สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
 ปลายประสาทอักเสบ
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 24 Dec 2018 :  12:18:18  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ปลายประสาทอักเสบ
นฐพร ลัยรัตน์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         ปลายประสาทอักเสบ/ปลายประสาทเสื่อม (peripheral neuropathy) คือโรคที่มีการทำลายของเส้นประสาทบริเวณมือ แขน และขา โดยจะมีอาการชา ปวดแสบปวดร้อน เจ็บเหมือนโดนอะไรทิ่ม ที่บริเวณมือหรือเท้า สูญเสียการทรงตัว และกล้ามเนื้ออ่อนแรง ปลายประสาทอักเสบ/ปลายประสาทเสื่อม คือโรคที่มีการทำลายของเส้นประสาทบริเวณมือ แขน และขา อาการของผู้ป่วยจะขึ้นกับว่าเส้นประสาทใดที่ได้รับผลกระทบ
         อาการของโรคปลายประสาทอักเสบมีอาการชา เป็นเหน็บ ที่เท้าหรือมือ มีอาการปวดแสบ ปวดร้อน เจ็บเหมือนโดนอะไรทิ่ม ที่บริเวณที่มีอาการ สูญเสียการทรงตัวและการทำงานประสานงาน กล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยเฉพาะที่เท้า อาการของผู้ป่วยมักจะเป็นอยู่ตลอด แต่อาจเป็นๆ หายๆ ได้
         เมื่อไรที่ควรไปพบแพทย์ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณควรเข้าพบแพทย์ หากคุณมีอาการของโรคปลายประสาทอักเสบในระยะเริ่มต้น เช่น อาการปวด ชา เป็นเหน็บ สูญเสียความรู้สึกที่บริเวณเท้า สูญเสียการทรงตัว หรืออ่อนแรง เป็นแผลที่เท้าแล้วอาการไม่ดีขึ้น
         นอกจากนี้ยังมีคำแนะนำสำหรับคนที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปลายประสาทอักเสบมากกว่าคนทั่วไปให้ตรวจร่างกายเป็นประจำ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน
         แพทย์จะสอบถามอาการที่คุณเป็นและอาจให้คุณเข้ารับการทดสอบที่เหมาะสมเพื่อช่วยระบุสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น คุณอาจได้รับการส่งต่อไปตรวจรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาประสาทวิทยา (แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคของระบบประสาท) โดยทั่วไป หากวินิจฉัยโรคปลายประสาทอักเสบได้เร็วเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสที่จะจำกัดการทำลายของเส้นประสาทและป้องกันการเกิดโรคแทรกซ้อนในอนาคต
         สาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบ โรคเบาหวาน คือสาเหตุของโรคปลายประสาทอักเสบที่พบบ่อยที่สุด เมื่อเวลาผ่านไป ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นจากโรคเบาหวานจะไปทำลายเส้นประสาท ชนิดของเส้นประสาทถูกทำลายนี้เรียกว่า โรคเส้นประสาทจากเบาหวาน อย่างไรก็ตามโรคปลายประสาทอักเสบยังเกิดขึ้นได้จากสาเหตุอื่นๆ ด้วย ได้แก่ เส้นประสาทมีการบาดเจ็บ เช่น ถูกกดทับ การติดเชื้อไวรัส เช่น โรคงูสวัด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด หรือ การดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไป ผู้ที่ทราบอยู่แล้วว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคปลายประสาทอักเสบ ควรเข้ารับการตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อตรวจประเมินการทำงานของเส้นประสาท
         การรักษาโรคปลายประสาทอักเสบจะขึ้นกับอาการและสาเหตุของโรค มีเพียงบางสาเหตุของปลายประสาทอักเสบเท่านั้นที่สามารถรักษาได้ เช่น ถ้าคุณเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวาน สิ่งที่อาจช่วยรักษาโรคปลายประสาทอักเสบคือ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ดี การหยุดสูบบุหรี่ และการลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หากคุณมีอาการอื่นๆ ที่สัมพันธ์กับปลายประสาทอักเสบ คุณอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาเฉพาะบุคคล ตัวอย่างเช่น ในการรักษาอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงอาจเกี่ยวข้องกับการทำกายภาพบำบัดและการใช้อุปกรณ์ช่วยในการเดิน เป็นต้น

แหล่งอ้างอิง
ปลายประสาทอักเสบ.ออนไลน์[เข้าภึงได้จาก]: https://www.honestdocs.co/peripheral-neuropathy. สืบค้น เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2561
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.06 seconds. Snitz Forums 2000