สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสังคม
 การฆ่าตัวตายของคนเกาหลี (๓)
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 24 Dec 2018 :  12:00:06  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


การฆ่าตัวตายของคนเกาหลี (๓)
ผศ.ดร.กนกวรรณ สาโรจน์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟัง วันนี้จะมาเล่าสาเหตุอื่นๆ ที่น่าสนใจที่ทำให้คนเกาหลีฆ่าตัวตายกันนะคะ นั้นคือ การฆ่าตัวตายเลียนแบบ กับ LGBT กันนะคะ
         “การฆ่าตัวตายเลียนแบบ” (copycat suicide) คือการที่คนๆ หนึ่งพยายามฆ่าตัวตาย โดย ลอกเลียนแบบสิ่งที่เห็นมาจากภาพยนตร์ ละครหรือสื่อที่นำเสนอออกมา โดยการกระทำแบบนี้จะส่งผลไป ที่จิตใต้สำนึก และจะค่อยๆ ซึมซับผ่านจากสื่อที่พวกเขาพบเจอ หรือจากเหตุการณ์การฆ่าตัวตายใกล้ตัวที่เกิด ขึ้น เช่น ครอบครัว เพื่อน เป็นต้น หรือการฆ่าตัวตายของศิลปิน คนดัง ซึ่งส่งผลกระทบเป็นวงกว้างจนน่ากลัว เป็นอย่างมากต่อการฆ่าตัวตาย ในคนที่มีความเสี่ยงและไม่มีปัจจัยป้องกัน ข่าวสารเรื่องการฆ่าตัวตายอาจเป็น ตัวกระตุ้นให้คนคนนั้นฆ่าตัวตายได้ อาจเรียกว่า การฆ่าตัวตายแพร่ระบาด (suicide contagion) ซึ่งอาจพบ "แพร่ระบาด" ได้ในระดับโรงเรียน ชุมชน หรือหากเป็นบุคคลมีชื่อเสียง ก็อาจแพร่ระบาดในระดับประเทศ หรือนานาชาติได้ เรียกว่าการฆ่าตัวตายเป็นกลุ่มก้อน (suicide cluster) ซึ่งเกิดจากการแพร่ไปของข่าวการฆ่า ตัวตายหรือพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายออกไปในชุมชน
         การฆ่าตัวตายเป็นกลุ่มก้อน (suicide cluster) จำแนกเป็น การฆ่าตัวตายดังนี้ กลุ่มก้อนแบบเป็นจุด (point cluster) คือกลุ่มของการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นในสถานที่เดียวและเวลาเดียว สัมพันธ์กับการทราบข่าว โดยตรงในสังคมจากบุคคลใกล้ชิด ส่วนการฆ่าตัวตายกลุ่มก้อนแบบใหญ่ (mass cluster) คือ กลุ่มก้อนของการฆ่าตัวตายที่เกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน แต่ต่างสถานที่ สัมพันธ์กับ การออกสื่อของข่าว การฆ่าตัวตายของคนมีชื่อเสียงผ่านสื่อมวลชน
         นอกจากนี้ยังมีการฆ่าตัวตายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ที่ไม่ว่าจะเป็น การทิ้งข้อความจากลา หรือการถ่ายคลิปไลฟ์ภาพเหตุการณ์สดให้ผู้คนที่ติดตามได้พบเห็น ซึ่งในกรณีของประเทศไทย ยังไม่มีการฆ่าตัวตายตามเกิดขึ้น ในขณะที่กรณีของเกาหลีนั้น ได้มีกรณีการฆ่าตัวตายตามเป็นจำนวนมาก เมื่อเดือนตุลาคมปีพ.ศ.๒๕๕๑ นางเอกสาวคนดัง ''ชเว จินชิล'' พี่สาวของชเวจินยอง ได้ปลิดชีวิตตัวเองหลังจากถูกรุมวิจารณ์เกี่ยวกับการทวงหนี้เพื่อนนักแสดงร่วมวงการ ''อันแจฮวาน'' จนเป็นเหตุให้ฆ่าตัวตาย นักแสดงหนุ่มที่เป็นน้องชาย ''ชเวจินยอง'' จึงเครียดหนักและตัด สินใจแขวนคอตายตามพี่สาวไป บรรดาผู้ใกล้ชิดก็กล่าวว่า ผู้ตายประสบความล้มเหลวในชีวิตทำให้เกิดความ เครียดอย่างต่อเนื่อง แม่ของเขาเสนอให้เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล แต่เขาได้ปฏิเสธการรักษาก่อนแอบไป ซื้อยามารับประทานเอง และ ๕-๖ เดือนก่อนที่จะจบชีวิตตนเอง เขาเครียดอย่างหนักจนเป็นสาเหตุให้มี อาการปวดหัวเรื้อรังอีก ทั้งยังรู้สึกเบื่อหน่ายกับการใช้ชีวิตอย่างหนัก ถึงแม้ว่าเวลาเขาปรากฏตัวในรายการ บันเทิงต่างๆ จะมาพร้อมกับภาพลักษณ์ที่ร่างเริงสดใส แต่ในชีวิตจริงแล้วเขากลับลำบากเป็นอย่างมาก โดยข้อมูลเหล่านี้ ได้รับการเปิดเผยจากผู้ใกล้ชิด อีกทั้งยังไม่มีการพบจดหมายลาตายในที่เกิดเหตุแต่อย่างใด และนอกจากนี้ประเทศเกาหลี ยังมีกรณีการฆ่าตัวตายตามอีกเช่น หลังจากที่มีข่าวว่า ประธานาธิบดีโนมูฮยอนของเกาหลีใต้ได้ตัดสินใจปลีดชีพตัวเอง ด้วยการกระโดดลงจากภูเขาในบ้านเกิด หลังจากโดนกล่าวหาว่า ได้ติดสินบนให้กับผู้สนับสนุนรายหนึ่งจำนวน ๗ พันล้านวอน (ประมาณ ๒๑ ล้านบาท) การฆ่าตัวตายของเขาส่งผลกระทบต่อประชาชนเป็นอย่างมาก จึงเกิดการฆ่าตัวตายตามของประชาชนที่รักประธานาธิบดีโนมูฮยอน และจากข่าวของสำนักข่าว mdtoday เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๒ ได้กล่าวถึงการฆ่าตัวตายตามของนักเรียนหญิงคนหนึ่ง หลังจากเสร็จสิ้นงานศพของประธานาธิบดีโนมูฮยอน โดยในที่เกิดเหตุพบนักเรียนA (23ปี) เสียชีวิตที่อพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่งในเมืองอินชอน ด้วยการผูกคอฆ่าตัวตายในขณะที่เปิดเว็บไซต์ข่าวของ ประธานาธิบดีโนมูฮยอนไว้โดยเธอได้ทิ้งข้อความสุดท้ายในโทรศัพท์มือถือของเธอว่า "ฉันจะตามประธานาธิบดี โนมูฮยอนไป ฉันสบายดีและจนถึงตอนนี้ ฉันขอโทษจริงๆ"
         สุดท้ายเป็นเรื่องของ “LGBT” ประเทศเกาหลีใต้เป็นประเทศที่ยังไม่ยอมรับเรื่องเพศที่สามมากเท่า ประเทศไทยนัก เนื่องมาจากลัทธิขงจื๊อที่เข้ามามีอิทธิพลกับคนเกาหลีใต้แทบทุกๆ ด้าน ตั้งแต่สมัยโชซอน (พ.ศ. ๑๙๓๕ – ๒๔๕๓) หน้าที่ของชายและหญิงจึงถูกจัดสรรปันส่วนกันอย่างชัดเจน ผู้ชายควรเป็นผู้นำ และ ผู้หญิงควรเป็นผู้สนับสนุน บทบาทของชายหญิงคือ การเป็นสามีภรรยาสืบวงศ์ตระกูลและมีลูกหลาน เรื่องของ เพศทางเลือกจึงกลายเป็นเรื่องที่อยู่นอกกรอบในสังคมเกาหลีอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แถมแนวคิดนี้ยังฝังรากลึก อยู่ในวิธีคิดของคนเกาหลีอย่างแนบแน่นมาช้านาน นอกจากนี้ยังมาจากแนวคิดของศาสนาคริสต์ในศตวรรษที่ ๑๘ ตามคำสอนของคริสต์ศาสนา ถือว่าการหลั่งอสุจินอกช่องคลอดของเพศหญิงเป็นบาป ดังนั้นการมีเพศ สัมพันธ์ทางอื่นจึงไม่ควร และการร่วมเพศของเพศทางเลือกก็เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้จนถึงปัจจุบันนี้ ประเทศ เกาหลีใต้ยังมีการต่อต้าน LGBT จากเหล่าคนที่ยึดติดกับความคิดเหล่านี้อยู่ ด้วยเหตุนี้ประเทศเกาหลีใต้จึงเกิด กรณีการฆ่าตัวตายของชาวรักร่วมเพศในประเทศเกาหลีใต้หลายเหตุการณ์ เช่นกรณีข่าวการฆ่าตัวตายที่เกี่ยว ข้องกับ LGBT ที่ถูกจับตามองเป็นอย่างมากคือ ข่าวการฆ่าตัวตายของคิมจีฮูนักแสดงและนายแบบ โดยเมื่อวันที่ ๖ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๑๑ คิมจีฮูนักแสดงและนายแบบวัย ๒๓ ปี ได้ ตัดสินใจแขวนคอตายในห้อง พักเพื่อหนีความอับอายที่ผู้คนในโลกอินเตอร์เน็ตได้ออกมาโจมตีเขาอย่างรุนแรงในเรื่องที่เขาเปิดตัวว่าเป็นชายรักชายในรายการ Coming Out ทางช่อง TVN51 เขาโดนวิจารณ์และต่อว่าอย่างหนักในโลกอินเตอร์เน็ต จน เกิดความอับอายมากก่อนหน้าที่จะเสียชีวิต ๔ วัน คิมจีฮูได้เขียนข้อความไว้ในหน้าไดอารี่ของมินิโฮมเพจ ส่วนตัวบนเว็บไซต์ cyworld.com บอกเป็นนัยว่า “ทุกอย่างบนโลกนี้ล้วนเหมือนกับลมพัดพามาและการที่จะ จากโลกนี้ไปก็คงไม่ต่างกับลมที่พัดจากไปเช่นกัน.”
         ชีวิตเรานั้นสั้นนัก ในขณะที่มีลมหายใจจงรักษาจิตใจและร่างกายของเราให้แข็งแรง เพื่อที่จะได้สามารถ ต่อสู้กับสิ่งร้ายๆ ต่างๆ รอบตัวเราได้อย่างแข็งแกร่งนะคะ

แหล่งอ้างอิง
กรุงเทพธุรกิจ. (๒๕๖๐). ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ เตือนผ้ปูกครองระวังใกล้ชิด. วันที่ค้นข้อมูล ๕ พฤษภาคม
๒๕๖๑. เข้าถึงได้จาก http://www.hiso.or.th/hiso5/healthy/news.php?names=13&news _id =9495
ไทยรัฐ. (๒๕๕๒). อดีตปธน.เกาหลีโดดผาดับ. วันที่ค้นข้อมูล ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑. เข้าถึงได้จาก https://
www.thairath.co.th/content/8054
วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี. (๒๕๖๐). การฆ่าตัวตายเลียนแบบ. วันที่ค้นข้อมูล ๕ พฤษภาคม ๒๕๖๑. เข้าถึงได้
จาก https://th.wikipedia.org/wiki/การฆ่าตัวตายเลียนแบบ
sanook. (๒๕๕๓). ชอยจินยองดับคาบ้านพัก หลังตรอมใจสิ้นลมตามพี่สาวชอยจินชิล. วันที่ค้นข้อมูล ๕
พฤษภาคม ๒๕๖๑. เข้าถึงได้จาก https://www.sanook.com/movie/18315/
YTN. (2014). #47784;#48169;#51088;#49332; '#48288;#47476;#53580;#47476; #54952;#44284;' #53685;#44228;#47196; #51077;#51613;. วันที่ค้นข้อมูล ๕ เมษายน ๒๕๖๑. เข้าถึงได้จาก
http://www.ytn.co.kr/_ln/0103_201403181949340007
#47700;#46356;#52972;#53804;#45936;#51060;. (2009). #45432;#47924;#54788; #51204; #45824;#53685;#47161; #47784;#48169;#51088;#49332; #54788;#49892;#54868;. วันที่ค้นข้อมูล ๒๕ เมษายน ๒๕๖๑. เข้าถึง
ได้จาก http://www.mdtoday.co.kr/mdtoday/index.html?no=85694
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000