สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา สนใจนำบทความมาออกอากาศ ติดต่อ ฝ่ายส่งเสริมและเผยแพร่วิชาการ สำนักบริการวิชาการ ม.บูรพา โทร.038-102292กรอกแบบฟอร์มออนไลน์เพื่อขอหนังสือรวมเล่มบทความตอบแบบสอบถาม โครงการเผยแพร่วิชาการทางวิทยุกระจายเสียงเพื่อดาวน์โหลดหนังสือรวมเล่มบทความอิเล็กทรอนิกส์
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา
หน้าแรก | แก้ไขข้อมูล | หัวข้อล่าสุด | สมาชิก | ค้นหา | FAQ
Username:
Password:
Save Password
 All Forums
 รวมบทความวิชาการน่ารู้
 บทความรายการสุขภาพดี-ชีวีมีสุข
 ทำไมลูกร้องกลั้นแล้วเขียว
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Author Previous Topic Topic Next Topic  

admin
Forum Admin

6354 Posts

Posted - 24 Dec 2018 :  13:53:04  Show Profile  Click to see admin's MSN Messenger address  Reply with Quote
ปีงบประมาณ 2562


ทำไมลูกร้องกลั้นแล้วเขียว
ผศ. ดร.นฤมล ธีระรังสิกุล


กดปุ่ม > เพื่อเล่นไฟล์เสียง


         สวัสดีค่ะท่านผู้ฟังรายการ “สุขภาพดีชีวีมีสุข” วันนี้คณะพยาบาลศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพาขอเสนอสาระความรู้ดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของเด็ก ชื่อว่า “ทำไมลูกร้องกลั้นแล้วเขียว” เมื่อคุณพ่อ คุณแม่พบว่าลูกน้อยวัย 1 ขวบร้องไห้ แล้วกลั้นหายใจ จนตาลอย ปากซีด หน้าเขียว โบราณเรียกว่าร้องจนงอหาย แค่เสี้ยววินาทีเดียว ท่านจะตกใจมาก และกลัวว่าลูกจะมีอันตรายถึงชีวิต เชิญท่านรับฟังได้ค่ะ
         การร้องกลั้นหรือร้องดั้นหรือภาวะกลั้นหายใจในเด็ก (breath-holding spells) เป็นภาวะที่เกิดตามหลังการร้องอย่างรุนแรงจากความกลัว โกรธหรือเจ็บ หลังจากที่มีการร้อง จะมีการกลั้นหายใจที่ควบคุมไม่ได้ในช่วงสิ้นสุดการหายใจออก (end of expiratory phase) ตามมาด้วยภาวะหยุดหายใจและขาดออกซิเจน เขียว หากมีอาการเป็นระยะเวลานานอาจหมดสติหรือชักได้
การร้องกลั้นพบเมื่อลูกอายุเท่าไร
         การร้องกลั้นถือว่าเป็นพัฒนาการทางอารมณ์ที่เด็กแสดออก พบได้ในเด็กเล็ก ตั้งแต่ช่วงอายุ 6 เดือนถึง 4 ปี และพบได้บ่อยในเด็กอายุ 1 ถึง 3 ปี โดยมากกว่าร้อยละ 90 เกิดอาการครั้งแรกก่อนอายุ 2 ปี ส่วนใหญ่มักมีอาการสัปดาห์ละ 1 วัน แต่ละวันที่มีอาการอาจเป็นได้มากกว่า 1 ครั้ง เป็นเพราะเด็กมักมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของอัตราการหายใจ ส่วนใหญ่เด็กมักกลั้นได้นานถึง 1 นาที และมักไม่เกิน 10-20 วินาที และอาการจะค่อยๆ ดีขึ้นตามอายุที่มากขึ้น โดยร้อยละ 50 จะหายเมื่อเด็กอายุ 4 ปี และร้อยละ 90 จะหายเมื่อเด็กอายุ 6 ปี
ปัจจัยอะไรที่ทำให้ลูกเกิดอาการเช่นนี้
         ปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ลูกเกิด อาการร้องกลั้น ได้แก่
         - พ่อแม่อาจตามใจเด็กมากเกินไป เมื่อเด็กถูกขัดใจ จะโกรธ และโมโหมากๆ
         - เด็กได้รับความเจ็บปวด
         - เด็กมีความเครียด
         - เมื่อเด็กกลัวอะไรมาก ๆ
อาการร้องกลั้น แบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ
         1. การร้องกลั้นชนิดเขียว (cyanotic spell)
         เป็นการร้องกลั้นชนิดที่พบได้บ่อยที่สุดถึงร้อยละ 80 ของการร้องกลั้นทั้งหมด มักมีปัจจัยกระตุ้นจากความหงุดหงิดหรือโกรธ ตามด้วยการร้องไห้รุนแรงช่วงสั้นๆ ไม่เกิน 30 วินาที และหยุดหรือกลั้นหายใจในช่วงสิ้นสุดการหายใจออก ทำให้เกิดการขาดออกซิเจนและเขียว สังเกตได้จากสีริมฝีปากที่คล้ำลง หากเด็กสามารถปรับตัวให้หายใจเข้าได้ เรียกว่าเป็นการร้องกลั้นปกติ แต่หากการหยุดหายใจยังคงดำเนินต่อ อาจนำไปสู่การหมดสติชั่วขณะ โดยตัวเด็กจะอ่อนปวกเปียก เมื่อผ่านไปสักครู่หนึ่งเด็กจะตื่นขึ้นมา และหลับต่อไปเหมือนการนอนหลับปกติ ถ้าเหตุการณ์เกิดขึ้นครั้งแรกพ่อแม่จะตกใจและประหลาดใจกับเหตการณ์เช่นนี้ แต่เมื่อเกิดขึ้นหลายครั้งก็จะกลายเป็นความคุ้นเคย ซึ่งเด็กส่วนใหญ่มักกลับมาเป็นปกติภายใน 1 นาที
         2. การร้องกลั้นชนิดซีด (pallid spell)
         เป็นการร้องกลั้นชนิดที่พบรองลงมาจากการร้องกลั้นชนิดเขียว มักสัมพันธ์กับภาวะซีดหรือขาดธาตุเหล็ก มีปัจจัยกระตุ้นจากความกลัว ตกใจ หรือเจ็บปวดจากอุบัติเหตุเล็กน้อย เช่น ล้มหัวกระแทก อาการเริ่มด้วยการร้องที่สั้นกว่าการร้องกลั้นชนิดเขียว หรือบางรายอาจไม่ร้องเลย เด็กจะไม่มีอาการเขียว แต่สังเกตได้จากหน้าและริมฝีปากซีด ตัวอ่อนปวกเปียก แน่นิ่งหรือหมดสติได้ อาการเช่นนี้ดูน่าตกใจมาก พ่อแม่อาจคิดว่าลูกเสียชีวืต รีบทำการเป่าปาก และช่วยหายใจ และภายหลังจากตัวอ่อนปวกเปียก เด็กจะมีอาการตัวเกร็ง หรืออาการกระตุกของแขนขาร่วมด้วย หลังจากนั้นเด็กจะหลับสักครู่ เมื่อตื่นขึ้นก็จะกลับเป็นเด็กปกติเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ส่วนใหญ่มักกลับมาเป็นปกติภายใน 1 นาที
         3. การร้องกลั้นชนิดผสม (mixed spell)
         เป็นการร้องกลั้นที่เกิดทั้งการหยุดหายใจและหัวใจเต้นช้าลงหรือหยุดเต้น
อาการที่เกิดขึ้นเด็กร้องกลั้นแล้วหมดสตินี้ พ่อแม่หรือคนรอบข้างมีคำถามว่าทำไมเด็กจึงหมดสติ หรือบางครั้งคิดว่าเด็กแกล้งทำหรือไม่
         เด็กร้องกลั้นแล้วหมดสตินี้เด็กไม่ได้แกล้งทำแต่เกิดจากสมองขาดเลือดไปเลี้ยงชั่วขณะ จากการเต้นของหัวใจลดช้าลงหรือหยุดเต้นชั่วคราว ทำให้ความดันโลหิตต่ำ และสาเหตุที่การเต้นของหัวใจช้าลงก็เกิดจากการทำงานของก้านสมองที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความดันในช่องอกจากการร้องไห้ หรือความเจ็บปวด หรือการตกใจ ทำให้ก้านสมองสั่งการทำงานมายังเส้นประสาทสมองคู่ที่ 10 ซึ่งควบคุมการทำงานของหัวใจ มีผลทำให้เด็กหมดสติ
เมื่อลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว จะอันตรายไหม?
         ปกติอาการหน้าและปากเขียว จากการร้องกลั้นนั้น ตามที่ได้ทราบสาเหตุและกลไกการเกิดมาแล้ว จะพบว่า ไม่มีอันตรายร้ายแรง ยกเว้นในเด็กที่มีโรคหัวใจ โรคระบบหลอดเลือด หรือโรคลมชัก ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถพาลูกไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและวินิจฉัยแยกโรคค่ะ สำหรับวันนี้เป็นที่น่าเสียดายเวลาหมดลงแล้ว พบกันในครั้งต่อไป ในเรื่อง “การทำอย่างไรเมื่อลูกร้องกลั้น” สวัสดีค่ะ

เอกสารอ้างอิง
ฐิตาภรณ์ วรรณประเสริฐ. (2561). ทำไมลูกร้องกลั้นจนหน้าเขียว จะเป็นอันตรายไหม และแม่ต้องทำอย่างไร?
เข้าถึงข้อมูล วันที่ 16 ตุลาคม 2561, http://th.babimild.com/th/babi-mild-articles/expert-
by-babimild/item/924-breath-holding-spells.html
ชาญยุทธ์ ศุภคุณภิญโญ. (2556). ปัญหาอารมณ์และพฤติกรรมที่พบบ่อยในเด็ก ใน สุวรรณี วิษณุโยธิน, พัชรี
คำวิลัยศักดิ์, จรรยา จิระประดิษฐา, ผกาพรรณ เกียรติชูสกุล, ณรงค์ เอื้อวิชญาแพทย์, จามรี ธีรตกุลพิศาล และอรุณี เจตศรีสุภาพ (บรรณาธิการ), Pediatrics: ตำรากุมารเวชศาสตร์ เล่ม 1 (หน้า 459-478). ขอนแก่น: โรงพิมพ์คลังนานวิทยา.
รุ่งโรจน์ เบญจรัตนภาคี. (2561). Common behavioral problems in young children การร้องกลั้น.
ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์. เข้าถึงข้อมูล วันที่ 16 ตุลาคม 2561, https://meded.psu.ac.th/binla/class05/388_551/problems in_young_children/index2.html
นที รักษดาวรรณ. (2555). ลูกหมดสติจากการกลั้นหายใจ. เข้าถึงข้อมูล วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561,
http://brainbynatte.blogspot.com/2012/11/breath-holding-spells.html
  Previous Topic Topic Next Topic  
 ตั้งหัวข้อใหม่  ตอบกลับหัวข้อนี้
 พรินต์ส่งให้เพื่อน
Jump To:
สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา © สำนักบริการวิชาการ มหาวิทยาลัยบูรพา Go To Top Of Page
This page was generated in 0.05 seconds. Snitz Forums 2000