สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการวิถีสุขภาพ
 มาป้องกันความเสื่อมระดับเซลล์ด้วยวิตามินกันเถอะ?
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 24 Dec 2018 :  12:35:29  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


มาป้องกันความเสื่อมระดับเซลล์ด้วยวิตามินกันเถอะ?
ผศ.ดร.ศรีรัตน์ ล้อมพงศ์


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีคะท่านผู้ฟัง วันนี้มีเรื่องมาเล่าสู่ท่านผู้ฟังเกี่ยวกับวิตามิน ท่านผู้ฟังก็จะเริ่มสงสัยว่า วิตามินอะไรแล้วเกี่ยวกับหัวข้อนี้อย่างไรหรือและมีคำถามมากมายที่ชวนสงสัยและอยากได้คำตอบ แต่ก่อนที่จะเอ่ยเรื่องวิตามินกันก็อยากจะพูดถึงเรื่องพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือรูปแบบการชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของคนเมืองกันก่อน เพราะรูปแบบการใช้ชีวิตในแต่ละท่านไม่เหมือนกัน แต่เวลาที่ท่านผู้ฟังได้มีโอกาสพบปะกัน ส่วนใหญ่มักนำเรื่อง ความเสื่อมของเซลล์มาคุยกันเพื่อที่จะได้ดูแลสุขภาพตนเองให้ดีแล้ว ความเสื่อมระดับเซลล์คืออะไร เกิดขึ้นได้อย่างไร น่ากลัวมากไหมแล้วท่านผู้ฟังก็จะมีคำถามในใจอีกว่าแล้วเราจะมีวิธีการป้องกันความเสื่อมระดับเซลล์ได้อย่างไร
         วันนี้ได้มีข้อมูลดี ๆ มาจากนายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท ที่ปรึกษาด้านเวชศาสตร์ ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ ของบริษัทเนชั่นแนล เฮลท์แคร์ ซิสเท็มส์ (N Health) มาเล่าให้ท่านผู้ฟังได้รับฟังกันค่ะ ซึ่งนายแพทย์ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท ได้กล่าวว่า การดูแลตัวเองให้ดีสามารถทำได้หลายวิธีให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้ชีวิตแต่ถ้าจะให้ดีต่อทั้งระบบของร่างกายควรดูแลลึกลงไปถึงระดับเซลล์ ท่านผู้ฟังก็จะเห็นภาพแล้วใช่ไหมค่ะว่า ถ้าจะป้องกันการเสื่อมของผิวหนังในร่างกาย ต้องดูแลกันถึงระดับเซลล์แล้วต้องใช้วิธีการอย่างไรดีแหละที่จะดูแลระดับเซลล์ได้ คำตอบง่าย ๆ ก็คือ วิตามิน ซึ่งวิตามินนี้เองแหละค่ะคือสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นในวันนี้ท่านผู้ฟังมารู้จักวิตามินเพื่อดูแลสุขภาพของท่านผู้ฟังกันเถอะค่ะ โดยมีรายละเอียดดังนี้
         1. วิตามินที่อาจได้ไม่เพียงพอ เพราะอะไรหรือค่ะ ก็เพราะว่า พฤติกรรมการกินของคนเราส่วนใหญ่ชอบกินแป้งและขนมหวานมากกว่า โดยที่การกินผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์จะน้อยลง จึงทำให้มีโอกาสขาดวิตามินที่ สำคัญ ๆ หลายชนิด ตัวอย่างเช่น วิตามินเอ ซึ่งวิตามินเอนี้แหละค่ะท่านผู้ฟังที่วิตามินเอจะมีสารอนุมูลอิสระ ชะลอความแก่ ลดอาการอักเสบของผิว ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ นอกจากนี้วิตามินเอตามธรรมชาติจะมีอยู่ในผักใบเขียว ใบเหลือง ไข่แดง ตับ นม เนย ปลา มะเขือเทศ แครอท เป็นต้น
         2. วิตามินที่ใช้เพื่อรักษาโรค ท่านผู้ฟังก็อาจจะสงสัยว่า มีวิตามินที่ใช้รักษาโรคได้ด้วยหรือ คำตอบก็คือ
มีค่ะ ตัวอย่างเช่น วิตามินซีก็เพราะว่าวิตามินซีมีประโยชน์และปลอดภัยมากที่สุดชนิดหนึ่ง ที่ร่างกายของท่านผู้ฟังไม่สามารถสร้างเองได้ ดังนั้นจึงควรได้รับจากอาหารหรือวิตามินเสริม โดยที่ท่านผู้ฟังไม่ต้องกังวลถึงการตกค้างภายในร่างกาย ซึ่งวิตามินซีจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัดได้ดีและยังสามารถลดอาการภูมิแพ้ทางเดินหายใจและต่อต้านสารก่อมะเร็งได้ รวมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย ควบคุมคอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยลดธาตุเหล็กให้อยู่ในระดับที่พอดีในลำไส้ เพื่อที่ร่างกายจะได้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้น ยังไม่หมดค่ะคุณสมบัติของวิตามิซีค่ะ ท่านผู้ฟังทราบหรือไม่ว่า วิตามินซีมักอยู่ในผักใบเขียวและผลไม้รสเปรี้ยวต่าง ๆ ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ แคนตาลูป มันฝรั่ง มะเขือเทศและพริกไทยด้วยค่ะ นอกจากนี้วิตามินเอและวิตามินซีแล้ว ยังมีอีกวิตามินหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของท่าผู้ฟังค่ะ นั่นก็คือ วิตามินอีค่ะ
         3. วิตามินเพื่อเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ วิตามินอี ที่ช่วยยับยั้งการเสื่อมของเยื้อหุ้มเซลล์และป้องกันเซลล์ถูกทำลายจากสารอนุมูลอิสระในด้านของผิวพรรณ วิตามินอีจะช่วยลดเลือนริ้วรอย รอยไหม้จากแดดและรอยแผลเป็นได้ดีและยังเป็นไขมันดีที่เข้าไปให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเหมาะสำหรับคนผิวแห้งและยังทำให้ระบบไหลเวียนเลือดได้ดีขึ้นและวิตามินอีนี้ยังพบว่ามีในธรรมชาติด้วยก็คือ อาหารที่มีวิตามินอีโดยธรรมชาติ คือ มะเขือเทศ นม ไข่ ถั่ว ปลา จมูกข้าวสาลี ขนมปังโฮลวีต ในน้ำมันพืชและผักใบเขียว เป็นต้น
         ท่านผู้ฟังทราบแล้วใช่ไหมว่าการที่ท่านผู้ฟังจะป้องกันความเสื่อมระดับเซลล์ได้ก็เพราะด้วยวิตามินดังกล่าวข้างต้นค่ะ ท่านผู้ฟังอย่าลืมนำไปศึกษาเพิ่มเติมนะค่ะ
         สำหรับวันนี้เวลาหมดอีกแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อท่านได้รับฟังในวันนี้แล้ว ก็หวังว่า ท่านผู้ฟังจะนำเกร็ดความรู้ข้างต้นมาปฏิบัติอย่างถูกต้องต่อไป ขอบคุณมากค่ะ

เอกสารอ้างอิง
___________. (2561, 28 กุมภาพันธ์). มาป้องกันความเสื่อมระดับเซลล์ด้วยวิตามิน. Working Hours
(8HRS A DAY). M2F
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000