอาหารเพื่อสุขภาพ (functional food) หรือ อาหารที่ดีต่อสุขภาพ หรือ อาหารฟังก์ชัน หรือเรียกอย่างเป็นทางการว่า อาหารเชิงพันธภาพ ทั้งนี้อาหารเพื่อสุขภาพ หมายถึง อาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มนุษย์บริโภคเข้าไปแล้วให้ประโยชน์ต่อสุขภาพนอกเหนือจากคุณค่าทางโภชนาการพื้นฐาน (คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่) ผลิตภัณฑ์อาหารอาจประกอบด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหรือสารเชิงหน้าที่ ซึ่งอาจลดความเสี่ยงในการเกิดโรคได้ และต้องมีสภาพทางกายภาพเป็นผลิตภัณฑ์อาหารแท้จริง คือ ไม่อยู่ในรูปแคปซูล หรือเป็นผงเหมือนยา ทั้งนี้องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) จำแนกอาหารเพื่อสุขภาพออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ อาหารรูปแบบปกติ อาหารที่มีการดัดแปลง อาหารทางการแพทย์ และอาหารเพื่อการบริโภคแบบพิเศษ ซึ่งสามารถอธิบายได้ดังนี้
         1.อาหารรูปแบบปกติ (conventional food) หมายถึง อาหารตามธรรมชาติที่ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ ได้แก่ ผักและผลไม้ เช่น กระเทียม นัท เมล็ดธัญพืช น้ำมันปลา มะเขือเทศ ราสเบอร์รี่ ผักเคล แครอท และบรอคโคลี่ ผักและผลไม้จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากผักและผลไม้ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น มะเขือเทศอุดมด้วยไลโคปีน แครอทอุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีน ข้าวโอ๊ตประกอบด้วยใยอาหารที่ละลายน้ำซึ่งสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้
         2.อาหารที่มีการดัดแปลง (modified food) หมายถึง อาหารที่ดัดแปลงโดยการเติมสารอาหารหรือเพิ่มสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ เช่น สารพฤกษเคมี (phytochemical) หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งสามารถปรับปรุงประโยชน์ต่อสุขภาพ อาหารที่มีการดัดแปลงสามารถจำแนกได้เป็น 3 ประเภท ได้แก่
                  2.1 อาหารเสริมสารอาหาร (fortified product) หมายถึง อาหารที่มีการเติมสารอาหารที่เดิมมีอยู่ในวัตถุดิบที่ใช้ผลิตอาหารนั้นให้สูงขึ้นจากเดิม เช่น การเติมวิตามินซีในน้ำผลไม้ การเติมวิตามินและแร่ธาตุ เช่น ไรโบฟลาวิน (vitamin B2) ไธเอมีน (vitamin B1) โฟเลต (viatamin B9) ในผลิตภัณฑ์ขนมปังหรือธัญพืชอบกรอบเพื่อชดเชยการสูญเสียสารอาหารเหล่านี้ในระหว่างการแปรรูป โดยเติมสารอาหารดังกล่าวให้มากกว่าที่มีอยู่เดิม
                  2.2 อาหารเติมสารอาหาร (enriched product หรือ supplemented product) หมายถึง อาหารที่เติมสารอาหารใหม่หรือองค์ประกอบใดๆ ซึ่งปกติไม่มีในอาหารนั้น เพื่อประโยชน์ต่อการป้องกันโรคเรื้อรังหรือป้องกันการขาดสารอาหาร เช่น มาการีนเติมไฟโตสเตอรอล (phytosterol) ซึ่ง FDA รายงานว่า การบริโภคไฟโตสเตอรอลในปริมาณที่เพียงพอจะมีผลต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดได้ โยเกิร์ตที่ประกอบด้วยโพรไบโอติก หรือเครื่องดื่มโพรไบโอติก ซึ่งโพรไบโอติกเป็นจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ในการปรับปรุงสุขภาพของลำไส้ มัฟฟินผสมเบต้า-กลูแคน (#61538;-glucan) น้ำส้มเสริมแคลเซียม และเครื่องดื่มสมุนไพร
                  2.3 อาหารที่มีการเน้นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (enhanced product) หมายถึง อาหารที่มีการเน้นให้มีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพในปริมาณสูง ซึ่งอาจทำโดยวิธีการคัดเลือกสายพันธุ์ตามธรรมชาติ การให้อาหารสัตว์ด้วยสูตรที่เฉพาะเจาะจง หรือการดัดแปรทางพันธุ์กรรม (GMOs) เช่น มะเขือเทศที่มีไลโคปีนสูง ข้าวโอ๊ตที่มีเบต้า-กลูแคนสูง ไข่ไก่ที่มีโอเมก้า-3 สูงโดยการเปลี่ยนแปลงสูตรอาหารสัตว์ หรือข้าวทอง (golden rice) ซึ่งเป็นข้าวดัดแปรพันธุกรรมให้ผลิตเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเบต้า-แคโรทีนจะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกายมนุษย์
         3. อาหารทางการแพทย์ (medical food) คือ อาหารที่มีวัตถุประสงค์ทางการแพทย์อย่างชัดเจน เป็นอาหารที่ใช้ภายใต้การควบคุมของแพทย์ เพื่อช่วยให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่ถูกต้องหรือเหมาะสมต่อโรค เช่น อาหารสำหรับผู้ป่วยเฉพาะโรค เช่น สูตรอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไต และโรคตับ
         4. อาหารเพื่อการบริโภคแบบพิเศษ (food for special dietary use) เป็นอาหารที่ใช้อย่างเฉพาะเจาะจงสำหรับสุขภาพ ด้วยเหตุผลทางกายภาพ สรีระวิทยา อายุรเวช เช่น อาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารสำหรับเด็กเล็กเพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย อาหารที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส อาหารสำหรับบุคคลที่ต้องการลดน้ำหนักหรือเพิ่มน้ำหนัก และอาหารสำหรับบุคคลที่เป็นโรคภูมิแพ้อาหาร เช่น อาหารที่ปราศจากกลูเตน เป็นต้น
         ทั้งนี้อาหารเพื่อสุขภาพหรืออาหารที่ดีต่อสุขภาพมีความสำคัญต่อสุขภาพร่างกายของมนุษย์ ซึ่งการบริโภคอาหารเพื่อสุขภาพเหล่านี้สามารถปรับปรุงสุขภาพและอาจลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคมะเร็งบางชนิด

เอกสารอ้างอิง
ศัลยา คงสมบูรณ์เวช. (2546). อาหารฟังก์ชันและการส่งเสริมสุขภาพ. วารสารโภชนบำบัด, 14(1), 6-17.
Boye, J.I. (2015). Nutraceutical and Functional Food Processing Technology. Oxford: John Wiley and Sons.
Granato, D., Branco, G.F., Cruz, A.G., Faria, J.A.F. & Shan, N.P. (2010). Probiotic dairy products as functional foods. Comprehensive Reviews in Food Science and Food Safety, 9(5), 455-470.
International Food Information Council Foundation-IFIC. (2011). Functional Foods. Retrieved September 8, 2017, from https://www.foodinsight.org
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000