สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 การล้างจมูกในเด็ก
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 24 Dec 2018 :  13:48:19  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


การล้างจมูกในเด็ก
วชรีกร อังคประสาทชัย


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะ วันนี้รายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” ของคณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ขอเสนอเรื่องราวดี ๆ เกี่ยวกับการล้างจมูกในเด็ก ซึ่งเป็นวิธีการที่นำมาใช้ดูแลเด็กเมื่อมีน้ำมูก และหายใจลำบาก ที่คุณหมอหลายท่านแนะนำมาทดแทนการรับประทานยา โดยมีวัตถุประสงค์ในการลดหรือป้องกันการติดเชื้อทางระบบทางเดินหายใจในเด็ก แต่โดยส่วนใหญ่เด็กจะให้ความร่วมมือน้อย มีอาการทั้งร้องและดิ้น ทำให้พ่อแม่หรือผู้ปกครองบางท่านกลัวว่าเด็กจะสูดสำลักน้ำเกลือ และเป็นอันตรายต่อปอดของเด็ก วันนี้เราจะมาทราบกันว่าการล้างจมูกคืออะไร มีผลดีอย่างไร ต้องล้างบ่อยแค่ไหน และวิธีการล้างจมูกมีขั้นตอนอะไรบ้างกันค่ะ
         การล้างจมูก คือ การล้างน้ำมูก หนอง หรือสิ่งสกปรกในโพรงจมูกออกด้วยน้ำเกลือ เพื่อให้โพรงจมูกโล่ง ช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก จาม น้ำมูกไหล คัน แสบจมูก หรือปวดบริเวณไซนัส
         การล้างจมูกเป็นวิธีการที่ปลอดภัย ในการรักษาเพื่อลดหรือป้องกันการติดเชื้อที่ได้ผลดีกับโรคจมูก และไซนัส สามารถทำได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจากนี้การใช้น้ำเกลือล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูก จะช่วยให้ยาซึมเข้าเยื่อบุจมูกและออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นด้วย
         เมื่อลูกเป็นหวัด การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือเป็นสิ่งที่ดีมาก เนื่องจากทำให้น้ำมูกเหนียวข้นที่ไม่สามารถระบายออกได้ถูกล้างออกมา ป้องกันการติดเชื้อโรคจากจมูกและไซนัสเข้าสู่ปอด สามารถช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองในจมูก ทำให้หายใจโล่ง โพรงจมูกสะอาด ให้ความชุ่มชื้นแก่เยื่อบุจมูก ทำให้อาการหวัดของเด็กดีขึ้นเร็วกว่าการรับประทานยารักษาตามอาการเพียงอย่างเดียว
         ผู้ปกครองควรล้างจมูกให้บุตรหลานเมื่อรู้สึกว่าบุตรหลานมีน้ำมูกข้นเหนียว มีอาการคัดหรือแน่นจมูก หรือมีเสมหะในลำคอซึ่งเกิดจากการอักเสบในโพรงจมูกหรือไซนัส หรือหายใจเอาฝุ่นควัน หรือสารก่อภูมิแพ้เข้าไปในจมูก นอกจากนี้ควรล้างจมูกก่อนใช้ยาพ่นจมูก การล้างจมูกควรล้างอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ในช่วงตื่นนอนตอนเช้า และก่อนเข้านอน ซึ่งควรล้างจมูกในช่วงเวลาที่เด็กท้องว่าง/ ก่อนรับประทานอาหาร เพราะจะได้ไม่เกิดอาการอาเจียน
         ขั้นตอนการล้างจมูกมีดังนี้
         ผู้ปกครองล้างมือ และกระบอกฉีดยา รวมทั้งจุกครอบล้างจมูกสำหรับเด็กหรือ ขวดล้างจมูกแบบสำเร็จรูปให้สะอาดก่อนใช้งาน
         หลังจากนั้นเตรียมน้ำเกลือใส่ในภาชนะที่สะอาด ควรอุ่นน้ำเกลือก่อนการล้างจมูกเพื่อให้น้ำเกลือมีอุณหภูมิเหมาะสมกับเยื่อจมูก โดยการนำขวดน้ำเกลือแช่ในน้ำร้อนประมาณ 5 นาที หรือนำน้ำเกลือเทใส่ภาชนะแล้วอุ่นไมโครเวฟ เพราะการใช้น้ำเกลือที่ไม่ได้อุ่นล้างจมูก อาจทำให้เกิดการคัดจมูกหลังการล้างได้ และทดสอบความอุ่นของน้ำเกลือเสมอก่อนที่จะเริ่มล้างจมูก
         ผู้ปกครองควรหาภาชนะรองน้ำเกลือที่ได้มาจากการล้างจมูก ได้แก่ ชาม กะละมังไว้ให้พร้อม หรืออาจเลือกล้างจมูกบริเวณอ่างล้างหน้า
         หลังจากนั้นผู้ปกครองใช้กระบอกฉีดยาที่ใส่จุกครอบล้างจมูกแล้วดูดน้ำเกลือ หรือเทน้ำเกลือลงขวดล้างจมูกแบบสำเร็จรูป เริ่มจากปริมาณ 5 ซีซี เมื่อเด็กเริ่มคุ้นเคยกับการล้างจมูกแล้วจึงค่อย ๆ เพิ่มปริมาณน้ำเกลือในการล้างแต่ละครั้งขึ้นเรื่อย ๆ การล้างจมูกจะให้เด็กนั่งโน้มตัวไปด้านหน้า ก้มหน้าเล็กน้อย เหนือภาชนะรองน้ำเกลือหรือบริเวณอ่างล้างหน้า หลังจากนั้นนำปลายกระบอกฉีดยาหรือขวดล้างจมูกแบบสำเร็จรูปใส่ไปในจมูกข้างที่จะล้างเล็กน้อย กลั้นหายใจ ก้มหน้า อ้าปาก และดันน้ำเกลือเข้าไปเบา ๆ ให้น้ำเกลือไหลเข้าไปช้า ๆ หลังจากน้ำเกลือส่วนใหญ่ไหลออกมาจากจมูกหรือปากแล้วให้หายใจตามปกติได้ ทำสลับข้างทั้งซ้ายและขวาจนกว่าน้ำมูกที่ออกมาจะใส และรู้สึกโล่งจมูก หลังจากล้างจมูกเรียบร้อยแล้วให้สั่งน้ำมูกเบา ๆ พร้อมกันทั้งสองข้าง
         สำหรับเด็กเล็กที่ยังสั่งน้ำมูกและบ้วนเสมหะเองไม่ได้ ให้ใช้ผ้าห่อตัวเพื่อป้องกันการดิ้น จัดให้นอนศีรษะสูง จับหน้าให้นิ่ง ค่อย ๆ หยดน้ำเกลือครั้งละ 2 –3 หยด หรือค่อย ๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเข้าไปในรูจมูกข้างที่จะล้างโดยให้วางปลายกระบอกฉีดยาชิด ด้านบนของรูจมูก ค่อย ๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 ซีซี หรือหยดน้ำเกลือเข้าไปในจมูกเด็ก จากนั้นใช้ลูกยางแดง ดูดน้ำมูกในจมูกออกมา ทำซ้ำหลาย ๆ ครั้งในรูจมูกแต่ละข้างจนไม่มีน้ำมูก
         สำหรับเด็กเล็กที่ให้ความร่วมมือและสั่งน้ำมูกได้ ให้เด็กนั่งหรือยืน แหงนหน้าเล็กน้อย ค่อย ๆ สอดปลายกระบอกฉีดยาเหมือนที่กล่าวมาข้างต้น และค่อย ๆ ฉีดน้ำเกลือครั้งละประมาณ 0.5 – 1 ซีซี หรือในปริมาณที่เด็กสามารถรับได้ ให้เด็กกลืนน้ำเกลือที่ไหลลงคอเป็นระยะ ๆ ระหว่างดันน้ำเกลือ หรือบ้วนทิ้ง
         หลังจากล้างจมูกเสร็จเรียบร้อยผู้ปกครองควรล้างอุปกรณ์ล้างจมูกให้สะอาด และผึ่งให้แห้งในที่ร่ม
         นอกจากนี้ ห้ามใช้น้ำเปล่ามาล้างจมูกโดยเด็ดขาด และควรล้างจมูกก่อนรับประทานอาหาร รวมทั้งขณะสั่งน้ำมูกควรทำพร้อมกันทั้งสองข้าง ไม่อุดรูจมูกข้างใดข้างหนึ่ง เพราะจะทำให้หูอื้อหรือแก้วหูทะลุได้ การล้างจมูกในเด็กที่เป็นหวัด หายใจลำบาก และมีน้ำมูกเหนียวข้น จะช่วยให้เด็กหายจากอาการป่วยได้เร็วขึ้นผู้ปกครองจึงควรเอาใจใส่ ทำความเข้าใจถึงผลดีของการล้างจมูก และเรียนรู้วิธีการล้างจมูกสำหรับเด็ก เพื่อให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรงตามวัย และลดการรับประทานยาเมื่อเกิดการเจ็บป่วย แล้วพบกับรายการ “สุขภาพดี ชีวีมีสุข” ได้ใหม่ในครั้งต่อไปนะคะ สวัสดีค่ะ

บรรณานุกรม
สิริลักษณ์ อุทยารัตน์. (2561). ล้างจมูกให้ลูก อันตรายไหม ลูกจะสำลักลงปอดหรือเปล่า. เข้าถึงได้จาก https://th.theasianparent.com/%E0%B8%A5%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%B8%87%E0%B8%88%E0%B8%A1%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81-%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%99%
E0%B8%95%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%A2%E0%B9%84%E0%B8%AB%E0%B8%A1
ปารยะ อาศนะเสน. (2553). คำแนะนำในการล้างจมูก. เข้าถึงได้จาก
http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=283
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000